Khám phá những mẹo dân gian giúp bạn vừa ngủ ngon vừa khỏe mạnh

Khi ngủ, nhiều người thường đặt dao bên cạnh hoặc để một củ tỏi, đồng xu dưới gối. Mẹo dân gian này không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn tốt cho sức khỏe.

Một giấc ngủ ngon, ngủ sâu là điều vô cùng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, không ít người thường gặp vấn đề trong lúc ngủ, ví dụ "bóng đè" hoặc ác mộng thường xuyên. Dân gian có rất nhiều mẹo để khắc phục các hiện tượng trên. Không chỉ tốt cho sức khỏe, những mẹo này còn mang nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh.

Đặt dao đầu giường khi ngủ

Theo quan niệm của người xưa, ban đêm là lúc âm binh hút dương khí từ con người. Nhiều người khi ngủ dậy thường thấy mệt mỏi, giảm năng lượng là vì vậy. Dân gian cho rằng, nếu đặt một con dao bên cạnh sẽ phòng được những yếu tố từ cõi âm. Vì dao làm từ kim loại có thể hút được âm khí, bảo vệ dương khí của người khi có ma quỷ tới gần.

Nhiều gia đình thường đặt một con dao trên đầu giường, dưới chiếu khi ngủ.

Để dao trên đầu giường trong lúc ngủ còn được cho là khắc phục hiện tượng "bóng đè", ác mộng. Thời xưa, ông cha mặc định bị "bóng đè" là do ma quỷ trêu chọc. Đặt một con dao bên cạnh sẽ khiến chúng sợ hãi, không dám "bén mảng" tới gần, quấy phá giấc ngủ của con người. Nhờ đó, chúng ta có thể ngủ ngon hơn và không gặp ác mộng.

Cũng có ý kiến thực tế hơn, cho là hành động để dao trên giường khi ngủ để phòng trường hợp trộm cắp. Nhiều kẻ xấu lợi dụng lúc nửa đêm, đột nhập vào nhà thực hiện hành vi phạm tội. Nếu có vũ khí bên mình, chủ nhà sẽ cảm thấy an tâm hơn. Tuy nhiên, nên cẩn trọng khi chọn dao, nhất là với nhà có trẻ nhỏ, tránh để sự cố xảy ra.

Thay vì dao mũi nhọn, độ sắc bén cao, nên chọn dao mũi tù, không quá sắc, mang ý nghĩa tượng trưng.

Đặt đồng xu bạc dưới gối

Ngoài dao, có nhiều gia đình còn đặt tiền xu dưới gối, đặc biệt là những đồng xu bằng bạc. Đồng xu là biểu tượng cho tiền bạc. Để tiền xu dưới gối khi ngủ là cách dân gia chiêu lộc hút tài, hóa giải vận hạn, rủi ro.

Những nhà có người làm ăn buôn bán, đặt tiền xu ở vị trí này sẽ gặp thuận lợi trong việc kinh doanh, tài vận dồi dào, của cải không ngừng tăng lên. Đồng xu còn mang tới may mắn, đem lại cuộc sống giàu sang, phú quý cho gia chủ.

Đặt đồng xu dưới gối là cách cầu lộc, cầu tài nhiều người áp dụng.

Trong nhà có trẻ nhỏ, cha mẹ sẽ chọn đồng xu bằng bạc để dưới gối của con. Bạc có thể giúp tránh gió, đề phòng nhiễm lạnh, cảm mạo. Dùng đồng xu bạc còn giúp các gia đình phát hiện không khí trong nhà có bị độc hại, ô nhiễm hay không.

Nếu không khí có các chất gây hại như SO2 hay H2S, đồng xu sẽ dần bị xỉn màu, đen hơn trước. Trường hợp đồng bạc chuyển màu tối hơn, gia chủ nên thay đổi nơi ngủ tới nơi có không khí trong lành, tránh để các thành viên nhiễm bệnh.

Bạc giúp phòng cảm mạo, tránh gió. Đặt đồng xu dưới gối sẽ bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Để củ tỏi dưới gối

Một trong những tác dụng của tỏi là đuổi côn trùng như muỗi, bọ xít... Rất nhiều người khi ngủ thường bị muỗi đốt, côn trùng cắn. Sau khi đặt vài củ tỏi dưới gối hoặc bên cạnh, phần lớn đều thấy tình trạng này không còn. Trong tỏi có chất gây mùi mà các loại côn trùng sợ, khiến chúng không dám lại gần để đốt hay cắn bạn.

Bên cạnh đó, tỏi còn chứa hợp chất allicin. Chất này có mùi đặc trưng, có khả năng làm dịu căng thẳng, giúp chúng ta ngủ ngon hơn. Magie và kali có trong tỏi cũng hỗ trợ giảm stress, khiến tinh thần được thư giản, thả lỏng hơn. Nhờ đó, chất lượng giấc ngủ được cải thiện.

Người hay mất ngủ, khó ngủ, nên đặt một củ tỏi dưới gối sẽ khắc phục được tình trạng này.

Cũng theo dân gian, để tỏi dưới gối còn mang ý nghĩa về mặt tâm linh. Tỏi sẽ khiến ma quỷ, âm binh không dám quấy nhiễu bạn hoặc gây ra ác mộng, đeo bám vào trong các giấc mơ. Điều này sẽ tránh được tác động về sức khỏe. Bởi nếu âm khí tích tụ, thời gian dài sẽ làm cơ thể suy nhược, sức đề kháng sụt giảm, dễ mắc bệnh hơn.

Ma quỷ, vong linh vốn sợ mùi tỏi. Nhất là những cô hồn dã quỷ càng kiêng kị mùi này. Tỏi có mùi càng nồng sẽ càng khiến chúng tránh xa. Bởi vậy, không chỉ khi đi ngủ, nhiều người khi đi đám tang, đường xa cũng mang theo tỏi bên mình.

Tỏi vừa tốt cho việc ngủ sâu, ngủ ngon còn bảo vệ con người khỏi các vong hồn, ma quỷ.

Khi ngủ kiêng nằm quay đầu ra cửa

Về mặt phong thủy, các chuyên gia nhận định hướng thẳng cửa là hướng không may. Đây là hướng đặt thi thể người đã khuất. Nếu đặt giường ngủ thẳng hướng này đồng nghĩa với hướng về cực âm, sẽ mang lại rủi ro, xui xẻo cho gia chủ.

Đầu vốn là nơi tập trung dương khí, chân là nơi dẫn truyền dương khí. Không chỉ đầu mà nếu chân quay về hướng cửa, ma quỷ, vong hồn có thể hút dương khi của con người. Buổi đêm khi đi ngủ cũng là lúc chúng ta suy giảm dương khí, âm khí sẽ dễ xâm nhập hơn. Thế nên, khi kê giường ngủ, tránh kê hướng thẳng cửa vì có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và vận may.

Kê giường ngủ thẳng cửa hoặc ngủ quay đầu ra cửa là điều kiêng kị về mặt phong thủy, tâm linh.

Không kê giường ngủ thẳng với gương

Không nững tránh kê giường ngủ thẳng cửa, chúng ta cũng cần tránh kê giường thẳng với gương. Người xưa cho rằng, gương là nơi trú ngụ của các vong hồn, âm binh. Nếu đi ngủ để chân thẳng, hướng trực tiếp về phía gương, sẽ khiến ma quỷ chú ý, kéo tới quấy phá, làm bạn gặp ác mộng hoặc sức khỏe sa sút dần dần.

Ngoài ra, khi ngủ cũng nên tránh để đầu hướng về phía cửa phòng tắm hoặc phòng vệ sinh. Nên chọn vị trí trung gian trong phòng, cân đối khoảng cách giữa cửa sổ và cửa chính cũng như các phòng nhỏ khác nếu có..

Tránh kê giường thẳng với gương kẻo hút ma quỷ, gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Thực tế, tất cả những điều trên đều là mẹo mà dân gian áp dụng cũng như quan niệm từ lâu đời. Chưa có nghiên cứu nào xác nhận độ chính xác của chúng. Song, hầu hết người Việt đều cho là "có thờ có thiêng, có kiêng có lành".

Tổng hợp