Hồi ức của thầy giáo Nguyễn Vũ Lương về lớp A0 Toán tổng hợp

Thầy Nguyễn Vũ Lương, giáo viên trường chuyên toán đầu tiên VN. Tới bây giờ ông luôn cảm thấy hãnh diện vì trường “tuy nghèo nhất nhưng giỏi nhất Việt Nam”.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ ác liệt, nhà nước ta có chủ trương tuyển chọn những học sinh xuất sắc tại các trường để dự bị cho nguồn nhân lực phát triển đất nước khi hòa bình.

Hồi ức của thầy giáo Nguyễn Vũ Lương về lớp A0 Toán tổng hợp - Ảnh 1
Thầy Nguyễn Vũ Lương, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên

Tháng 9/1965, Thủ tướng Phạm Văn Đồng quyết định mở một trường chuyên về toán để giảng dạy những ai có niềm đam mê toán học. Ngày 14/9/ 1965 khai giảng lớp học chuyên toán đặc biệt của đại học Tổng hợp Hà Nội với sỉ số 35 học sinh đến từ các tỉnh thành phía Bắc.

Những năm sau đó, trường lại tiếp tục tuyển sinh với hơn 30 sinh viên mỗi lớp.Trong thời gian này, để phân biệt các lớp trong thời chiến người ta ký hiệu A là khoa Toán và lớp Toán đặc biệt ký hiệu là A0 (A không).

Thầy giáo Nguyễn Vũ Lương từng là giảng viên chuyên toán, nhưng sau đó thầy được luân chuyển về trường THPT Chuyên Khoa Học Tự Nhiên để dạy chuyên Toán khiến thầy vô cùng thất vọng và buồn bã.

Thầy Lương chia sẻ “Thời kỳ đó khối chuyên toán mới phát triển, chẳng mấy ai biết đến, không những thế trong thời kỳ loạn lạc ấy thì mấy ai hiểu toán là gì mà theo học”. Nhưng khi được xuống dạy lớp chuyên của bậc phổ thông toán, ông nhận thấy mình được phát huy hết năng lực toán học.

Trong thời kỳ khó khăn đó, cơ sở vật chất vô cùng thiếu thốn, các giáo viên không có nhiều tài liệu để soạn bài, vậy nên các bài giảng thường bị hạn chế. Thầy trò vừa học vừa rút kinh nghiệm. Thế nhưng cả thầy và trò đều thấy vui vẻ và hăng say học tập.

Thầy Lương là chủ nhiệm khối Chuyên Toán – Tin của trường lúc bấy giờ, dù điều kiện thiếu thốn và khó khăn, thế nhưng đội ngũ giáo viên vẫn biết vươn lên để trở thành những giáo viên giỏi và yêu nghề.

Hồi ức của thầy giáo Nguyễn Vũ Lương về lớp A0 Toán tổng hợp - Ảnh 2
Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên

Để có thể trở thành những thầy giáo giỏi dạy cho đội tuyển, các thầy cô đều phải tự học, tự nghiên cứu, mày mò, tìm ra những bài toán hay, dạng toán lạ để có thể phát huy khả năng, năng khiếu toán học tiềm tàng trong mỗi học sinh.

Ngoài biên soạn tài liệu dạy trên lớp, các giáo viên thời đó còn soạn thêm những tài liệu dạng bài tập giúp học sinh có thể tự học tại nhà để hoàn thiện kiến thức. Đây là phương pháp giảng dạy vô cùng độc đáo, giúp nhiều học sinh hoàn thiện việc học sớm cũng như có những thành tích cao trong các kỳ thi.

Cuộc sống của ông luôn tràn đầy những kỷ niệm về một thời kỳ khó khăn nhưng lại vô cùng tự hào. Ông cảm thấy may mắn khi mình được trở thành một phần của ngôi trường này.

Với thế hệ học sinh, giáo viên chúng tôi, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên vẫn là ngôi trường dù nghèo nhất Việt Nam nhưng giỏi nhất Việt Nam”.