Hy hữu ca mắc Covid-19 trong 105 ngày không xuất hiện triệu chứng

Theo đó, một ngươi phụ nữ sống tại bang Washington, Mỹ được đội ngũ y tế nước này xác định là mang trong mình mầm bệnh Covid-19 người suốt 105 ngày.

Thông thường, người nhiễm Covid-19 sẽ rất nhanh xuất hiện những triệu chứng như sốt, ho khan, mệt mỏi, thậm chí một vài trường hợp sẽ mất vị giác, khứu giác, khó thở…

Thế nhưng theo báo JDF cho hay, hơn 50% người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng rõ ràng, thậm chí mới đây còn xuất hiện trường hợp không phát ra bất cứ dấu hiệu nào trong suốt 105 ngày như của người phụ nữ dưới đây.

Theo báo JDF thì nữ bệnh nhân này thực ra mắc bệnh ung thư tế bào bạch cầu, do đó hệ thống miễn dịch của bà đã bị suy giảm nghiêm trọng và ít có khả năng loại bỏ được virus SARS-CoV-2 ra ngoài cơ thể.

Hy hữu ca mắc Covid-19 trong 105 ngày không xuất hiện triệu chứng - Ảnh 1
Xe cứu thương tới cơ sở phục hồi chức năng Life Care Center ở nơi người phụ mắc COVID-19.

Dù các nhà khoa học đã nghi ngờ về việc những người có hệ miễn dịch kém có thể lây nhiễm virus lâu hơn người, nhưng cho tới nay có rất ít bằng chứng về vấn đề này.

Những bằng chứng cho thấy sự mâu thuẫn với hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh có tên (CDC) khi cơ quan này nhận định rằng những người bị suy giảm hệ miễn dịch với virus Covid-19 có khả năng không lây nhiễm sau 20 ngày.

Người phụ nữ bị nhiễm bệnh vào cuối tháng 2/2020, trong đợt bùng phát Covid-19 được báo cáo đầu tiên của Mỹ, xảy ra tại cơ sở phục hồi chức năng Life Care Center ở Kirkland, Washington, nơi bà là bệnh nhân.

Bà đã phải nhập viện vì thiếu máu liên quan đến bệnh ung thư vào ngày 25/2, và các bác sĩ đã kiểm tra Covid-19 vì bà đến từ trung tâm có ổ dịch. Bà có kết quả dương tính vào ngày 2/3.

Trong 15 tuần tiếp theo, bà được xét nghiệm Covid-19 hơn chục lần. Các bác sĩ phát hiện virus trong đường hô hấp trên của bà trong 105 ngày; và các hạt virus lây nhiễm – nghĩa là chúng có khả năng lây bệnh – được phát hiện trong ít nhất 70 ngày.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu có thể phân lập virus từ các mẫu của bệnh nhân và nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Họ thậm chí còn có thể chụp được hình ảnh của virus bằng cách sử dụng kính hiển vi điện tử quét và truyền qua.

Hy hữu ca mắc Covid-19 trong 105 ngày không xuất hiện triệu chứng - Ảnh 2
Biểu đồ thời gian suốt 105 ngày người phụ nữ ủ mầm bệnh Covid-19.

Theo báo cáo, thông thường những người mắc COVID-19 có thể lây nhiễm trong khoảng 8 ngày sau khi nhiễm bệnh. Trước đây, thời gian phát tán virus lây nhiễm lâu nhất ở bệnh nhân COVID-19 được báo cáo là 20 ngày.

Người phụ nữ này có khả năng lây nhiễm trong thời gian dài vì cơ thể của bà không có phản ứng miễn dịch thích hợp. Các mẫu máu của bà dường như không chứa kháng thể chống lại virus.

Ngay sau khi phát hiện mắc Covid-19, người phụ nữ này được điều trị bằng cách truyền huyết tương của bệnh nhân đã phục hồi trước đó và phát hiện một số virus bột biến theo thời gian. Tuy nhiên, chúng cũng không ảnh hưởng nhiều đến tốc độ sao chép của virus. Hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn đang xác định cách thức hoạt động của virus trên cơ thể những bệnh nhân có hệ miễn dịch suy yếu, từ đó tìm ra phương pháp thích hợp để ngăn chặn lây lan virus.