Kẻ hãm hại bé Nhật Linh tại Nhật Bản nhận bản án chung thân

Ngày 23/3, Tòa án Cấp cao Tokyo, Nhật Bản tuyên bố giữ nguyên bản án chung thân đối với Yasumasa Shibuya, kẻ đã sát hại bé gái Lê Thị Nhật Linh ở tỉnh Chiba hồi cuối tháng 3/2017.

Vụ án bé Lê Thị Nhật Linh bị sát hại ngày 24/3/2017 tại thành phố Matsudo, tỉnh Chiba, Nhật Bản từng khiến dư luận Việt Nam vô cùng phẫn nộ.

Theo đó, sáng ngày xảy ra vụ việc đau lòng, bé Nhật Linh, học sinh lớp 3 bị mất tích khi đang đi bộ tới trường. Sau 2 ngày tìm kiếm, thi thể bé được phát hiện ở một con mương gần đó.

Thủ phạm được xác nhận là Yasumasa Shibuya, 49 tuổi, hội trưởng phụ huynh tại ngôi trường bé Linh đang theo học.

Sau khi thực hiện hành vi vô nhân tính, Yasumasa Shibuya liên tục kháng cáo, tuy nhiên hắn đã bị tòa bác đơn. Tòa khẳng định các bằng chứng thu thập được bao gồm bằng chứng ADN để kết tội Yasumasa Shibuya là hoàn toàn hợp pháp.

Kẻ hãm hại bé Nhật Linh tại Nhật Bản nhận bản án chung thân - Ảnh 1
Bị cáo Yasumasa Shibuya, 49 tuổi, từng là Chủ tịch Hội phụ huynh trường tiểu học Mutsumi Daini (TP Matsudo, tỉnh Chiba), nơi mà bé Nhật Linh, 9 tuổi, theo học

Theo kết quả phán quyết vào tháng 7/2018, ngày 24/3/2017 Shibuya đã bắt cóc bé Nhật Linh bằng xe riêng khi cháu đang trên đường đến trường. Sau đó hắn tấn công, cưỡng đoạt và bóp cổ cô bé, trước khi vứt nạn nhân là bé Nhật Linh gần một con mương thoát nước.

Sau 4 năm dài đằng đẵng, ngày 23/3/2021, cuối cùng toà án cấp cao Tokyo cũng đã tổ chức phiên tòa xét xử, đã đưa ra kết luận chính thức cuối cùng về bản án cho Yasumasa Shibuya.

Theo đó, vụ án sẽ được giữ nguyên quyết định tại toà sơ thẩm là tù không thời hạn và bác kháng cáo của cả bên công tố và bên bào chữa. Lý do tòa quyết định giữ y án chung thân, không nâng lên tử hình là vì ‘không phù hợp luật pháp’ và ‘không hợp lý khi phiên sơ thẩm đã không đưa ra bản án tử hình’.

Trước mức án chung thân mà tòa tuyên cho kẻ sát nhân, phía gia đình bé Nhật Linh đã vô cùng bức xúc vì cho rằng mức phạt này là còn quá nhẹ, đối với kẻ sát nhân không có tính người thì không thể nhận được sự tha thứ.

Kẻ hãm hại bé Nhật Linh tại Nhật Bản nhận bản án chung thân - Ảnh 2
Bố bé Nhật Linh từng đi xin chữ ký ủng hộ tuyên án tử hình kẻ biến thái nhưng cuối cùng, tòa án ra quyết định giữ nguyên mức xử là chung thân

Trên facebook cá nhân, mẹ của bé Nhật Linh, chị Nguyễn Thị Nguyên cay đắng viết: “Bắt cóc, còng tay để thực hiện hành vi d*m ô d*m loạn, siết cổ đến ch*t một đứa trẻ 9 tuổi vô tội không có sức chống cự rồi lột tr*n vứt ra bờ mương. Vậy mà vẫn chưa phải là tàn bạo thì thế nào mới gọi là tàn bạo?

Nó không bằng loài cầm thú, tội ác đê hèn của nó đã gây ra với con tôi là không thể tha thứ, nó không xứng đáng được hưởng cái gọi là nhân quyền bởi nó không còn là con người, tội ác của nó khiến hàng triệu người trên khắp thế giới căm phẫn, nó là vết nhơ của nước Nhật vậy mà sao vẫn giữ lại mạng sống cho nó?

Tại sao nó vẫn được tha chết? Tại sao không loại bỏ nó ra khỏi xã hội loài người chúng ta để làm gương cho những kẻ có ý định phạm tội với trẻ em khác? Không ai có quyền tước đi mạng sống của người khác nhất là với trẻ em. Án tử sinh ra là để xử để loại bỏ những kẻ không còn tính người, loại bỏ đi mầm mống gây hại cho xã hội vậy mà sao lại không áp dụng với con quỷ ấu dâm sát nhân này? Chúng tôi phản đối án tù vô thời hạn! Chúng tôi sẽ tiếp tục Kháng cáo!"

Kẻ hãm hại bé Nhật Linh tại Nhật Bản nhận bản án chung thân - Ảnh 3
Mẹ của bé Nhật Linh lên tiếng về mức án của kẻ sát nhân

Theo đó, có mặt tại phiên xét xử  tại Tòa án Cấp cao Tokyo, Nhật Bản, chị Nguyên và chồng vô cùng bức xúc trước bản án chung thân mà tòa đã tuyên đối với Yasumasa Shibuya, kẻ đã sát hại dã man con gái là bé Lê Thị Nhật Linh ở tỉnh Chiba hồi cuối tháng 3/2017.

Gia đình chị phản đối mức án tù vô thời hạn của Yasumasa Shibuya và sẽ tiếp tục kháng cáo để đòi lại công bằng cho con gái đã mất.