Hòa Bình: Cứu sống thai phụ chấn thương sọ não cùng em bé sơ sinh

Bé sơ sinh được cứu sống thần kỳ từ bụng mẹ bị đa chấn thương sau tai nạn giao thông.

Theo báo Tiền Phong, ngày 4/6/2021, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tiếp nhận ca cấp cứu bệnh nhân mang thai 37 tuần tuổi bị đa chấn thương do tai nạn giao thông.

Các BS Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cấp cứu cho thai phụ bị chấn thương sọ não do tai nạn giao thông

Thời điểm nhập viện, thai phụ rơi vào tình trạng hôn mê sâu do tụ máu nội sọ (tụ máu dưới màng cứng). Ngoài ra, tim thai đã có dấu hiệu suy và sự sống của thai nhi trong bụng mẹ cũng chỉ tính bằng phút.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã kích hoạt hệ thống báo động đỏ, nhanh chóng cùng hội chẩn để đưa ra phương án điều trị tối ưu.

Việc đưa ra quyết định vô cùng khó khăn, vì các bá sĩ mong muốn giữ mạng sống cho cả người mẹ và thai nhi, hoặc ít nhất cứu được một trong hai. Cuối cùng, các bác sĩ quyết định tiến hành cùng lúc 2 cuộc phẫu thuật. Vừa lấy khối máu tụ nội sọ, giải phóng chèn ép não để cứu người mẹ, vừa làm phẫu thuật bắt thai để cứu cháu bé.

Ca phẫu thuật thành công, song người mẹ tiếp tục rơi vào tình trạng hôn mê, sản phụ lập tức được chuyển về đơn vị Hồi sức tích ngoại khoa để theo dõi.

Mặt khác, bé sơ sinh bị suy hô hấp,, nhanh chóng được chuyển đến khoa Nhi để thở máy, nằm lồng ấp và chăm sóc đặc biệt.

Đến nay, đã 12 ngày sau ca phẫu thuật, bé sơ sinh cai thở máy, được người thân đón về nhà chăm sóc. Sức khỏe người mẹ có chuyển biến tích cực, hồi phục cử động chân tay, bắt đầu có nhận thức với sự vật và hiện tượng xung quanh.

Bé sơ sinh được cứu sống từ bụng mẹ bị chấn thương sọ não

Trao đổi với Doanh nghiệp và Tiếp thị, bác sĩ CKII.Tạ Huy Kiên - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình cho biết, bên cạnh chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ, sự hỗ trợ của các trang thiết bị và hệ thống thông tin liên lạc cũng rất quan trọng. Trong đó, báo động đỏ là một sự hỗ trợ tối ưu.

"Báo động đỏ là mức độ báo động cao nhất trong quy trình cấp cứu bệnh nhân. Khi kích hoạt hệ thống, một số quy trình thông thường sẽ được bỏ qua với mục đích ưu tiên tối đa cứu sống người bệnh", bác sĩ Kiên cho hay.