Hơn 500 cán bộ xuyên rừng, cõng lương thực lên khu sạt lở Phước Sơn

Ngày 1/11, 3000 hộ dân bị cô lập do sạt lở ở xã Phước Lộc và Phước Thành (huyện Phước Sơn) đã được tiếp tế lương thực bằng trực thăng và đường bộ.

Tiếp tế lương thực cho người dân bằng đường hàng không

Theo thông tin từ báo Thanh Niên, khoảng sáng 1/11, Sư đoàn 372 (thuộc Trung đoàn 930) đã tiến hành vận chuyển chuyến lương thực đầu tiên bằng trực thăng cứu hộ để chở 2 tấn hàng tiếp tế cho bà con xã Phước Lộc (H.Phước Sơn, Quảng Nam) bị cô lập do sạt lở.

Chiều cùng ngày, Thượng tá Nguyễn Ngọc Trung (thuộc Trung đoàn trưởng 930) tiếp tục lái trực thăng cứu hộ để tiếp tế chuyến lương thực thứ hai, đồng thời đón 3 người dân tại xã Phước Lộc về Đà Nẵng để điều trị y tế.

Hơn 500 cán bộ xuyên rừng, cõng lương thực lên khu sạt lở Phước Sơn - Ảnh 1
Trong ngày 1/11, Sư đoàn 372 đã thực hiện thành công 2 chuyến bay đưa khoảng 4 tấn hàng cứu trợ đến tay người dân 2 xã Phước Lộc và Phước Thành.

Hơn 500 cán bộ xuyên rừng, cõng lương thực lên khu sạt lở Phước Sơn - Ảnh 2
Người dân xã Phước Lộc chờ nhận hàng tiếp tế từ trực thăng.

Hơn 500 cán bộ xuyên rừng, cõng lương thực lên khu sạt lở Phước Sơn - Ảnh 3
Chị Đinh Thị Tươi 1 trong 3 người dân được đưa về Đà Nẵng để sinh con.

Chia sẻ với Thanh Niên, Thượng tá Nguyễn Ngọc Trung cho biết, ngày 1/11 do điều kiện thời tiết xấu, việc tiếp cận khu vực đồi núi gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên tổ bay đã có những tính toán và xác định được điểm giảm độ cao, tại khu vực lòng chảo Phước Lộc, đội đã quyết định thả hàng hóa tiếp tế cho bà con.

Hơn 500 cán bộ, chiến sĩ cõng lương thực tiếp tế cho bà con

Sau nhiều ngày nỗ lực thông tuyến đường, cuối cùng chuyến tiếp tế lương thực đầu tiên bằng đường bộ đã được chuyển đến tay người dân 2 xã Phước Thành và Phước Lộc (H. Phước Sơn, Quảng Nam).

Hơn 500 cán bộ xuyên rừng, cõng lương thực lên khu sạt lở Phước Sơn - Ảnh 4
Bộ đội, Công an, dân quân di chuyển vào nơi gùi hàng cứu trợ.

Hơn 500 cán bộ xuyên rừng, cõng lương thực lên khu sạt lở Phước Sơn - Ảnh 5
Lực lượng cứu hộ phải cắt rừng, bằng núi,  di chuyển qua cầu treo để tiếp cận vùng bị cô lập.

Thông tin từ báo điện tử Quân đội nhân dân, ngày 1/11, đã có hơn 500 cán bộ, chiến sĩ gồm bộ đội Biên phòng, lực lượng dân quân, công an, người dân xã Phước Kim tham gia vận chuyển lương thực lên vùng bị cô lập. Theo đó, khoảng 3.000 hộ dân ở 2 xã Phước Lộc và Phước Thành đã nhận được hàng cứu trợ.

Hơn 500 cán bộ xuyên rừng, cõng lương thực lên khu sạt lở Phước Sơn - Ảnh 6
Phải băng rừng, lội suối để chuyến hàng vào tới tay người dân đang bị cô lập.

Đoạn đường cõng lương thực tiếp tế lên cho người dân dài gần 10km, lực lượng chức năng cùng người dân đã chia thành 3 đoàn vận chuyển vượt qua đồi dốc, suối, cầu treo. Lương thực cũng được chia thành nhiều bao, mỗi bao khoảng 30kg, thay phiên được chuyển bằng xe máy, gùi, cõng.

Hơn 500 cán bộ xuyên rừng, cõng lương thực lên khu sạt lở Phước Sơn - Ảnh 7
Lực lượng gùi cõng hàng cứu trợ, cắt đường rừng để di chuyển đến khu vực tiếp tế lương thực.

Hơn 500 cán bộ xuyên rừng, cõng lương thực lên khu sạt lở Phước Sơn - Ảnh 8
Gùi, cõng hàng cứu trợ qua những đoạn đường khó khăn.

Hơn 500 cán bộ xuyên rừng, cõng lương thực lên khu sạt lở Phước Sơn - Ảnh 9
Đoàn dân quân tham gia vận chuyển hàng cứu trợ cùng Bộ đội biên phòng và lực lượng Công an.

Dự kiến trong ngày tiếp theo (2/11 và 3/11), nếu theo đúng tiến độ, 15 tấn hàng gồm: Gạo, mì chính, nước mắm, thịt hộp, v.v sẽ được vận chuyển vào 2 xã Phước Thành và Phước Lộc (H. Phước Sơn, Quảng Nam).

Chia sẻ với báo Thanh Niên, Chủ tịch UBND xã Phước Thành – ông Hồ Văn Phức cho  biết, tại địa bàn xã đang có hàng chục ngôi nhà bị mưa lũ cuốn trôi, tài sản của người dân cũng không còn.  Bà con đang tạm trú tại trường học, trạm y tế để chờ lực lượng cứu trợ tới ứng cứu. Cũng chính vì vậy, khi nhận được lương thực tiếp tế, nhiều người dân không khỏi rơi nước mắt.