Học sinh trung học chế xe đạp tự lái, cấp độ thuật toán ngang ngửa xe điện Tesla

Shi Mulang, một học sinh trung học phổ thông của trường Trung học cơ sở số 9 Hàng Châu, đã chế tạo một chiếc xe đạp không người lái và giành giải nhất của Giải thưởng Khoa học Trung học Cơ sở. Giải thưởng này do giáo sư Khâu Thành Đồng, thạc sĩ toán học nổi tiếng thế giới người Trung Quốc khởi xướng.

Xe đạp tự lái

Có thể thấy qua video, chiếc xe này không khác nhiều so với những chiếc xe đạp thông thường về tổng thể, thậm chí còn trông đơn giản và khá đẹp mắt. Điểm khác biệt của nó là là phần phía trước tay lái và yên xe có camera đo chiều sâu cùng máy quét lidar tương ứng.

Thông qua hệ thống camera và lidar, dữ liệu có thể được truyền trở lại “bộ não trung tâm” đặt phía trên gác ba ga để tính toán trong thời gian thực. Do đó, xe đạp có thể được điều khiển để giữ thăng bằng đồng thời có thể chọn con đường tối ưu để di chuyển.

Theo Shi Mulang, khó khăn nhất trong việc xây dựng chiếc xe đạp tự lái này là duy trì sự cân bằng của xe. Ngoài ra, do xe đạp không thể quay tự do như ô tô nên hệ thống phải phân tích quỹ đạo chuyển động và các ràng buộc về động học của bánh trước và bánh sau để đồng thời thỏa mãn các đặc điểm này khi di chuyển, tránh xe bị đổ.

Sau gần một năm, cuối cùng cậu học sinh Shi Mulang đã hoàn thành xuất sắc toàn bộ dự án xe đạp tự lái này vào cuối tháng 3 năm ngoái. Một mình cậu đã tự viết mã, làm thí nghiệm mô phỏng và liên tục sửa lỗi hệ thống.

Hiện tại, mô-đun hoạch định đường đi và ra quyết định nằm trong “bộ não trung tâm” của chiếc xe đạp này được xác nhận đã đạt cấp độ thuật toán điều khiển nằm trong khoảng L2-L3. Đây là cấp độ tương đương với hệ thống hỗ trợ lái xe tự động của Tesla.