Bộ trưởng Bộ Y tế: Huy động tổng lực cho chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 lớn nhất trong lịch sử

Chiều 15/6, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 toàn quốc.

 

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 lần này có quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng Việt Nam.

Quảng cáo

Thời gian qua, Bộ Y tế đã nỗ lực tìm kiếm, trao đổi và đàm phán để có các nguồn vaccine Covid-19 nhập khẩu, đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước. Khác với những lần trước, chiến dịch tiêm chủng lần này đòi hỏi sự tham gia của các bộ, ngành. Tất cả lực lượng đều vào cuộc để vận chuyển, bảo quản, phân phối vaccine và tiêm chủng.

Bộ Y tế thiết lập 8 kho bảo quản, trong đó 1 kho tại Bộ tư lệnh Quân khu Thủ đô và 7 kho tại 7 quân khu toàn quốc. Khi vaccine về đến sân bay, sẽ ngay lập tức được vận chuyển về các kho bảo quản.

Toàn cảnh buổi họp chiều 15/6 (Ảnh: Bộ Y tế)

"Các kho đều phải đạt Tiêu chuẩn thực hành bảo quản tốt (GSP), từ đó các xe lạnh vận chuyển vaccine toả đi các điểm tiêm chủng trên toàn quốc", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay. Từ bây giờ, ông Long yêu cầu thiết lập nhanh các kho lạnh, rà soát và kiểm tra lại các yếu tố liên quan đến hậu cần, vật chất, hệ thống dây chuyền lạnh, máy phát điện, nhằm đảm bảo các tiêu chí về bảo quản vaccine an toàn, tránh các tình huống không mong muốn xảy ra.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, tất cả các điểm tiêm chủng lần này hình thành mạng lưới tiêm chủng trực tuyến. Thông qua ứng dụng công nghệ thông tin sẽ công khai các thông tin về số lượng người tiêm, số lượng liều vaccine được sử dụng.

Bộ trưởng yêu cầu phải đẩy nhanh áp dụng sổ sức khoẻ điện tử, đăng ký tiêm chủng qua app (ứng dụng) và qua tin nhắn. Mỗi người dân khi nhận được nhắn tin mời đăng ký tiêm thì có tin nhắn phản hồi. Điều này có nghĩa mọi thông tin về tiêm chủng phải thể hiện trên hệ thống điều hành tiêm chủng online.

"Người dân sẽ biết mình đến điểm tiêm chủng nào tiêm. Hệ thống sẽ gửi tin nhắn thông báo cho người đăng ký thời gian tiêm và điểm tiêm. Khi đến tiêm, người dân sẽ check mã QR code và qua khám sàng lọc sẽ điền thông tin vào trường ứng dụng có sẵn", Bộ trưởng nói.

Sau tiêm, hệ thống sẽ nhắc 2 tiếng/lần theo dõi phản ứng sau tiêm chặt chẽ. Đối với những người không dùng điện thoại smartphone, sẽ có đầu số tổng đài nhắn những thông tin cụ thể liên quan đến tiêm chủng.

Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các doanh nghiệp công nghệ thông tin thiết lập hệ thống điều hành tiêm chủng online.

Một điểm mới của chiến dịch tiêm chủng lần này là việc tổ chức tiêm chủng tại các điểm tiêm sẽ được kiểm soát chặt chẽ trên hệ thống điều hành tiêm chủng online thay vì trước đây giao cho các đơn vị quản lý.

"Khoảng 15.000 điểm tiêm chủng đã có nhân lực, tài khoản sẽ cập nhật và đưa lên bản đồ tiêm chủng, công khai với toàn dân về quy trình tiêm chủng, số liều vaccine đã sử dụng, số người được tiêm", GS.TS Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh: Bộ Y tế)

Quan điểm của Bộ Y tế là "tiêm đến đâu an toàn đến đó". Ban chỉ đạo An toàn tiêm chủng Quốc gia phải làm việc trực tuyến 24/7 để giám sát trực tuyến tiêm chủng an toàn. Đồng thời, Bộ Y tế đã chỉ đạo tăng cường tập huấn nhiều lần cho toàn tuyến hệ thống y tế, kể cả công lập và tư nhân, đặc biệt là y tế cơ sở.

Ban chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 toàn quốc do Bộ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng Ban chỉ đạo. Sở Chỉ huy của chiến dịch tiêm chủng lần này đặt tại Bộ Quốc phòng do một đồng chí Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân làm chỉ huy, có sự tham gia của các Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giao thông vận tải.

"Chúng ta phải đảm bảo toàn bộ quy trình chuyên môn từ vận chuyển, bảo quản đến tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19, và tiêm là phải an toàn. Với cách thức triển khai như thế này và có sự phối hợp chặt chẽ, chúng ta sẽ triển khai thành công chiến dịch tiêm chủng lần này", Bộ trưởng nhấn mạnh.