Học sinh sẽ dùng sách gì nếu Tiếng Việt 2 không bộ nào được duyệt?

Bộ Giáo dục khẳng định sẽ cố gắng hết sức, làm việc nghiêm túc để hoàn thiện SGK Tiếng Việt lớp 2 giúp học sinh có sách học tập.

Trong buổi Diễn đàn giáo dục Việt Nam 2020 mới được tổ chức, TS Lê Thống Nhất cho rằng làm sách giáo khoa có quá nhiều rủi ro khi nước ta đang bước vào thời kỳ xã hội hóa.
TS Lê Thống Nhất
Trong lần thẩm định đầu tiên, 3 quyển sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 2 đều không Đạt yêu cầu. Một câu hỏi đặt ra, nếu trong lần thẩm định thứ 2 này mà vẫn không có sách nào Đạt thì học sinh sẽ học sách gì? Việc làm sách ngày càng không đem lại nguồn thu cao, khiến Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ngày càng giảm bớt số môn. Có thể thấy, năm ngoái Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có tới 4 quyển SGK Tiếng Việt lớp 1, thì năm nay họ chỉ làm 2 cuốn. Đây là vấn đề đáng lo ngại, bởi nếu nhà xuất bản không làm sách nữa thì chúng ta sẽ lấy đâu ra sách giáo khoa để học - TS Lê Thống Nhất nói. PGS.TS Lê Anh Vinh, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam chia sẻ: Trong lần làm việc tại Việt Nam của các chuyên gia Ngân hàng Thế giới năm 2018, các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới đã tham quan các nhà xuất bản và họ đưa ra 4 kịch bản, sau đó họ phân tích những tình huống có thể xảy ra và đưa ra phương án giải quyết.
PGS.TS Lê Anh Vinh, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam
Với những nỗ lực phi thường, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã khiến cả thế giới ngạc nhiên khi làm bộ SGK trong chương trình lớp 1, có 5 bộ sách có thể đáp ứng đủ cho tất cả các trường – đây có thể xem như một kỷ lục của nước ta.

Để có sách giáo khoa, hội đồng thẩm định sẽ làm việc hết sức

Trước những phản ánh của dư luận sau nhiều bộ SGK chưa phù hợp, trong lần thẩm định 1 không có bản thảo SGK nào Đạt. Đại diện Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD-ĐT) cho hay, ở lần 2 này, hội đồng thẩm định sẽ làm việc khắt khe và nghiêm túc hơn để học sinh chắc chắn có sách giáo khoa để học. Lý giải về việc không có sách giáo khoa nào Đạt, đặc biệt là Tiếng Việt trong lần thẩm định đầu tiên, vị này cho rằng: Tiếng Việt là môn chính, vì thế sẽ có số tiết nhiều hơn 350 tiết. Trong khi đó, các môn khác chỉ dừng lại ở 35 tiết. Điều này khiến các nhà xuất bản phải gấp gáp chuẩn bị để nộp đi thẩm định. Để tránh những lỗi mà SGK lớp 1 gặp phải, chúng ta cần làm sách tỉ mỉ hơn. Nếu có “sạn”, hội đồng thẩm định sẽ yêu cầu tác giả điều chỉnh ngay. Nếu như năm ngoái, có những sách có “sạn” được bỏ qua, thì năm nay bộ sẽ làm chặt chẽ hơn để đảm bảo chất lượng ngay từ đầu. Đại diện Vụ Giáo dục Tiểu học cho biết, trên lý thuyết việc không có sách nào Đạt sau 2 vòng thẩm định vẫn có thể xảy ra. Nhưng Bộ và các tác giả sẽ cố gắng hết sức để hoàn thiện sách. Trong lần thẩm định lần 2 này, sẽ có thêm những bản thảo mà chưa kịp nộp ở đợt 1 cũng như những bản thảo đã tham dự đợt 1 nhưng đã được chỉnh sửa. Điều này mở ra nhiều cơ hội để hội đồng thẩm định có được sự lựa chọn tốt nhất. Các nhà xuất bản có thể nộp bản thảo lần 2 muộn nhất là 30/11.