Khoa học chứng minh: Vợ nói nhiều, hay cằn nhằn thì chồng dễ đoản thọ

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra, các ông chồng nghe vợ cằn nhằn quá nhiều sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn từ 50 - 100% so với các nhà có vợ chồng hòa thuận.

Vợ chồng dù hòa hợp tới đâu cũng có lúc "cơm không lành, canh không ngọt". Thông thường, tranh cãi trong các gia đình không phải điều hiếm. Nhất là những sự giận dỗi hay cá tính thích cằn nhằn từ phía người vợ. Thế nhưng, nhiều ông chồng lại cảm thấy quen thuộc với việc nghe vợ cằn nhằn, có phần nhiều lời.

Họ cho rằng đây là đặc điểm chung, là cách mà các bà vợ quan tâm tới chồng con, gia đình. Dù vậy, các ông chồng cũng nên thận trọng vì theo nghiên cứu khoa học, khi phải nghe vợ nói quá nhiều, tuổi thọ của "cánh mày râu" có thể sẽ bị giảm đáng kể.

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh vợ cằn nhằn thường xuyên sẽ khiến chồng giảm tuổi thọ.

Theo một nghiên cứu được tạp chí Epidemiology & Community Health đăng tải, các chuyên gia đã thực hiện khảo sát dựa trên 10 nghìn đối tượng, bao gồm nam và nữ Đan Mạch trong độ tuổi 36 - 52. Họ đưa ra câu hỏi chung cho cả hai phái, rằng: "Ai là người người gây nhiều áp lực nhất cho bạn ở cuộc sống thường ngày?" Ngoài ra còn có: "Ai là người khiến bạn khó chịu vì luôn đưa ra quá nhiều đòi hỏi?"

Kết quả nhận được là có ~10% người trả lời là vợ hoặc chồng của họ đã đưa ra nhiều đòi hỏi, 6% câu trả lời là gia đình. Và với câu hỏi đầu tiên, khảo sát ghi nhận 6% người cãi cọ nhiều nhất là với vợ hoặc chồng của họ. Bên cạnh đó còn có con cái (6%), gia đình (2%) và bạn bè (1%).

Nhóm chuyên gia cũng thống kê được rằng, những đối tượng thường bị đòi hỏi, phải nghe qua nhiều cằn nhằn từ bạn đời, có tỷ lệ tử vong cao hơn 50 - 100% so với những người khác. Các chuyên gia cho biết, đàn ông đã kết hôn rất dễ chịu áp lực, thậm chí bị trầm cảm vì vợ nói quá nhiều, cằn nhằn quá nhiều.

Đàn ông đã kết hôn dễ gặp vấn đề về tâm lý, sa sút tinh thần khi vợ nói nhiều, than phiền thường xuyên.

Khi đàn ông bị căng thẳng, cơ thể họ sẽ sản sinh một lượng lớn cortisol, có khả năng tác động tới sức khỏe. Thực tế, nguyên nhân khiến họ có thể rơi vào tình cảnh stress lại chính là vợ hoặc con cái. Còn các yếu tố khác như công việc rất khó có thể làm họ bận tâm, chú ý quá nhiều.

Với những người đàn ông thất nghiệp hay công việc bất ổn, sức chịu đựng của họ sẽ càng yếu hơn. Khả năng chống lại căng thẳng của nhóm đàn ông này khi phải nghe vợ cằn nhằn cũng không tốt bằng nhóm đàn ông giàu có, công việc tốt.

Đàn ông thất nghiệp, công việc không ổn định, càng dễ stress hơn khi phải nghe vợ cằn nhằn.

Tuy nghiên cứu đưa ra kết quả rõ ràng song các nhà khoa học cũng nhấn mạnh thông tin thống kê chỉ mang tính chất tham khảo. Ngoài những yếu tố trên còn có rất nhiều yếu tố khác tác động tới tuổi thọ ở nam giới. Cùng với đó, các chuyên gia cũng khuyến khích những cặp vợ chồng nên tránh xung đột, tìm cách giải quyết xung đột thật khoa học để duy trì mối quan hệ bền vững cũng như kéo dài tuổi thọ.