Hồ Văn Ý: Thủ môn futsal top 10 thế giới mong được xuất ngoại

Cái tên Hồ Văn Ý trở thành tiêu điểm được người hâm mộ futsal Việt Nam nói riêng và bóng đá nói chung đặc biệt quan tâm. Anh chính là chủ nhân của 15 pha cứu thua trong thắng lợi 3-2 của Việt Nam trước Panama ở vòng bảng futsal World Cup.

Hồ Văn Ý sinh năm 1997, quê gốc Quảng Nam, trưởng thành từ phong trào bóng đá địa phương. Anh lựa chọn vị trí thủ môn ngay từ trận bóng của những cậu bé ở quê nhà. Dù thích bóng đá nhưng Văn Ý cho biết anh chưa bao giờ thi đấu trên sân 11 người, ngay cả khi còn học cấp 1, cấp 2 hay cấp 3. Những trận đấu trên sân 7 người hay sân 5 người đã gắn bó với Văn Ý từ khi còn nhỏ. Vậy mới nói, cái duyên futsal đến với Văn Ý từ những điều bình thường trong quá khứ như thế.

Văn Ý trở thành sinh viên Đại học TDTT Đà Nẵng năm 2015. Văn Ý bảo con đường anh chọn đã không sai, bởi trước đó chàng thủ môn quê ở Quảng Nam này chưa bao giờ nghĩ sẽ đi theo nghề cầu thủ chuyên nghiệp, dẫu từ năm 2014 anh đã thi đấu futsal phong trào. Thậm chí Văn Ý nghĩ mình sẽ làm một thầy giáo, nhưng sau đó số phận đẩy đưa khiến tôi chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp cho CLB Hoàng Thư Đà Nẵng.

Sau khi chơi cho Hoàng Thư Đà Nẵng trong hai năm 2016 và 2017, Văn Ý đầu quân cho CLB Thái Sơn Nam vào năm 2018 và tham dự giải futsal châu Á năm bấy giờ. CLB Thái Sơn Nam chỉ giành được HCB sau khi thua chung cuộc 2-4, dẫu thế thủ môn Hồ Văn Ý lại đoạt được nhiều danh hiệu cá nhân khi là một trong 10 thủ môn futsal hay nhất thế giới do Futsalplanet bầu chọn và giành Quả bóng bạc Việt Nam năm ấy. 

Có một điểm đặc biệt, Văn Ý không bao giờ dùng găng tay bắt bóng. Anh cho biết trong môn futsal không bắt buộc thủ môn dùng găng. Và việc dùng tay không đem đến cảm giác bóng tốt hơn cho thủ môn người Quảng Nam. Thủ môn Văn Ý cũng từng ghi 2 bàn trong sự nghiệp chuyên nghiệp vào các năm 2018 và 2019. Tiếc là anh đã bị đánh mất bàn thắng ở World Cup 2021, khi pha dứt điểm đưa bóng sau vạch vôi của anh không được trọng tài công nhận.

Cách đây 5 năm ở VCK Futsal World Cup 2016, Văn Ý cũng đã thi đấu xuất thần và giúp ĐT futsal Việt Nam lập nên kỳ tích vượt qua vòng bảng. Thời điểm đó, Văn Ý đã được một vài đội bóng ở Tây Ban Nha để ý. Anh từng có 1 tháng tập luyện ở Tây Ban Nha, giải đấu đẳng cấp nhất thế giới.

Văn Ý thừa nhận tốc độ chơi bóng của họ rất nhanh, mình không theo kịp. Vì vậy, Văn Ý cho rằng nếu được thử sức ở nước ngoài, anh cho rằng các giải VĐQG ở châu Á như Nhật Bản hay Iran sẽ phù hợp với trình độ của mình hơn. Văn Ý cũng để ngỏ cơ hội được thi đấu ở một đội tầm trung ở châu Âu. Và đương nhiên, Tây Ban Nha, giải đấu futsal hay nhất thế giới là đích đến mà anh mong mỏi.

Dù là người hùng trên sân futsal nhưng Văn Ý rất kiệm lời và khiêm tốn. Anh khẳng định sẽ cố gắng hết sức mình cho trận đấu giữa ĐT Việt Nam và ĐT CH Czech ở lượt cuối vòng bảng VCK futsal World Cup 2021.