Học sinh Philippines học trực tuyến: Trẻ lớp 2 vẫn chưa nhận mặt chữ

Một bé gái Philippines lên lớp 2 vẫn chưa nhận biết được mặt chữ khiến bố mẹ lo lắng cho tương lai của con, dấy lên lo ngại về thực trạng học trực tuyến.

Đại dịch Covid-19 lan rộng khắp toàn cầu làm thay đổi cuộc sống của người dân trên toàn thế giới. Trẻ nhỏ cũng vì thế mà đã lâu không được đến trường, thay vào đó là nghe giảng trực tuyến, gặp bạn bè qua màn hình máy tính hoặc điện thoại.

Mới đây, truyền thông Philippines đưa tin về thực trạng nhiều học sinh có kết quả học tập lao dốc kể từ ngày học trực tuyến khiến các phụ huynh vô cùng lo lắng. Đồng thời, các chuyên gia lo ngại rằng điều này khiến cuộc khủng hoảng giáo dục trong nước thêm trầm trọng.

Cô bé lên lớp 2 vẫn chưa biết đọc chữ.

Trong khi nhiều nước đã bắt đầu mở cửa trường học trở lại nhưng vẫn phải tuân thủ một số điều kiện phòng chống dịch thì Philippines vẫn tiếp tục cho học sinh học online. Đến nay, đã 2 năm kể từ ngày các trường học ở đất nước này không thể đón học sinh tới trường vì dịch bệnh phức tạp.

Cô bé 7 tuổi tên Kylie Larrobis (sống tại Manila, Philippines) năm nay đã lên lớp hai nhưng chưa từng được đến trường học bao giờ bởi chuyển cấp đúng đợt dịch bùng phát. Hằng ngày, cô bé ngồi trên giường, học online qua điện thoại. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là bé gái này vẫn chưa đọc được chữ và không thể tiếp thu tốt các bài giảng trực tuyến.

Tương tự, Iljon Roxas (16 tuổi, sống tại thành phố Bacoor, phía nam Manila) cũng tiết lộ cậu khó có thể tập trung khi phải nhìn chằm chằm vào máy tính trong lúc học trực tuyến. Chính vì vậy, nam sinh mong muốn sớm được quay lại trường học tập như trước đây.

Hầu hết trẻ em ở Philippines không có máy tính để học trực tuyến.

“Em nhớ rất nhiều thứ, ví như việc được trò chuyện với các bạn cùng lớp vào giờ nghỉ. Mọi người tin hay không thì tùy nhưng em còn nhớ cả thầy cô. Từ năm ngoái đến nay, chúng em bị mắc kẹt trước màn hình máy tính”, Iljon Roxas chia sẻ.

Chị Maritess Talic (46 tuổi, sống ở Imus) có hai con nhỏ đang trong độ tuổi đi học cũng chia sẻ về những bất cập khi các con học online ở nhà. Hai vợ chồng chị đều là dân lao động chân tay, thu nhập bấp bênh nên phải chắt bóp chi tiêu để sắm cho con chiếc máy tính bảng cũ có giá khoảng 5.000 Peso (khoảng 2.276.000 đồng) làm công cụ học tập cho con.

Không chỉ vậy, do nơi họ sinh sống thuộc vùng ngoại ô phía Nam thủ đô Manila nên không có đường truyền Internet ổn định. Vợ chồng chị phải thanh toán tiền mạng bằng thẻ trả trước nên dung lượng hết cứ lúc nào. Nhiều lần bị gián đoạn kết nối dù lớp học vẫn chưa kết thúc. Hơn nữa, cả hai bố mẹ đều có trình độ học vấn khiêm tốn nên họ gặp khó khăn trong việc dạy các con môn toán và khoa học.

Chưa hết, việc hai người con (đứa lớn 9 tuổi, đứa nhỏ 7 tuổi) dùng chung chiếc máy tính bảng nên không đảm bảo việc tham gia đầy đủ các tiết học trực tuyến.

“Chúng tôi đôi lúc còn không có đủ tiền trả hóa đơn điện, vậy mà giờ đây, chúng tôi còn phải chi thêm tiền để mua thẻ Internet trả trước”, Talic than thở.

Đa phần phụ huynh đều khẳng định các con không tiếp thu được gì nhiều từ bài giảng trực tuyến.

Theo đó, người mẹ nghèo này trăn trở về tương lai của các con khi tiếp tục kéo dài thời gian học online, dẫu biết sức khỏe cộng đồng thời điểm này được ưu tiên hàng đầu. Bà mẹ hai con nhận định, hai đứa không tiếp thu được gì từ những lớp học trực tuyến.

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho biết, Philipines là một trong số ít những quốc gia đóng cửa hoàn toàn gần 2.000 trường học trong đại dịch. Khoảng 27 triệu học sinh không được đến trường suốt 2 năm nay. Từ tháng 10/2020, Philippines sử dụng tài liệu in và bài giảng phát trên truyền hình, mạng xã hội để dạy học. Rất nhiều phụ huynh than trời, nhất là người dân sống ở vùng nông thôn hẻo lánh, không có máy tính và đường truyền Internet ổn định.

Ông Isy Faingold – Giám đốc Giáo dục của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc tại Philippines thông báo kết quả một cuộc khảo sát về việc học trực tuyến. Số phụ huynh ở nước này khẳng định con em mình không lĩnh hội được kiến thức chiếm 80%, 2/3 số phụ huynh học sinh ủng hộ mở cửa lại trường học ở khu vực có tỷ lệ lây nhiễm thấp.

Vị giám đốc bày tỏ: “Có nhiều tác động tiêu cực của việc đóng cửa trường học, đó là tình trạng học sinh học hành sa sút, bỏ học, một số em có thể sẽ không bao giờ quay trở lại trường học. Các em cũng chịu ảnh hưởng về mặt tâm lý khi không có cơ hội được tiếp xúc với xã hội, bạn bè, thầy cô”.

Tổng hợp