Hướng dẫn đeo khẩu trang y tế theo phương pháp "Knot and tuck"

Với cách đeo khẩu trang theo phương pháp "Knot and tuck" được các chuyên gia đánh giá cao, hiệu quả ngăn ngừa vi trùng và bụi bẩn có thể tăng lên đáng kể.

Vì sao cần áp dụng phương pháp "Knot and tuck"?

Trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa hoàn toàn được kiểm soát, việc đeo khẩu trang là hành động cần thiết để phòng tránh lây nhiễm qua đường hô hấp. Thông thường, chúng ta sẽ đeo khẩu trang y tế theo cách đơn giản nhất là vòng dây thun qua phía sau hai tai để cố định chúng.

Quảng cáo

Tuy nhiên, với một số người có gương mặt nhỏ, khẩu trang y tế dễ bị lỏng và để lộ ra khe hở ở mũi và hai bên má. Các khoảng hở sẽ không đảm bảo được khả năng ngừa vi khuẩn, virus ở mức tối đa. Để tránh tình trạng này, các chuyên gia đã đưa ra phương pháp đeo khẩu trang đặc biệt, có thể nâng cao hiệu quả sử dụng đáng kể.

Khẩu trang thông thường có thể bị rộng, bị lỏng so với một số người mặt nhỏ. Điều này khiến phần mép vải ở hai bên má tạo thành khoảng hở, vi khuẩn hoặc bụi bẩn có thể xâm nhập dễ dàng hơn.

Thay vì đeo khẩu trang như cách làm quen thuộc, chúng ta nên áp dụng phương pháp "Knot and tuck" (thắt núi và buộc chặt). Đây là cách mà nhiều chuyên gia y tế sử dụng để khép kín tối đa các khoảng hở, tăng khả năng phòng chống virus khi dùng khẩu trang.

"Knot and tuck" là phương pháp được các chuyên gia y tế đánh giá cao, nhiều người thường áp dụng khi sử dụng khẩu trang y tế.

Hướng dẫn đeo khẩu trang theo phương pháp "Knot and tuck"

Theo khuyến cáo của CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh) và WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), Covid-19 có thể lây qua đường không khí. Vì vậy, việc đeo khẩu trang đúng cách, đảm bảo an toàn là thao tác vô cùng quan trọng để phòng lây nhiễm.

Cách đeo khẩu trang phổ biến của hầu hết người dân hiện nay là gài vào tai, thường để lộ mũi và hai bên má, dễ bị lọt khí hoặc giọt bắn. Mặt khác, đeo khẩu trang theo cách này trong thời gian dài cũng gây khó chịu, tạo vết hằn lên da. Phương pháp "Knot and tuck" không chỉ tăng hiệu quả sử dụng của khẩu trang, giúp phần mũi và má kín hơn, mà còn tạo cảm giác dễ chịu, không gây hằn lên da mặt.

Thắt nút ở phần quai khẩu trang là phương pháp tối ưu hiệu quả sử dụng mà các chuyên gia khuyến khích thực hiện.

Về cách làm cụ thể, CDC đã đưa ra hướng dẫn chi tiết phương pháp "thắt nút và buộc chặt" thông qua video dưới đây:

Hướng dẫn thắt nút và buộc dây khẩu trang để tăng hiệu quả sử dụng. (Nguồn: CDC).

Như hướng dẫn, thao tác đầu tiên chính là gập đôi khẩu trang lại theo chiều từ ngoài vào trong. Sau đó, bạn thắt lần lượt từng bên dây, tạo thành nút buộc gộp hai góc viền làm một. Nút thắt này sẽ cố định và làm kín khoảng hở giữa hai bên má, tránh cho không khí, bụi bẩn lọt vào trong.

Sau bước gập đôi khẩu trang, hai phần dân hai bên được cột lại thành nút buộc chặt, "phong tỏa" khoảng hở má, giúp ôm gọn mặt hơn.

Khi thắt nút xong, bạn dùng tay đẩy phần viền khẩu trang ở hai bên vào bên trong để tạo nếp. Cuối cùng chỉ cần nắn khung ở phần mùi và đeo lên là xong. Lúc này, dù người có gương mặt nhỏ cũng sẽ vừa vặn với mọi loại khẩu trang, không bị lỏng lẻo mà vẫn có cảm giác dễ chịu khi sử dụng.

Một bác sĩ hướng dẫn đeo khẩu trang "Knot and tuck" đúng cách. (Nguồn: Tiktok @oliviacuidmd).

Cận cảnh nút thắt theo phương pháp "Knot and tuck". Làm cách này sẽ giúp khẩu trang ôm kín mặt, hạn chế tối đa khoảng hở có thể.

Song song với phương pháp trên, mọi người cũng nên duy trì hướng dẫn của WHO khi dùng khẩu trang y tế. Đó là chỉ sử dụng khẩu trang y tế một lần và vứt bỏ đúng chỗ. Khi đeo cần phân biệt đúng mặt trong, mặt ngoài, che kín mũi và miệng. Ngoài ra trong quá trình sử dụng, tránh tối đa sờ tay lên bề mặt khẩu trang, khi tháo chỉ cầm quai gỡ ra và bỏ vào thùng rác.