Khoa học chứng minh: Ai hay chửi thề thường thông minh hơn người khác

Sự thật đã được khoa học kiểm chứng là những người hay "nói bậy" sở hữu nhiều điểm sáng tạo, thông minh và có khả năng chịu đau tốt hơn người thường.

Chúng ta thường cho rằng, việc nói những từ cấm kỵ là thể hiện không văn hóa, trí tuệ kém. Thế nhưng, nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, "nói bậy" hay "chửi thề" lại là dấu hiệu của sự thông minh, sáng tạo. Các chuyên gia cũng phát hiện thêm, đây cũng là một cách giải tỏa, chống lại nỗi đau hiệu quả.

Có đúng là "chửi thề", "nói bậy" thì thông minh và sáng tạo hơn người thường?

Theo kết quả nghiên cứu, việc nghĩ ra những từ tục tĩu cho vốn từ vừng của người hay nói bậy dồi dào hơn những người thường. Họ không chỉ giỏi tìm từ mà còn linh hoạt trong sử dụng câu chữ.

Chia sẻ về lợi ích của việc "nói bậy", Timothy Jay, giáo sư tâm lý học danh dự tại Đại học Nghệ thuật Tự do Massachusetts, chia sẻ: "Có rất nhiều lợi ích của việc chửi thề. Điều này đã được chứng minh sau những nghiên cứu về cảm xúc và não bộ". Được biết, giáo sư Jay đã nghiên cứu về việc "chửi thề" trong suốt hơn 40 năm qua.

Vị chuyên gia này cũng đã phản bác lại ý kiến cho rằng, nói bậy bạ là nghèo nàn về từ vựng. Thực tế, giáo sư còn thông qua kết quả nghiên cứu để khẳng định, những người được giáo dục tốt thường phát triển từ ngữ sáng tạo hơn khi "chửi thề".

Người có nền tảng giáo dục tốt sẽ phát triển tư duy từ vựng, có vốn từ ngữ phong phú hơn khi "chửi thề".

Những người tham gia nghiên cứu sẽ được yêu cầu viết nhanh những từ dùng để "chửi thề", có âm tiết đầu là A, F hoặc S. Sau một phút, những người viết được nhiều đáp án nhất chính là người thông minh, nhanh nhạy và sáng tạo nhất.

Giáo sư Jay cũng cho biết, người mạnh về ngôn ngữ sẽ tìm được từ để "nói bậy" dễ dàng hơn. Như vậy, "chửi thề" có mối tương quan với trí thông minh. Song, mỗi người khác nhau sẽ có cách lựa chọn từ ngữ để phát ngôn, đưa ra từ phù hợp ngữ cảnh chứ không sử dụng một cách tùy tiện.

Nghiên cứu của giáo sư cùng cộng sự cũng phát hiện, nhóm người hay "chửi thề" thường ít nói dối. Họ có khuynh hướng trực tiếp đi vào vấn đề và không hề tiết chế những lời mà bản thân sẽ nói ra. Điều này chứng tỏ, đây là nhũng người trung thực hơn các nhóm khác.

Bên cạnh đó, "chửi thề" còn có lợi ích là giảm đau. Một nghiên cứu từ các chuyên gia tâm lý từ Đại học Keele (Anh quốc) đã được thực hiện với những người "chửi thề" trước khi vận động. Kết quả là những người này có biểu hiện tốt hơn trong các bài tập so với nhóm không "chửi thề". Ngoài ra, theo tiến sĩ Richard Stephens - trưởng nhóm nghiên cứu, người "thửi thề" cũng có khả năng chịu đau tốt hơn người thường.

Do kích thích hệ thần kinh giao cảm, tim đập nhanh hơn, người hay "chửi thề" sẽ chịu đau tốt hơn..