Khám phá căn hộ 'tổ ong' 3m2 đầy chật người nhìn muốn ngộp thở

Những căn hộ ‘tổ ong’ 3m2 này là nơi trú ngụ của nhiều sinh viên và người lao động thu nhập thấp giữa thủ đô Hà Nội phồn hoa nhưng cái gì cũng đắt đỏ. 

Đối với nhiều người ngoại tỉnh đến học tập và làm việc tại Hà nội thì căn hộ ‘tổ ong’ 3m2 này lại là sự lựa chọn hợp lý nhất để tiết kiệm chi phí ở. Giá cho thuê dao động khoảng 1,3-1,6 triệu đồng/tháng nếu tính thêm cả các chi phí sinh hoạt chia ra thì mỗi người chỉ hết 1 triệu đồng.

Khám phá căn hộ tổ ong 3m2 đầy chật người nhìn muốn ngộp thở - Ảnh 1
Hành lang chưa được 1m.

Với mức giá thuê rẻ như vậy, người thuê những căn phòng siêu nhỏ này phải chấp nhận sự bất tiện về không gian sống và sinh hoạt. Không gian bí bách, thiếu ánh sáng và không khí đặc biệt là tiếng ồn rất rõ. Đa số những người dùng căn phòng này chỉ với mục đích ngủ và tắm rửa.

Khám phá căn hộ tổ ong 3m2 đầy chật người nhìn muốn ngộp thở - Ảnh 2
Nhà bếp dùng chung.

Theo ghi nhận tại 1 ngôi nhà 6 tầng có diện tích 45m2 trên phố Mai Dịch (Cầu Giấy), toàn căn nhà có tới 80 phòng đơn siêu nhỏ với diện tích 3-5m2 đủ cho 1 người ở. Tầng 1 của căn nhà là bếp và chỗ để xe chung, bắt đầu từ tầng 2 trở đi là phòng riêng, bao gồm hai phòng lớn với diện tích khoảng 18-20m2. Giữa các phòng đơn được chắn vách ngăn bằng nhựa hoặc gỗ ép cách âm cực kém.

Các phòng đơn này đa số đều không có cửa sổ. Trong phòng được trang bị sẵn giá treo quần áo, thanh để đồ, ổ cắm điện, bóng đèn và hệ thống thông gió. Trong căn nhà có dãy hành lang rộng chưa đến 1m là lối đi chung. Dù chật chội nhưng các phòng siêu nhỏ này đều được trang bị điện, điều hòa và wifi cho người thuê.

Khám phá căn hộ tổ ong 3m2 đầy chật người nhìn muốn ngộp thở - Ảnh 3
Phòng siêu nhỏ được trang bị thiết bị tạm bợ.

Những căn phòng trọ 3m2 tuy chật chội và bất tiện nhưng lại là một giải pháp cứu cánh với người lao động tỉnh lẻ tới hà Nội học tập, làm việc:

Khám phá căn hộ tổ ong 3m2 đầy chật người nhìn muốn ngộp thở - Ảnh 4
Thời gian gần đây, tại Hà Nội xuất hiện mô hình nhà trọ tổ ong (hay còn gọi là BeeHome), phổ biến tại các quận nội thành như Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa,…

Khám phá căn hộ tổ ong 3m2 đầy chật người nhìn muốn ngộp thở - Ảnh 5
Thông thường, mỗi một khu nhà trọ tổ ong từ 4-5 tầng. Trong đó, tầng 1 là chỗ để xe, tầng 2 là không gian sinh hoạt chung như nấu nướng, vệ sinh cá nhân, giặt quần áo.

Khám phá căn hộ tổ ong 3m2 đầy chật người nhìn muốn ngộp thở - Ảnh 6
Từ tầng 3 trở lên là khu nhà ở, gồm 2 phòng lớn rộng khoảng 20-25m2. Mỗi phòng lại chia nhỏ thành 6-8 phòng độc lập và chỉ rộng khoảng 3-4 m2, phân cách nhau bằng tấm gỗ ép.

Khám phá căn hộ tổ ong 3m2 đầy chật người nhìn muốn ngộp thở - Ảnh 7
Người thuê trọ phải sử dụng chung máy giặt và nhà vệ sinh nên không tránh khỏi những lúc xếp hàng đợi tới lượt.

Khám phá căn hộ tổ ong 3m2 đầy chật người nhìn muốn ngộp thở - Ảnh 8
Tuy diện tích chật hẹp nhưng tại các khu trọ tổ ong đều được trang bị đầy đủ các thiết bị sinh hoạt thiết yếu như điều hòa, nóng lạnh, bếp ga, bếp điện. Ông Nguyễn Xuân Đại – chủ đơn vị có gần 1.000 phòng trọ Beehome cho biết, các phòng trọ tuy nhỏ nhưng đáp ứng được nhu cầu thị hiếu của người sử dụng với tính an toàn được đặt lên hàng đầu. Đặc biệt, dù mới đi vào hoạt động chưa được bao lâu nhưng hầu như các phòng trọ đều “full phòng".

Khám phá căn hộ tổ ong 3m2 đầy chật người nhìn muốn ngộp thở - Ảnh 9
Đa phần người thuê trọ tại Beehome là sinh viên mới ra trường, người lao động từ tỉnh khác đổ về thành phố làm việc. Họ thường đi làm, đi học cả ngày nên chỉ cần một nơi để ngả lưng vào buổi tối nên không cần không gian quá rộng. Đặc biệt, chi phí thuê phòng trọ tổ ong phù hợp với mức thu nhập của người lao động, dao động từ 1,3 – 1,7 triệu đồng (bao gồm tiền điện, tiền nước, tiền nhà, tiền wifi, tiền dọn vệ sinh…).

Khám phá căn hộ tổ ong 3m2 đầy chật người nhìn muốn ngộp thở - Ảnh 10
Chị Ngọc Hiên – kế toán một công ty thực phẩm, hiện đang thuê trọ tại Beehome cho biết, nhà trọ 3m2 tuy nhỏ nhưng giá không quá cao lại gần trung tâm, thuận tiện cho việc đi lại. Trước đây, để thuê được phòng trọ giá rẻ chỉ phải thuê trọ ở huyện Đông Anh, nhưng hằng ngày mất gần 1 tiếng chạy xe máy mới đến công ty.

Khám phá căn hộ tổ ong 3m2 đầy chật người nhìn muốn ngộp thở - Ảnh 11
Chia sẻ về vấn đề này, chị Thái Thị Thành (38 tuổi, Quảng Xương, Thanh Hóa, nhân viên lao công) cho biết: “Tôi đi làm cả ngày nên gần như về phòng trọ chỉ có tắm rửa và ngủ. Đợt trước tôi làm Cầu Giấy nhưng phải xuống tận Hà Đông mới có thể thuê được một căn trọ giá rẻ. Còn căn phòng trọ này thì mình tiện hơn đỡ phải ra ngoại thành. Tuy có hơi bất tiện nhưng tôi chỉ về phòng vào buổi tuổi nên cũng khá ổn".

Khám phá căn hộ tổ ong 3m2 đầy chật người nhìn muốn ngộp thở - Ảnh 12
Căn phòng trọ của một nữ công nhân, tủ quần áo được tối giản hóa để tiết kiệm diện tích. Không gian nhỏ chừng 3-4m2 nên đồ đạc trong phòng luôn trong tình trạng ngổn ngang.

Khám phá căn hộ tổ ong 3m2 đầy chật người nhìn muốn ngộp thở - Ảnh 13
Phòng trọ tổ ong được coi như giải pháp cứu cánh của người lao động có thu nhập ở mức thấp đến trung bình. Dù vậy, mô hình này không tránh khỏi những bất cập nhất định như ồn ào do thời gian biểu của mỗi người trong khu trọ không giống nhau. Hơn nữa, có nhiều người ra vào nên việc giám sát an ninh không chặt chẽ, dễ xảy ra tình trạng mất đồ, dùng chung đồ. Đặc biệt, nhà trọ 3m2 những ngày khô ráo không có vấn đề gì, nhưng tới mùa mưa dễ dẫn đến ẩm mốc, hôi hám.