Hoàn cảnh éo le của cậu bé ăn xin có gương mặt tiểu soái ca

Đi ăn xin để giúp mẹ trang trải tiền phòng, cậu bé ăn xin bế em đi đoạn đường mất cả tiếng đồng hồ để tránh người quen vì sợ bố mẹ bị mang tiếng. 

Những ngày qua CĐM không ngừng xôn xao trước câu chuyện cậu bé ăn xin có khuôn mặt tiểu soái ca ôm em trai nhỏ đi lang thang xin sự giúp đỡ. Khuôn mặt với đường nét tinh tế, nụ cười sáng rực rỡ và sự ngoan ngoãn, lễ phép của cậu bé đã khiến bao người yêu mến ngỏ ý tới tận nơi giúp đỡ.!

Quảng cáo
Bài chia sẻ khiến nhiều người xót xa.

Sau khi tới nơi ở của cậu bé, ai nấy đều rơi nước mắt vì hoàn cảnh vô cùng éo le và tấm lòng hiếu thảo, suy nghĩ trưởng thành trước tuổi của cậu bé 12 tuổi này. Qua tìm hiểu, biết được cậu bé đó tên là Trần Văn Cường (SN 2008, ngụ tại huyện Bình Chánh), em trai nhỏ được Cường bế theo là Trần Thụ Minh (SN 2019). Mẹ của các em là Nguyễn Thị Út (SN 1980) -  công nhân của công ty rác.

Chị Út 1 mình nuôi 3 con nhỏ, 1 bé gái được gửi dưới quê.

Cha vướng vào vòng lao lý, mẹ một mình nuôi 3 anh em Cường, sức khỏe cũng ngày một yếu đi. Thương mẹ, cậu bé 12 tuổi này đã bỏ học từ năm lớp 4 để từ quê lên thành phố giúp mẹ trông em. Mỗi ngày nhìn mẹ tất bật lao động vất vả, tay chân nhiều khi tê nhức không đi làm được, Cường đã xin mẹ cho đi phụ các quán ăn.

Cường phải bỏ học từ năm lớp 4 dù học rất giỏi.

Bế theo em nên không thể làm việc, cậu bé 12 tuổi đành giấu mẹ đi quãng đường xa cả tiếng đồng hồ để ăn xin. Dù còn nhỏ nhưng cậu bé ấy sợ gặp người quen, sợ ba mẹ bị mang tiếng nên cố gắng đi thật xa để ăn xin. Nhìn hình ảnh hai anh em co cụm vào nhau giữa đêm muộn Sài Gòn, mỏi mắt ngước nhìn những dòng xe chạy vội, người người không khỏi cảm thấy xót xa.

Vỉa hè, lề đường là nơi hai anh em ngồi để xin sự giúp đỡ.

Được biết gần đây sức khỏe chị Út ngày một tệ đi, lương thấp lại nghỉ làm nhiều nên tiền nhà cũng trở thành gánh nặng. Mãi sau chị Út mới biết con trai mình đi ăn xin ngoài đường, lòng người mẹ đau đớn, nước mắt trào ra, chị cấm con trai không được đi nữa.

Nhìn hai đứa trẻ ôm nhau mà lòng như thắt lại.

Nhìn mẹ đau xót nhưng nhà không ai đi làm được, ngày đóng tiền phòng đã gần, Cường đã thuyết phục mẹ để mình làm việc này. Nhớ lại lúc con trai nài nỉ, chị Út nghẹn giọng kể: "Có mấy đêm thằng Cường về trễ, tôi cứ ngồi khóc mà không ngủ được, sáng vẫn phải đi làm kiếm tiền, ở trong công ty mà đứng muốn không vững, mãi cho đến khi chị kế bên nhà trọ cho hay là bé về rồi thì mới yên tâm. Mình cũng thương con đứt ruột, nhưng mà vì hoàn cảnh của mình, mình phải cắn răng mà chấp nhận". 

Mới 12 tuổi nhưng cậu bé đã luôn hiếu thảo, lo lắng cho mẹ.

Mấy ai biết rằng cậu bé ăn xin 12 tuổi ấy từng học rất giỏi, thầy giáo ở quê vẫn hay nhờ dì ruột gọi em về tiếp tục theo học. Dù rất muốn đi học nhưng thương mẹ, thương em, Cường lại gạt suy nghĩ đó sang 1 bên. Ở cái tuổi các bạn bạn cắp sách tới trường, Cường bế em di lang thang xin từng đồng tiền lẻ để phụ mẹ trả tiền phòng, tiền thuốc men khi ốm đau.

Nhiều người không khỏi xót xa khi biết tới câu chuyện hoàn cảnh của em.

Chia sẻ về ước mơ của mình, cường cười rạng rỡ bảo: "Em chỉ muốn đi học lại thôi, còn chuyện tương lai làm gì thì em chưa biết, tại em còn nghèo quá nên em không dám nghĩ." Bấy nhiêu đó thôi cũng đủ làm ai trong chúng cũng cảm thấy xót lòng. Hy vọng các mạnh thường quân khi biết đến hoàn cảnh của em sẽ dang tay giúp đỡ để em có thể tiếp tục đi học và có tương lai tốt hơn.!