Không hề mê tín, vợ chồng chớ dại "có em bé" trong tuần trăng mật

Cứ tưởng tuần trăng mật là thời điểm lý tưởng để có em bé, nhưng thực tế các chuyên gia cho rằng lúc này thật sự không có lợi.

Sau đám cưới, tuần trăng mật được xem là quãng thời gian lý tưởng để đôi vợ chồng trẻ tận hưởng cuộc sống riêng 2 người trước khi bước vào đời sống hôn nhân thật sự. Và thường thì trong chuyến du lịch này, bên cạnh chuyện thăm thú nhiều cảnh đẹp, tận hưởng những giờ phút thư giãn sau khi đã lo cho đám cưới được trọn vẹn, đây còn là thời điểm mà nhiều cặp đôi lựa chọn để mang đến cho gia đình mình một “thiên thần nhỏ”.

Song, theo các chuyên gia về sinh sản, tuần trăng mật không phải là thời điểm lý tưởng để thụ thai vì một số lý do sau đây:

1. Chất lượng tinh trùng và trứng không tốt

Để có thể tổ chức trọn vẹn một đám cưới, các cặp đôi cần rất nhiều sức lực để lo toan mọi thứ, chẳng hạn như đặt bàn tiệc, chụp hình cưới, mua sắm đồ cưới, phát thiệp mời… Chính vì thế, hầu hết cô dâu và chú rể đều mệt nhoài sau vài tháng tất bật. Và sự mệt mỏi này chắc chắn ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng trứng. Do đó, bạn không nên thụ thai ngay khi đám cưới vừa xong.

Ngoài chuyện mệt mỏi do lo lắng mua sắm mọi thứ chuẩn bị cho đám cưới, việc uống rượu bia trước và trong đám cưới cũng làm cho chất lượng tinh trùng và trứng bị giảm sút (Ảnh minh họa).

Chưa kể, việc uống rượu bia trước và trong đám cưới, cùng với chuyện ăn uống không điều độ, ăn nhiều chất béo, chất đạm càng khiến cho chất lượng trứng và tinh trùng đi xuống.

2. Cơ thể mệt mỏi

Sau đám cưới rồi lại trải qua một chuyến hành trình dài di chuyển đến địa điểm trăng mật càng khiến sự mệt mỏi của bạn và ông xã tăng lên. Kết hợp với môi trường sống xa lạ, phải đi lại nhiều, ăn uống không đúng giờ, đôi khi còn không hợp khẩu vị sẽ làm cơ thể thiếu chất. Mà cơ thể thiếu chất không tốt cho quá trình thụ thai.

3. Chưa chuẩn bị tốt trước khi mang thai

Trước khi mang thai, các cặp vợ chồng nếu được nên đi khám tiền sản, đồng thời người phụ nữ cần được tiêm ngừa một số bệnh như cúm, rubella,… Bên cạnh đó, các chị em còn phải bổ sung một số dưỡng chất nâng cao sức khỏe của cơ thể trước khi bước vào quá trình thụ thai như sắt, acid folic… Vì thế, nếu thụ thai trong tuần trăng mật nghĩa là cơ thể bạn chưa chuẩn bị sẵn sàng cho việc mang thai.

Đồng thời, bạn cũng chưa chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho việc làm mẹ. Điều này dễ dẫn đến nhiều lo lắng, mâu thuẫn vợ chồng dễ xảy ra ảnh hưởng đến tình cảm gia đình.

Vì chưa chuẩn bị tốt cả thể chất lẫn tinh thần cho việc mang thai nên bạn không nên thụ thai trong tuần trăng mật (Ảnh minh họa).

4. Vợ chồng dễ xích mích

Nếu thụ thai trong tuần trăng mật, điều này đồng nghĩa với việc hai vợ chồng bạn sẽ chấm dứt cuộc sống vợ chồng son. Vừa dọn về chung một nhà,bạn và chồng vẫn còn dễ xảy ra xung đột do chưa hiểu hết tính cách, tật xấu, cách sinh hoạt của nhau, thì khi cấn bầu, bạn lại còn thay đổi tính khí như hay khó chịu mệt mỏi vì ốm nghén. Điều này khiến cho đời sống vợ chồng thêm ngột ngạt, xích mích ngày càng lớn và tình cảm sẽ nhạt dần.

Nói tóm lại, theo các chuyên gia, các cặp vợ chồng mới cưới nên ưu tiên tận hưởng cuộc sống hai người bằng cách thực hiện biện pháp tránh thai khi quan hệ. Bao cao su và thuốc tránh thai ngắn hạn là những phương pháp mà bạn có thể mang theo cùng khi đi trăng mật. Tuy nhiên, bạn nên ngừng sử dụng thuốc tránh thai trong 6 tháng trước khi có bầu. Trong thời gian này, hãy thỏa thuận cùng chồng chuyển qua một phương pháp tránh thai khác.

Và 6 tháng sau khi kết hôn chính là thời điểm thích hợp để cả hai bạn tính đến chuyện có con. Khi đó, mọi mệt mỏi sau đám cưới đã hết, mâu thuẫn vợ chồng mới cưới cũng đã được giải quyết, bạn cũng đã có thời gian bồi bổ cơ thể, chuẩn bị tốt cho việc mang thai. Có như thế, con bạn sinh ra mới khỏe mạnh, thông minh và lanh lợi.!.