Ăn cơm tuyệt đối đừng làm những việc này kẻo gặp xui xẻo, vận hạn

Có những việc tuyệt đối kiêng kỵ khi ăn cơm mà ai cũng cần phải biết, để tránh vận đen cho chính mình và người thân trong gia đình.

Không cắm đũa vào bát cơm

Có thể bạn đã thấy hình ảnh bát cơm trắng được cắm đôi đũa thẳng đứng ở các đám tang. Chẳng những vậy, trong mâm cơm dâng cúng ông bà tổ tiên cũng xuất hiện bát cơm như vậy. Đôi đũa được cho là vật linh thiêng tạo mối liên hệ giữa người mất, biểu trưng cho việc thắp hương. Bởi thế, đừng dại dột làm điều tương tự trong mâm cơm, kẻo xúi quẩy quấn thân.

Quảng cáo
Một trong những việc không nên làm khi ăn cơm đầu tiên đó chính là cắm đũa vào bát cơm.

Không tạo ra tiếng ồn khi ăn

Bạn có thể chưa biết, truyền thống xưa xa để lại mở miệng khi ăn là bất lịch sự ảnh hưởng trực tiếp đến mọi người xung quanh. Tuy nhiên, xã hội ngày càng phát triển những lề thói dần mất đi, chẳng những ăn uống nhồm nhoàm mà con người còn vô tư cười nói không chút kiêng dè trên bàn ăn. Điều này bị coi là khiếm nhã và rất dễ rước họa vào thân bởi câu nói bông đùa của mình.

Không để tay dưới bàn ăn

Ông bà ta cho rằng, người hay để đôi bàn tay của mình dưới bàn ăn là người nghèo khổ cùng cực. Do đó, nếu không muốn công việc gặp bất trắc, tình duyên dậm chân tại chỗ, cuộc sống đi vào đường cùng thì hãy để đôi tay của mình trên bàn khi ăn cơm. Bên cạnh đó, hãy tạo cảm giác an toàn cho người đối diện, để họ thấy bạn không giấu thứ gì nguy hiểm phía dưới bàn ăn.

Không gõ bát ăn cơm

Dùng đũa gõ vào bát ăn cơm chẳng khác nào bạn đang mời gọi vong hồn lang thang, không nơi nương tựa vào nhà ăn cơm, ngồi lên bàn thờ ông bà ông vải. Điều này thực sự không tốt, bởi ma quỷ có thể quấy nhiễu khiến cuộc sống gia đình bạn chẳng lúc nào yên. Hơn thế, tiếng gõ keng keng tượng trưng cho những người nghèo khổ, xin ăn kiếm sống qua ngày nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài lộc của gia chủ.

Không nối đũa khi gắp thức ăn cho nhau

Nhận thức ăn từ người khác bằng chiếc đôi đũa của mình chính là hành động nối đũa. Hành động này làm nhiều người liên tưởng đến việc gắp tro cốt của người đã khuất. Vì thế, nó là một trong những việc nên tránh khi ăn cơm ở mỗi gia đình.

Không đặt đũa dài ngắn trên bàn ăn

Người xưa gọi đây là ‘Tam trường lưỡng đoạn’, tức 3 dài 2 ngắn. Hàm ý của nó ám chỉ chuyện không may mắn sắp xảy đến, thậm chí có thể mất mạng như chơi. Câu nói trên được xuất phát từ phong tục xa xưa, khi người quá cố đặt vào quan tài sẽ có một chiếc nắp đậy được tạo thành bởi 5 tấm ván gỗ dài ngắn khác nhau. Từ đó, việc đặt đũa dài ngắn trên bàn ăn là tuyệt đối kiêng kỵ cần phải tránh.

Để đũa ngắn dài trên bàn ăn làm nhiều người liên tưởng để nắp quan tài đậy người mất.

Không để rơi đũa xuống đất

Nơi ông bà tổ tiên chúng ta an nghỉ chính là dưới đất, nếu ăn cơm đánh rơi đũa xuống đất sẽ phạm phải đại tội bất hiếu, thất lễ nghiêm trọng với bậc bề trên. Nhưng vô tình để rơi đôi đũa, bạn hãy ngồi xuống đất rồi nhanh chóng nhặt lên. Sau đó, viết lên chỗ đó một chữ thập, theo hướng Đông Tây trước Nam Bắc sau và khẩn cầu tổ tiên xá tội.

Không lật cá khi ăn

Những người đi thuyền, đi xe vô cùng kiêng kỵ điều này, họ sẽ chẳng bao giờ ăn cá như vậy, vì nghĩ hành động này tượng trưng cho việc lật xe, lật thuyền. Chính lẽ đó, khi bạn muốn ăn nửa kia của con cá, hãy gắp khúc xương sống ra là có thể ăn tiếp, chứ đừng lật tránh gặp chuyện chẳng lành.

Không để vỡ bát đĩa

Khi ăn cơm bạn cần cầm bát đĩa thật chắc, do việc đánh rơi biểu thị điềm xấu, gia đình rất dễ rạn nứt, đổ bể ly tán. Nguồn năng lượng xấu dễ dàng xâm nhập làm những người thân yêu trong gia đình bất hòa, tranh cãi khó lòng yên ổn.

Không ngồi rung đùi

Thói quen xấu này sẽ khiến bạn nghèo khổ suốt đời. Không chỉ phong thủy thấy tài vị không ổn định, khó tích lũy được của cải, cuộc sống cùng cực mà tục ngữ còn có câu ‘Nam đẩu cùng, nữ đẩu tiện’, tức nam rung chân thì nghèo, nữ rung chân thì thấp hèn. Lẽ đó, dẫu ở bất cứ hoàn cảnh nào bạn cũng đừng làm hành động này kẻo vận mệnh gặp đầy trắc trở và làm mọi người xung quanh khó chịu.

Không xới 1 hay 3 thìa cơm

Khi xới cơm các gia đình kiêng xới 1 thìa và 3 thìa. Do 1 thìa là cơm cho người đã mất, 3 thìa là cơm cho chó. Cũng như không xới cơm quá đầy, chỉ nên khoảng 2/3 bát là được. Đừng vì thiếu hiểu biết trong 1 lĩnh vực mà để mọi người nghĩ bạn ít học.

Bát cơm được xới đầy là dành cho người đã khuất, người dương trần khỏe mạnh chỉ nên xới 2/3 bát là được.

Tổng hợp