3 bộ phận bẩn nhất của tôm, có thể gây ngộ độc thậm chí tử vong

Ăn tôm sẽ tăng cường canxi, protein hay omega 3 cho cơ thể. Thế nhưng có những bộ phận của tôm lại chứa chất bẩn, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc, kích ứng...

Tôm là một trong những món ngon được rất nhiều người yêu thích. Ăn tôm không chỉ bổ sung canxi mà còn tăng cường omega 3, protein cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải phần nào của tôm cũng bổ, cũng ăn được. Có những bộ phận chứa chất bẩn, nếu ăn phải sẽ tăng nguy cơ gây hại tới sức khỏe mà ít ai biết.

Quảng cáo
Ăn tôm rất tốt cho sức khỏe song cần bỏ những bộ phận chứa chất bẩn đi.

Dưới đây chính là những bộ phận của tôm nên bỏ đi khi sơ chế, hạn chế ăn để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Vỏ tôm

Hầu hết đều cho rằng vỏ tôm là bộ phận chứa nhiều canxi nhất. Vì vậy với những loại tôm vỏ mỏng, người ta sẽ ăn cả vỏ, chỉ bỏ khi vỏ quá cứng. Thế nhưng, sự thật là vỏ tôm chứa rất ít, thậm chí không có canxi như nhiều người vẫn tưởng. Thành phần chủ yếu của vỏ tôm là chitin, chất cấu thành vỏ có ở phần lớn các loài giáp xác. Đây cũng là chất dễ gây dị ứng, kích ứng khi ăn tôm.

Ở vỏ tôm không hề nhiều canxi như số đông vẫn nghĩ. Ăn vỏ tôm còn có thể gây dị ứng, kích ứng nghiêm trọng.

Mặt khác, ăn nhiều vỏ tôm còn có thể bị hóc, đặc biệt là trẻ nhỏ. Ngoài ra vỏ tôm còn gây tình trạng khó tiêu. Vì thế không nên ăn vỏ tôm để tránh những trường hợp trên xảy ra.

Đầu tôm

Các bà nội trợ có khuynh hướng tiết kiệm, thường tận dụng đầu tôm để nấu canh. Song, các chị em không biết rằng đầu tôm chính là phần chứa chất thải và nguy cơ nhiễm kim loại nặng nhiều nhất. Nếu ai đang mang bầu ăn đầu tôm chứa chất bẩn, nhiễm kim loại nặng, có thể gây dị tật ở thai nhi. Nghiêm trọng hơn còn dẫn tới sảy thai.

Đầu tôm chứa chất thải, nhiều chất bẩn và có cả độc tố nếu tôm sống trong môi trường nước nhiễm kim loại nặng.

Trong quá trình sơ chế, nên làm sạch đầu tôm kỹ lưỡng. Nếu thấy dấu hiệu bất thường, đầu tôm có màu đen đậm, nhiều chất bẩn thì nên bỏ đi. Phần đầu tôm đen kịt còn cảnh báo ký sinh trùng, vi khuẩn tích tụ.

Đường chỉ đen trên lưng tôm

Khi mua tôm về, các bà nội trợ thường rút bỏ sợ chỉ đen trên lưng tôm. Đây chính là dạ dày và đại tràng, là cơ quan tiêu hóa của chúng. Nếu tôm to, bạn sẽ dễ nhìn thấy sợ chỉ đen này và thao tác rút bỏ cũng dễ dàng. Tuy nhiên với một số tôm nhỏ, có người sẽ chọn bỏ qua, để nguyên chỉ đen vì khá mỏng và khó rút. Thói quen này tiềm ẩn nguy hiểm vì trong chỉ đen của tôm có thể chứa vi khuẩn, cần được loại bỏ.

Chỉ đen của tôm là cơ quan tiêu hóa, có chứa chất bẩn, cần được rút bỏ khi sơ chế.

Thêm một lý do nữa là nếu để chỉ tôm trên lưng tôm, dù nấu chín thì tôm vẫn sẽ có mùi tanh nồng khi ăn. Thậm chí ăn phải sợi chỉ đen còn có mùi hôi, vị gây khó chịu.