'Hoa khôi báo chí' khoe tiêm vaccine không cần đăng ký đưa tin sai sự thật

Thanh tra Bộ Y tế cho biết, những thông tin "hoa khôi" đưa về việc được ưu tiên tiêm vắc xin Pfizer không cần đăng ký trước là hoàn toàn sai sự thật.

Sau khi, mạng xã hội xuất hiện thông tin một "hoa khôi Báo Chí" đã đăng lên trang cá nhân về việc bản thân nhờ "ông ngoại" mà được tiêm vắc xin Covid-19 không cần đăng ký và được ưu tiên tiêm vắc xin Pfizer tại Bệnh viện Hữu Nghị.

Thanh tra Bộ Y tế đã vào cuộc, kết quả xác định người được tiêm vaccine mà báo chí đề cập là bà V.P.A, sinh năm 1996, có địa chỉ ở Thanh Xuân, Hà Nội.

V.Ph.A khoe giấy chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 rồi đăng lên MXH hôm 19/7.

Mới đây, trong văn bản của Thanh tra Bộ Y tế, do Phó chánh Thanh tra bộ là ông Nguyễn Văn Nhiên ký nêu rõ, sau khi báo chí phản ánh thông tin ""hoa khôi" tiêm vaccine Covid-19 không cần đăng ký, Thanh tra Bộ đã làm việc với Bệnh viện Hữu Nghị để kiểm tra, xác minh thông tin liên quan. Từ kết quả kiểm tra, xác minh tại Bệnh viện Hữu Nghị, Thanh tra Bộ Y tế nhận thấy V.P.A. đưa tin như đã nêu là sai sự thật.

"Vụ việc bà V.P.A. đã đưa tin về việc tiêm vaccine Covid-19 không cần đăng ký và được ưu tiên tiêm vaccine Pfizer. Từ kết quả kiểm tra, xác minh tại Bệnh viện Hữu Nghị cho thấy bà V.P.A. đưa tin như đã nêu là sai sự thật", văn bản nêu rõ.

Theo tài liệu thu thập từ Bệnh viện Hữu Nghị, thì V.P.A. đã được người thân nhờ một bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Hữu Nghị đăng ký tiêm vắc xin phòng Covid-19 từ ngày 12/7 và đã được Giám đốc Bệnh viện đồng ý giải quyết cho tiêm nếu có dư liều vắc xin. Đây là việc làm để giải quyết tình huống vào cuối mỗi buổi tiêm trong trường hợp có người thuộc diện được mời đến tiêm nhưng không đến hoặc có người thuộc diện được mời đến tiêm nhưng qua khám sàng lọc không đủ điều kiện sức khỏe để tiêm nhằm tránh lãng phí.

Báo cáo thanh tra cũng cho rằng "tại thời điểm ngày 19/7 Bệnh viện Hữu Nghị chỉ còn 2 loại vaccine mới nhận là Pfizer và Moderna, do vaccine AstraZeneca đã hết từ trước đó, việc tiêm vaccine nào cho người đến tiêm do bệnh viện điều hành, không có sự ưu ái cho bất kỳ ai".

"Việc bà V.P.A. và chồng được tiêm vaccine Covid-19 vào ngày 19/7 thuộc trường hợp như vừa mô tả trên đây và được bệnh viện thông báo đến để tiêm", văn bản cho biết.

Từ kết quả kiểm tra, xác minh tại Bệnh viện Hữu Nghị, Thanh tra Bộ Y tế nhận thấy V.P.A. đưa tin như đã nêu là sai sự thật.

Căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành, Thanh tra Bộ Y tế chuyển hồ sơ vụ việc đến Thanh tra Bộ Thông tin truyền thông để xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Trước đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo làm rõ sự việc. Bệnh viện Hữu nghị cũng đã điều chuyển công tác của nhân viên y tế và đã xử lý kỷ luật.