Bị mất 1 cánh tay chồng dứt áo ra đi, người phụ nữ vực dậy nuôi 2 con

Bị tai nạn giao thông mất 1 cánh tay rồi chồng đòi chia tay, người mẹ khuyết tật từ chối tử thần vì không muốn con mình chết đói.

Đã hơn 2 lần, người phụ nữ ấy từng muốn chấm dứt cuộc sống ngay tại nhà của mình nhưng ông trời không phụ lòng người tốt, thương hoàn cảnh mẹ đơn thân cũng như không muốn 2 đứa trẻ không nơi nương tựa mà những lần đó, con chị đều phát hiện ra rồi kêu to, khóc òa. Câu chuyện đầy xót xa này xảy ra với chị Kim Trâm - một người mẹ khuyết tật cả về thể xác lẫn tâm hồn.

Quảng cáo
Nghĩ về quá khứ, chị Trâm có đôi chút chạnh lòng bởi người chồng trong lúc khó khăn, hoạn nạn lại đành lòng dứt áo ra đi.

Trước đây, chị Trâm cũng như bao người phụ nữ khác có một gia đình hạnh phúc, 1 chồng và 2 đứa con kháu khỉnh, đáng yêu. Chị còn là lao động chính trong gia đình với công việc cắt tóc gia truyền 4 đời. Song, sau một vụ tai nạn giao thông bất ngờ, chị mất đi cánh tay trái của mình. Khi tâm trạng bấp bênh cần một bờ vai để dựa vào thì người chồng bấy lâu nay chị thương yêu hết lòng lại đưa ra quyết định vô cùng tàn nhẫn là chia tay.

Dù may mắn thoát khỏi cánh cửa tử thần nhưng cuộc hôn nhân tan vỡ, gánh nặng kinh tế đề lên đôi vai người phụ nữ bé nhỏ, không biết làm gì để nuôi sống 2 con nên nhiều lần chị muốn chấm dứt cuộc sống. Tuy nhiên, mỗi lần như vậy, con chị như có linh tính mách bảo đều kêu to, khóc òa giúp chị giật mình, tỉnh ngộ rồi quay lại thực tại, nếu bây giờ chị ra đi thì con chị ai chăm sóc, chúng sẽ chết đói.

3 mẹ con nương tựa vào nhau mà sống.

Vượt qua tất cả, chỉ còn một cánh tay lành lặn, chị Trâm bắt đầu làm quen lại với những việc thường nhật từ cách ăn, cách mặc, vệ sinh cá nhân đến chăm lo cho 2 con. Dẫu thời gian đầu khó khăn, vất vả nhưng với tâm niệm, từ từ rồi sẽ quen nên dần dần mọi thứ đối với chị trở nên dễ dàng hơn.

Nhìn mẹ như vậy, 2 con cũng đỡ đần những việc đơn giản giúp lòng chị ấm áp phần nào. Thậm chí, chúng còn rất tự hào về mẹ, ai trêu chọc chúng là mẹ không có tay, chúng sẽ bảo 'mẹ bạn 2 tay có làm được như mẹ mình không? Mẹ dạy mình học, cho mình ăn, nuôi mình mỗi ngày đấy'. Lúc đó, đôi mắt chị ánh lên niềm hạnh phúc vô bờ và cảm thấy sự cố gắng của mình đã được đền đáp xứng đáng.

Đôi bàn tay cầm kéo ngày nào nay lại bắt đầu lại với công việc của mình.

Câu chuyện éo le của chị được hội phụ nữ tại địa phương cảm thông, chị em trong hội muốn ngỏ ý hỗ trợ chị một chiếc máy bán mía để chị có thể bán nước mía tại nhà, kiếm tiền lo cho cuộc sống và nuôi 2 con ăn học. Thế nhưng, nay chỉ còn một cánh tay, chị không thể tự xay mía và vệ sạch máy móc được, chị đã từ chối và quyết định bám trụ nghề tóc gia truyền của ông cha.

Nhiều người đầu tiên vào tiệm tóc nhỏ của chị Trâm còn e ngại, không biết với 1 cánh tay như vậy chị có thể làm gì, người lành lặn có đủ cả 2 cánh tay chưa chắc cắt đã đẹp, huống chi chị chỉ còn 1 cánh tay. Song bằng sự khéo léo, kỹ năng nghề nghiệp chuyên sâu mà người phụ nữ khuyết tật ấy đã chiều lòng cả những vị khách khó tính nhất. Và bây giờ họ đã trở thành khách hàng thân quen của chị, đi đâu cắt tóc cũng không bằng chị, giá cả lại phải chăng mà được mọi người yêu quý, mến mộ.

Sau một ngày làm việc vất vả, chị Trâm lại dạy cậu con trai bé bỏng làm bài tập.

Nhờ đó, cuộc sống hiện tại của 3 mẹ con chị đã ổn định được phần nào, mọi bất hạnh cũng trở nên nhẹ tênh và qua đi một cách nhẹ nhàng hơn. Đặc biệt, từ một người lành lặn bỗng nhiên trở thành một người khuyết tật chị càng thêm thấu hiểu nỗi đau của người có cùng cảnh ngộ. Vì thế, tiệm tóc của chị nhận đào tạo nghề miễn phí cho học viên khuyết tật hay hoàn cảnh khó khăn. Tấm lòng bao dung, cao cả của chị Trâm khiến không ít người cảm phục.

Tiệm cắt tóc nhỏ nằm sâu trong hẻm đường Nguyễn Cừ (phường Thảo Điền, Q.2, TP.HCM) là nơi sinh sống của chị Trâm cùng 2 người con và có tên Nghi Nghiêm - theo tên 2 đứa con khi người chồng ra đi.

Tổng hợp