Miền Bắc tiếp tục nắng nóng gay gắt trước khi có mưa dông

Dự báo thời tiết từ chiều tối nay (ngày 3/6), miền Bắc sẽ xuất hiện mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày nắng nóng gay gắt lên đến 40 độ C.

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 3/6), Bắc Bộ sẽ bước vào ngày cuối cùng của đợt nắng nóng đỉnh điểm. Dự báo từ đêm nay đến ngày 4/6, miền Bắc đón mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 80-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt. Trong cơn dông đề phòng xuất hiện mưa đá, lốc, sét và gió giật mạnh.

Quảng cáo
Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt trước khi đón mưa dông.

Các khu vực như Sơn La, Hòa Bình, trung du và đồng bằng Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục nắng nóng gay gắt đến đặc biệt gay gắt, do ảnh hưởng của rìa phía Nam, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn. Nắng nóng đỉnh điểm trong khoảng thời gian từ 10h - 19h. Nhiệt độ cao nhất phổ biến ở mức 37-40 độ, có nơi trên 40 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày là 40-60%.

Dự báo từ chiều tối ngày 3/6, Bắc Bộ có mưa rào và dông, chấm dứt chuỗi ngày nắng nóng do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió trên mức 1500 m. Đặc biệt, Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa dông diện rộng từ đêm 6/6 đến đêm 9/6. Các tỉnh miền núi có khả năng mưa to đến rất to. Mưa lớn có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Từ chiều tối nay, miền Bắc có mưa, cục bộ mưa to.

Tại khu vực Hà Nội từ đêm nay (3/6) đến ngày 4/6, xuất hiện mưa vừa và dông, cục bộ mưa to. Trong cơn dông đề phòng lốc xoáy, sét và gió giật mạnh.

Ông Hoàng Phúc Lâm - Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhận định Bắc Bộ và Trung Bộ đang trải qua đợt nắng nóng cao điểm nhất của năm 2021. Tuy nhiên, không khắc nghiệt bằng đợt nắng nóng cùng kỳ năm ngoái.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước ngày 3/6:

Khu vực Hà Nội

Ngày tiếp tục nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, đến đêm trời trở mưa, mưa vừa, cục bộ mưa to và dông. Gió nam cấp 2-3. Trong mưa dông đề phòng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất ở mức 25-28 độ và cao nhất chạm ngưỡng 38-40 độ, có nơi trên 40 độ.

Phía Tây Bắc Bộ

Ban ngày nắng nóng gay gắt, riêng khu vực Sơn La - Hoà Bình nắng nóng đặc biệt gay gắt. Đêm có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông đề phòng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất ở mức 24-27 độ; cao nhất chạm ngưỡng 37-40 độ, có nơi trên 40 độ.

Riêng khu vực Lai Châu, Điện Biên nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ; cao nhất 33-36 độ.

Phía Đông Bắc Bộ

Ban ngày nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Vùng núi chiều tối có mưa rào và dông; đêm có mưa vừa, mưa to và dông rải rác. Trong mưa dông đề phòng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh. Gió nam cấp 2-3.

Nhiệt độ thấp nhất ở mức 25-28 độ và cao nhất chạm ngưỡng 37-40 độ, có nơi trên 40 độ. Riêng vùng núi nhiệt độ cao nhất phổ biến ở mức 35-38, có nơi trên 39 độ.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế

Ban ngày nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông đề phòng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh. Gió tây nam cấp 2-3.

Nhiệt độ thấp nhất ở mức 27-30 độ, có nơi trên 30 độ và cao nhất chạm ngưỡng 37-40 độ, có nơi trên 40 độ.

Đà Nẵng - Bình Thuận

Ban ngày nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam đến nam cấp 2-3. Trong mưa dông đề phòng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 26-29 độ. Phía Bắc nhiệt độ cao nhất 36-39 độ, có nơi trên 39 độ; còn phía Nam 32-35 độ.

Tây Nguyên

Ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông đề phòng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh. Gió tây nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ, cao nhất chạm ngưỡng 31-34 độ, có nơi trên 35 độ.

Nam Bộ

Ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông đề phòng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh. Gió tây nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ, cao nhất chạm ngưỡng 32-35 độ, có nơi trên 35 độ.