Khoe cá kho với… trân châu đường đen, cô gái bảo là món đặc sản miền Tây

Nhiều người bối rối khi thấy nồi cá kho ngập trong những viên “trân châu” đen khá bắt mắt.

Miền Tây phải nói là có nhiều món ăn với những nguyên liệu độc đáo mà các vùng miền khác ít biết tới. Nhờ sự bùng nổ của TikTok và hình thái group Facebook gần đây, netizen mới được “khai sáng” thêm. Trong một diễn đàn gần đây, tiếp tục có một món ăn miền Tây làm dân tình bất ngờ.

Quảng cáo

Một cô gái nọ đăng ảnh món cá kho, tuy nhiên lại đang kho với những viên tròn màu đen rất giống với trân châu đường đen. Caption cô gái ghi cũng nửa úp nửa mở:

Dù vậy cô nàng cũng đố dân tình xem đó là món gì? (Nguồn: Lê Thị Thanh Mộng)

Ban đầu, netizen rất hoang mang vì màu sắc và kết cấu những viên tròn trong nồi cá quá giống với trân châu đường đen, cuối cùng cũng có người biết. Hoá ra đây thực sự là một món đặc sản miền Tây, thứ trong ảnh là trái giác.

Món cá tai tượng kho trái giác đặc sản miền Tây
Cận cảnh món ăn hôm đó
Còn đây là trái giác (Ảnh: Lê Thanh Truyền)

Trái giác là loại trái dại mọc nhiều ở một số vùng miền Tây như Kiên Giang, Cà Mau. Đây là loại cây leo thân gỗ, thường mọc lên những mảng tường cao, khó hái. Trái giác sẽ có hình tròn dẹt, kích cỡ nhỉnh hơn viên trân châu một xíu. Khi non trái sẽ có màu xanh, dần chuyển sang màu phớt hồng rồi tím đậm, tím đen. Mỗi màu sắc tượng trưng cho một mức độ chua. Khi ở màu tím trái giác có vị chua ngọt, hợp để kho cá, nấu canh chua…

Vị chua của trái giác khi chín được cho là rất dễ chịu, có mùi thơm

Nhiều cư dân mạng ban đầu khi chưa biết đó là trái giác thì có những phản hồi khá tiêu cực về món ăn này. Trên thực tế, còn nhiều thông tin ẩm thực Việt Nam mà chúng ta chưa biết đến, không nên vội đánh giá qua loa.