Không đồng ý đóng quỹ lớp tự nguyện, phụ huynh và con trai bị tẩy chay?

Huệ Giang - 28/09/2020

Người phụ huynh này cho rằng khoản quỹ lớp tự nguyện này là không hợp lý, trái với bộ giáo dục nên nhất quyết không đóng sau đó cả chị và con trai đều bị out khỏi nhóm chat của lớp.

Theo trang Pháp luật & Bạn đọc đưa tin, thời điểm đầu năm học là thời điểm các khoản quỹ tự nguyện được "sản sinh" mà phụ huynh không có cơ hội từ chối. Cũng theo tờ báo này phỏng vấn, chị Bùi Lan (Quận 1, TP. HCM) có con bước vào lớp 1 khiến cả chị và gia đình đều vô cùng hồi hộp, háo hức.

Không đồng ý đóng quỹ lớp tự nguyện, phụ huynh và con trai bị tẩy chay? - Ảnh 1
Đoạn thông báo được chụp lại

Chị Lan cho biết: "Kết quả là trước khi ra về, mình đã đồng ý sau họp lớp sẽ tự nguyện đóng 4,5 triệu đồng, trong đó 1 triệu là quỹ phụ huynh lớp, 500 nghìn đồng là quỹ phụ huynh trường. Và khoản to nhất là 3 triệu đồng đóng góp để mua bảng tương tác".

Không đồng ý đóng quỹ lớp tự nguyện, phụ huynh và con trai bị tẩy chay? - Ảnh 2
Chị H.T bày tỏ quan điểm của mình.

Có thể thấy việc đóng các khoản "quỹ tự nguyện" đang xảy ra rất nhiều bất cập và cả sự phản đối của nhiều phụ huynh nhưng lại ít ai dám lên tiếng vì sợ ảnh hưởng tới con mình. Thế nên vụ việc đang gây bức xúc gần đây khi một phụ huynh lên tiếng vì bản thân chị và con trai đã bị thóa mạ, tẩy chay sau khi chị nêu ý kiến về việc mình không đồng ý đóng khoản "quỹ tự nguyện" đã khiến mạng xã hội dậy sóng.

Không đồng ý đóng quỹ lớp tự nguyện, phụ huynh và con trai bị tẩy chay? - Ảnh 3
Phụ huynh khác đã lên tiếng sau khi nghe ý kiến của chị H.T

Vụ việc xảy ra tại trường THPT Trương Định, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Phụ huynh H.T, có con trai hiện đang học lớp 10 tại trường chia sẻ về việc liên quan đến đóng quỹ lớp. Chị cho biết:

"Khi hội phụ huynh đưa ra những khoản thu chi cho tiền quỹ 700 nghìn đồng thì tôi thấy nó không đúng với những tiêu chí dành cho học sinh lớp mà toàn để chi tiêu cho đoàn đội của trường như: đại hội đoàn, sinh hoạt dưới cờ,... những khoản mà tôi không hiểu, xin được giải trình nhưng không nhận được câu trả lời.

Không đồng ý đóng quỹ lớp tự nguyện, phụ huynh và con trai bị tẩy chay? - Ảnh 4
Phụ huynh này đã bị mời khỏi nhóm chat

Tôi không đồng ý và yêu cầu không tham gia quỹ này. Sau đó tôi chỉ đóng 237 nghìn, bao gồm 100 nghìn tiền photo và 137 nghìn còn lại là tiền dư để cho các sinh hoạt khác trên lớp. Hội phụ huynh đồng ý và trả lại tôi 500 nghìn. Nhưng hôm sau con tôi đi học lại bị nhiều bạn cùng lớp chê bai, dè bỉu".

Thấy con trai bị bạn bè xa lánh, dè bỉu, chị H.T đã quyết định nhắn vào nhóm để bày tỏ quan điểm cá nhân: "Việc đóng quỹ là của phụ huynh, học sinh không nên có thái độ như vậy. Bên cạnh đó, tôi có đóng 237 nghìn tiền quỹ lớp, chứ đâu phải không đóng.

Không đồng ý đóng quỹ lớp tự nguyện, phụ huynh và con trai bị tẩy chay? - Ảnh 5
Lời thóa mạ vẫn chưa dừng ở đó

Tôi nói trong nhóm, nếu khoản tiền 137 nghìn (100 nghìn còn lại là tiền photo) không để làm gì thì tôi sẽ lấy lại, không tham gia hội phụ huynh nữa. Các hoạt động liên quan đến tiền của hội phụ huynh mà không phải do nhà trường phát động thì con tôi cũng sẽ không tham gia".

Sau tin nhắn đó chị H.T đã bị đẩy khỏi nhóm chat kèm theo đó là lời lẽ không hay, mang tính mỉa mai. Các phụ huynh đều đồng loạt lên tiếng thóa mạ nặng nề, mặc dù trong nhóm có giáo viên.

Sau khi vụ việc được đưa lên mạng xã hội và thu hút sự quan tâm của các bậc phụ huynh trên cả nước, báo Pháp Luật Và Bạn Đọc đã gặp thầy Lê Việt Dương - Hiệu trưởng trường THPT Trương Định, quận Hoàng Mai để xác minh vụ việc.

Không đồng ý đóng quỹ lớp tự nguyện, phụ huynh và con trai bị tẩy chay? - Ảnh 6
Dòng tin nhắn được chụp lại.

Trong cuộc gặp gỡ, trao đổi, thầy Lê Việt Dương cho biết: "Nếu phụ huynh có phản ánh, chúng tôi luôn mong được phụ huynh và học sinh gặp trực tiếp. Phải như vậy thì chúng tôi mới có thông tin chính xác để xử lý. Nếu chỉ đăng trên mạng xã hội thì chúng tôi không có căn cứ để trao đổi, thống nhất. Bởi những thông tin trên mạng có thể là thông tin ảo, nick ảo".

Hiệu trưởng cũng cho biết thêm: ""Phía nhà trường luôn sẵn sàng chia sẻ với phía phụ huynh và học sinh".!

Huệ S/TH