Hoài Linh xuất hiện ở sóng thời sự VTV1: "Từ thiện chưa đúng cách"

Nam danh hài và những nghệ sĩ khác đã lên sóng thời sự sau khi gây tranh cãi nhiều trên các diễn đàn liên quan đến câu chuyện từ thiện.

Ồn ào về việc từ thiện chậm trễ, giữ hơn cả chục tỷ đồng suốt 6 tháng qua từ phía Hoài Linh đã nhận về không ít sự bức xúc của khán giả và người dân miền Trung. Sau khi giải ngân nhanh chóng, anh tiếp tục khiến mọi người thất vọng. Mới đây, nam danh hài còn được gọi rõ tên trên sóng thời sự quốc gia VTV1 về vấn đề này.

Quảng cáo
 Khung ảnh của danh hài Hoài Linh trong chuyên mục thời sự ngày 19/6 trên sóng VTV1.

Mở đầu, 2 MC của chương trình dẫn dắt sự việc: "Cũng trong thời gian gần đây, hàng loạt nghệ sĩ, người nổi tiếng vướng lùm xùm liên quan đến hoạt động thiện nguyện. Điều này không chỉ liên quan đến uy tín nghệ sĩ mà ảnh hưởng đến lòng tin của cộng đồng và công tác từ thiện nói chung.

Điều này là do cả từ phía người làm từ thiện đến cả những lỗ hổng trong khuôn khổ pháp luật điều chỉnh các hoạt động từ thiện. Từ cuối năm ngoái, thủ tướng chính phủ đã yêu cầu các bộ có liên quan khẩn trương xây dựng nghị định, thay thế nghị định số 64 về vận động, tiếp nhận, phân phối, và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện, hỗ trợ nhân dân, khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn".

 BTV thời sự đã nói đến những ồn ào về việc từ thiện.

Danh hài Hoài Linh là người đầu tiên được gọi tên trong sự việc này. Trong khoảng thời gian 2 phút có đến 3 nghệ sĩ được nhắc, riêng mỗi "anh Bốn" được nêu rõ tên và hình ảnh và có cả nhận định: "Từ thiện chưa đúng cách".

MC cho hay: "Trước sức ép của dư luận, mới đây, nghệ sĩ Hoài Linh đã chính thức gửi lời xin lỗi tới công chúng và người dân miền Trung, đồng thời nhanh chóng giải ngân gần 15 tỷ đồng tiền cứu trợ bão lũ sau 6 tháng chậm trễ".

 Nam danh hài tức tốc giải ngân giữa loạt ồn ào.

Ngoài Hoài Linh, thêm một ca sĩ cũng được nhắc đến. "Cũng liên quan đến từ thiện tại miền Trung, một ca sĩ đã từng kêu gọi được số tiền kỉ lục, gần 180 tỷ đồng, hết sức kịp thời đến với vùng khó khăn. Nhưng các khoản chi tiêu lên đến cả trăm tỷ đồng chỉ được kê khai trên 1 tờ giấy viết tay và một số giấy tờ xác nhận chung chung", trích dẫn từ chương trình.

PGS. TS Nguyễn Thị Minh Thái nhận định: "Cái lý lẽ sâu xa nhất là những người vô cùng cảm tính, họ không biết rằng là đằng sau những cái đấy từ thiện không phải là 1 việc làm tình cảm mà phải làm lý trí cho nên người ta mới nói là không chuyên nghiệp".

 Gần 180 tỷ đồng nhưng chỉ được kê khai thông qua giấy viết tay.

Ồn ào 24 tỷ đồng từ một nam MC cũng được nhắc lại lần nữa trên sóng thời sự. MC cho biết: "5 năm trước, một người dẫn chương trình cũng gây dư luận trái chiều khi không thuyết phục được công chúng về số tiền 24 tỷ quyên góp đã được chi tiêu thế nào. Trong khi đó, chưa có quy định cụ thể nào của luật pháp về quyền và trách nhiệm của người làm từ thiện cũng như người tham gia quyên góp".

Luật sư Nguyễn Tiến Lập bày tỏ: "Về rất nhiều lĩnh vực thì chúng ta có đầy đủ các văn bản, quy phạm pháp luật nhưng riêng về hoạt động thiện nguyện, các hoạt động từ thiện thì quả thật đấy là một cái mảng trống trong hệ thống pháp luật của chúng ta. Mặc dù chỗ này, chỗ khác chúng ta có những quy định đơn lẻ nhưng rõ ràng chưa trở thành một hệ thống".

 Câu chuyện từ thiện thiếu minh bạch đã gây tranh cãi 5 năm trước.

Theo thông tin từ chương trình cho biết dự thảo về nghị định mới vẫn đang được hoàn thiện. Theo đó cá nhân được khuyến khích làm từ thiện nhưng phải có thông báo với địa phương để đúng nơi, đúng đối tượng và phải có sự công khai, minh bạch khi có yêu cầu.

 Nghệ sĩ thường bị gọi tên trong thời gian gần đây vì những ồn ào liên quan đến từ thiện.

Sau khi giải ngân và có clip khoảng 1 tiếng đồng hồ để phân trần với công chúng nhiều điều, Hoài Linh gần như mất tăm, không xuất hiện bất cứ ở nền tảng xã hội nào. Dù xuất phát từ tấm lòng giúp bà con khi khó khăn nhưng đến nay một số nghệ sĩ đã vướng phải không ít tranh cãi, ảnh hưởng đến hình ảnh cá nhân xây dựng bao năm qua.

Ảnh: Chụp màn hình thời sự VTV1