Dự báo thời tiết ngày mai 20/6: Bắc Bộ nắng nóng chói chang, bỏng rát

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc Gia, dự báo thời tiết ngày mai 20/6, nắng nóng tiếp tục bao trùm các tỉnh thành Bắc Bộ và Trung Bộ, với nền nhiệt độ phổ biến 38-40 độ C. Thậm chí, chỉ số tia UV chạm ngưỡng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người.

Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục phải hứng chịu thời tiết nắng nóng bao trùm trên diện rộng, nền nhiệt độ cao 37-39 độ C. Đặc biệt, có 5 điểm nắng nóng đạt mức đỉnh điểm, nhiệt độ lên tới 40 độ C là thủ đô Hà Nội, Mai Châu (Hòa Bình), Hồi Xuân (Thanh Hóa), Con Cuông (Nghệ An), TP.Huế.

Quảng cáo

Thời gian có nhiệt độ cao kéo dài từ 10 giờ đến 19 giờ, cảm giác nóng rát, vô cùng khó cùng, nhất là khi người dân di chuyển ngoài trời. Thậm chí, tới 19 giờ nhiệt độ vẫn ở ngưỡng 35 độ C, nắng nóng hầm hập cả ngày. Độ ẩm trong không khí chỉ còn 40-50%, trong ngày ít có khả năng xảy ra mưa dông.

Nắng nóng kéo dài tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Khung giờ nắng nóng đặc biệt gay gắt có thể gây bỏng rát da thịt đối với người tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong vòng 25 phút và không có đồ chống nắng là từ 14 giờ  đến 16 giờ, nền nhiệt là 39 độ C. Trên các bề mặt hấp thụ nhiệt như đường bê tông, mái tông, cửa kính,… chỉ số cảm nhiệt có thể lên tới 43-45 độ C.

Tại Trung Bộ, nắng nóng càng thêm phần chói chang và oi ả bởi hiệu ứng gió phơn nên nắng nóng duy trò từ sáng sớm đến tối muộn. Nhiệt độ ban đêm ghi nhận ở nhiều nơi vẫn còn ở mức 33-35 độ C, bức bối với người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và nhất là những nhân viên y tế đang gồng mình chống dịch Covid-19.

Với nền nhiệt độ cao kéo dài, dự báo chỉ số tia cực tím cũng đạt mức cực đại ở ngưỡng 9-11, vì thế chuyên gia khuyến cáo người dân khi ra đường vào thời điểm chỉ số UV đạt đỉnh 10 giờ - 16 giờ hãy đội mũ rộng vàng, đeo kính râm, bịt khẩu trang, mặc áo chống nắng toàn thân, tay chân đeo gang, tránh ánh nắng trong bóng râm, nghỉ ngơi và uống nghỉ hợp lý.

Nếu cơ thể không được chống nắng, khi đứng dưới nhiệt độ cao 25 phút sẽ dẫn tới tình trạng da bỏng rát, phồng nước vô cùng đau đớn.

Đồng thời, bổ sung 400 gam hoa quả các loại 1 ngày và đừng quên bôi kem chống nắng dù ở trong nhà hay ngoài trời. Dự báo thời tiết ngày mai 20/6 trên cho các tỉnh thành trên cả nước:

Phía Tây Bắc Bộ

Ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, khả năng mưa dông 10%, lượng mưa không đáng kể. Nhiệt độ thấp nhất 27-29 độ C, riêng khu Tây Bắc 23-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C; riêng Lai Châu-Điện Biên 33-35 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội

Ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, đêm không mưa. Gió Nam cấp 2-3, tầm nhìn xa trên 10 km. Nhiệt độ thấp nhất 27-29 độ C, vùng núi có nơi dưới 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế

Có mây, ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt bỏng rát da thịt, chỉ số tia UV 11, không có hình thái gây mưa. Nhiệt độ thấp nhất 27-29 độ C, có nơi trên 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 37-39 độ C, có nơi đạt 40 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận

Ngày nắng nóng, riêng phía Bắc có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất, phía Bắc 37-39 độ C, có nơi trên 39 độ C; phía Nam 32-34 độ C.

Khu vực Tây Nguyên

Ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Nam chiều tối có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Khu vực Nam Bộ

Nhiều mây, ngày có khoảng hửng nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-33 độ C.

Tổng hợp