Hướng dẫn 6 biện pháp điều trị COVID-19 cho F0 có triệu chứng nhẹ

Với những trường hợp mắc COVID-19 là F0, được chỉ định cách ly tại nhà, nếu có triệu chứng nhẹ hoặc không xuất hiện triệu chứng có thể thực hiện điều trị theo hướng dẫn dưới đây.

Trước tình trạng các ca nhiễm COVID-19 gia tăng ở TP.HCM, nhiều trường hợp F0, F1 thay vì đi cách ly tập trung hiện sẽ thực hiện cách ly tại nhà để giảm bớt gánh nặng cho hệ thống y tế. Với những người không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, Bộ Y tế đã đưa ra phác đồ hướng dẫn điều trị để người bệnh có thể tự theo dõi tại gia.

Nếu không xuất hiện triệu chứng của COVID-19 hay có biểu hiện mức nhẹ, F0 có thể được chỉ định cách ly tại nhà để theo dõi và điều trị.

Triệu chứng nhẹ ở trường hợp F0

Theo các bác sĩ, biểu hiện của COVID-19 ở người mắc sẽ xuất hiện trong khoảng 5 - 8 ngày đầu tiên. Kể từ khi có triệu chứng, qua 10 ngày là bệnh sẽ chuyển sang dạng nhẹ, không có nguy cơ trở nặng. Nếu F0, người mắc COVID-19 được chỉ định tại nhà có các dấu hiệu như nghẹt mũi, đau đầu hay đau họng, chảy nước mũi,...sẽ được coi là triệu chứng nhẹ. Một số trường hợp khác có thể bị rối loạn khứu giác, lưỡi tê, ho ra đờm và bị tiêu chảy, nôn mửa.

Ho kèm theo nghẹt mũi, đau đầu song diễn biến không nặng lên sau 5 - 8 ngày có thể được xếp vào trường hợp nhẹ.

Hướng dẫn điều trị COVID-19 cho F0 tình trạng nhẹ khi cách ly tại nhà

Bộ Y tế đã nêu rõ, khi người bệnh nhiễm virus SAR-CoV-2 xuất hiện triệu chứng nhẹ, cần thực hiện đủ và đều đặn những biện pháp như sau.

- Đầu tiên là cần vệ sinh mũi và họng thường xuyên. Người bệnh nên chuẩn bị nước muối sinh lý, dùng để súc miệng, súc họng nhiều lần mỗi ngày.

- Thứ 2 là luôn phải giữ ấm cho cơ thể, không bật điều hòa hoặc không để điều hòa ở mức nhiệt quá thấp.

- Thứ 3 là cần uống nhiều nước. Đây là thao tác quan trọng để tránh mất nước. Nếu bị mất nước cần bổ sung dung dịch điện giải bù lại.

- Thứ 4 là chế độ dinh dưỡng đảm bảo, ăn đủ chất, tăng cường bổ sung vitamin, nhất là vitamin C.

- Thứ 5 là trường hợp người bệnh bị sốt, có thể dùng Paracetamol liều 10-15mg/kg/lần, người trưởng thành không dùng quá 2g/ngày.

- Thứ 6 là khi có triệu chứng ho, bệnh nhân có thể giảm ho bằng cách uống các loại thuốc ho nếu cần.

F0 có triệu chứng nhẹ khi cách ly tại nhà cần chuẩn bị thuốc hạ sốt, dung dịch điện giải và một số loại thuốc ho, vitamin để phòng trường hợp cần dùng tới.

Nếu bệnh nhân bị nôn mửa, có biểu hiện tiêu chảy và đi vệ sinh nhiều, cần báo với nhân viên y tế để được theo dõi, bổ sung điện giải hoặc bù dịch kịp thời.

F0, F1 cách ly tại nhà có triệu chứng gì thì cần đến bệnh viện?

Trong quá trình tự theo dõi, điều trị COVID-19 tại nhà, người bệnh cần kiểm tra nhiệt độ cơ thể nhiều lần mỗi ngày. Khi các triệu chứng nhẹ có dấu hiệu chuyển nặng, sốt cao và không dứt, hô hấp khó, nhịp thở trên 24 lần/phút, thì cần liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất.

Nếu các triệu chứng chuyển nặng, có dấu hiệu viêm phổi, người bệnh nên liên lạc với nhân viên y tế hoặc tới cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Hiện tại, dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát toàn diện, nguy cơ lan rộng vẫn ở mức cảnh báo. Vì thế, mỗi cá nhân dù đã bị mắc hay chưa mắc COVID-19 cũng cần nâng cao ý thức. Trang bị thông tin cần thiết, có sự chuẩn bị trước, cũng sẽ góp phần làm giảm phần nào gánh nặng cho hệ thống y tế và bảo vệ chính mình tốt hơn.

Tổng hợp