"Hô biến" lan đột biến bằng keo 502 để lừa hàng trăm triệu mỗi cây

Theo đó, một số đối tượng đã “hô biến" bằng cách dùng keo 502 để gắn nhánh lan đột biến đỡ nở vào cây thường. Nhờ vậy, họ đã lừa được hàng trăm triệu/cây.

Theo lực lượng công an, hoạt động mua bán lan tiền tỷ rầm rộ có thể là chiêu thức của các nhóm lừa đảo tinh vi, hoạt động liên tỉnh và có tổ chức. Để nâng giá và làm nóng thị trường lan, các đối tượng này đã dùng mạng xã hội, nơi có thể tiếp cận nhiều khách hàng. Đối tượng có thể ôm tiền bỏ trốn sau khi mua bán trót lọt.!

Clip Lên đời lan thường thành lan đột biến tiền tỷ bằng… keo 502. Nguồn VTV24

Trường hợp của anh Nguyễn Văn Sự (xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc)  – người đàn ông bị lừa gần 10 tỷ đồng khi mua lan đột biến là một ví dụ điển hình. Theo đó, anh Sự đã mua 2 cây lan với tên gọi là “Hồng Yên Thủy" và “Á Hậu" có giá trị gần 2,5 tỷ đồn tại vườn lan tại huyện Yên Thủy, Hòa Bình. Tuy nhiên, qua xác nhận, hai cây trên không phải là lan đột biến, chúng chỉ là loại lan phi điệp thường,

Hô biến lan đột biến bằng keo 502 để lừa hàng trăm triệu mỗi cây - Ảnh 1
Lan đang tạo nên cơn sốt ở nhiều tỉnh thành

Theo anh Sự, sự khác biệt giữ cây lan thật và cay lan giả chính là về sắc, sọc lá, thân lá.

Do mua bán qua mạng nên không có bất kỳ giấy tờ, hợp đồng pháp lý nào. Do đó, khi phát hiện ra sai phạm, anh Sự cũng bất lực trong việc tìm người bán để đòi quyền lợi.

Theo tìm hiểu của phóng viên VTV, bằng cách dùng keo 502 gắn nhánh lan đột biến đã nở hoa vào giỏ lan thường, một nhóm đối tượng đã hô biến từ loại lan thường thành lan đột biến.

Hô biến lan đột biến bằng keo 502 để lừa hàng trăm triệu mỗi cây - Ảnh 2
Cây lan thường sau khi được “hô biến" thành cây lan thật bằng keo 502

Cách chúng gắn keo thường rất khéo léo và tinh vì, khiến người mua không thể nhìn ra. Nhờ vậy, từ giỏ lan chỉ có giá 5 triệu đồng, chúng đã hô biến thành giỏ lan đột biến có giá lên tới 300 triệu đồng.

Việc “hô biến" lan thường thành lan đột biến đã xuất hiện từ lâu. Vào ngày 24/11 năm ngoái, Công an huyện Tân Sơn nhận được tố giác của anh Nguyễn Quang Diễn (SN 1982, tại xã Tân Phú, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) về việc ngày 9/11/2020 có thỏa thuận mua qua mạng 1 giò lan loại đột biến HO với giá 303 triệu đồng. Người này yêu cầu anh Diễn chuyển tiền đặt cọc 2 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng

Khoảng 19h cùng ngày có một người lái xe taxi không rõ tên tuổi mang giò lan nói trên đến nhà anh Diễn ở Tân Phú – Tân Sơn. Sau khi trao đổi lại về giá bán lan, Dũng giảm cho anh Diễn 13 triệu đồng, còn lại 290 triệu đồng. Dũng yêu cầu anh Diễn đưa 274.000.000 đồng cho người lái xe taxi, còn lại 14 triệu đồng Dũng yêu cầu anh Diễn chuyển riêng vào tài khoản của mình nhưng anh Diễn chưa chuyển.

Hô biến lan đột biến bằng keo 502 để lừa hàng trăm triệu mỗi cây - Ảnh 3
Cây lan thường chỉ có 1 thân lan đột biến HO

Đến ngày 24/11/2020 anh Diễn phát hiện gốc giò lan bị dùng keo dính dán lại bằng keo 502, trong giò lan chỉ có 1 thân lan đột biến HO còn lại là phi điệp tím thường giá trị thấp. Anh Diễn tìm cách liên lạc với Dũng thông qua số điện thoại và nick facebook của người bán nhưng không được.

Những vụ việc trên là hồi chuông cảnh tỉnh cho những người chơi lan đột biến. Trước khi giao dịch, người mua nên tìm hiểu thật kỹ về đối tượng sắp giao dịch, các kiến thức về lan đột biến và hơn thế nữa là phải có những hợp đồng pháp lý ràng buộc rõ ràng để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.