Hong Kong điều tra ca tử vong sau khi tiêm vắc xin Covid-19 Trung Quốc

Một người Hong Kong mắc bệnh mạn tính đã tử vong 2 ngày sau khi tiêm vắc xin Covid-19 do một công ty Trung Quốc sản xuất. Một cuộc điều tra đang được tiến hành để tìm hiểu vụ việc.

Hong Kong điều tra ca tử vong sau khi tiêm vắc xin Covid-19 Trung Quốc - Ảnh 1
Hong Kong bắt đầu chương trình tiêm chủng Covid-19 từ tuần trước (Ảnh minh họa: AFP)

Cơ quan y tế Hong Kong ngày 2/3 thông báo đang điều tra cái chết của một người đàn ông 2 ngày sau khi người này được tiêm vắc xin Covid-19 của công ty Sinovac (Trung Quốc). Phía Hong Kong cho biết hiện chưa có bằng chứng cho thấy có mối liên kết giữa ca tử vong và vắc xin Sinovac.

Giới chức đặc khu nói rằng người đàn ông 63 tuổi, mắc bệnh mạn tính, đã được tiêm chủng hôm 26/2 ở trung tâm thể thao Kwun Chung. Người này nhập viện Queen Elizabeth vào ngày 28/2 sau khi có triệu chứng khó thở.

Phía cơ quan y tế cho hay họ sẽ chuyển chi tiết về ca bệnh này tới một ủy ban chuyên gia để đánh giá nguyên nhân gây tử vong của bệnh nhân.

Một phát ngôn viên của bệnh viện Queen Elizabeth cho biết người trên cũng có tiền sử mắc bệnh hô hấp. Sau khi nhập viện, tình hình của ông đã xấu đi rõ rệt trong vài giờ đồng hồ trước khi tử vong.

Tiến sĩ Ronald Lam Man-kin, kiểm soát viên của Trung tâm Bảo vệ sức khỏe, nhấn mạnh rằng còn quá sớm để kết luận có mối liên hệ giữa việc tiêm vắc xin và ca tử vong hay không và hội đồng chuyên môn sẽ xem xét vụ việc. Ông nói rằng việc tiêm vắc xin hiện vẫn được khuyến nghị vì lợi ích nó mang lại vượt trội hơn so với nguy cơ có thể xảy ra nếu không tiêm.

Theo SCMP, trong vài ngày qua, ít nhất 7 người đã nhập viện sau khi có tác dụng phụ với vắc xin Sinovac như tim đập nhanh, chóng mặt và huyết áp cao, nhưng các chuyên gia nói rằng những phản ứng này không có gì bất thường.

Hơn 40.000 người Hong Kong đã tiêm vắc xin Sinovac kể từ ngày 26/2 khi đặc khu bắt đầu chương trình tiêm chủng.