HLV U19 Việt Nam: 'Tôi từng xin cho lứa Công Phượng đá hạng Nhất'

Mới đây, cựu HLV U19 Việt Nam – Guillaume Graechen vừa tiết lộ rằng từng xin cho lứa Công Phượng xuống đá giải hạng Nhất.

7 năm trước, một đội tuyển U19 Việt Nam từng tạo nên cơn sốt bóng đá chưa từng có. Lần đầu tiên trong lịch sử, có một đội bóng trẻ được yêu, được kỳ vọng và thực sự đã lập không ít chiến tích.

HLV U19 Việt Nam: Tôi từng xin cho lứa Công Phượng đá hạng Nhất - Ảnh 1
Công Phượng trong màu áo U19 Việt Nam

Trong số các cầu thủ U19 Việt Nam năm ấy, Công Phượng là cầu thủ được yêu mến hơn cả. Cầu thủ sinh năm 1995 từng thực hiện một pha solo trong vòng vây của 4-5 cầu thủ đối phương rồi tung cú sút xa đẹp mắt hạ gục thủ thành Australia.

HLV U19 Việt Nam: Tôi từng xin cho lứa Công Phượng đá hạng Nhất - Ảnh 2
HLV Guillaume Graechen

Mới đây, trong một cuộc trò chuyện với Zing, cựu HLV trưởng U19 Việt Nam – Guillaume Graechen hoài niệm về thời bầu Đức quyết định đôn lứa U19 của Công Phượng lên thi đấu V-League năm 2015: “Tôi bảo bầu Đức rằng có thể cho tôi và những cầu thủ ấy đá hạng Nhất trước rồi lên V-League sau được không?

HLV U19 Việt Nam: Tôi từng xin cho lứa Công Phượng đá hạng Nhất - Ảnh 3
Ông từng xin cho lứa Công Phượng đá giải hạng Nhất

Nếu ông ấy muốn những cậu bé của tôi lên thi đấu ở V-League ngay, ông ấy phải chấp nhận những thất bại ban đầu. Bởi khi đó, các cầu thủ mới có 18-19 tuổi. Họ chưa sẵn sàng cho sân chơi chuyên nghiệp cao nhất của bóng đá Việt Nam, nơi toàn những cầu thủ đang ở độ tuổi sung mãn 24, 25 tuổi, chưa kể các ngoại binh nữa".

Có lẽ “thầy Giôm" có những lý lẽ riêng của thầy, lý lẽ của một người đã theo sát các cầu thủ từ khi họ còn là những cậu bé 11, 12 tuổi. Những Công Phượng, Văn Toàn, Tuấn Anh… bị ngợp ở mùa giải đầu tiên ở sân chơi V-League, HAGL lao đao suýt chút nữa phải xuống hạng. Còn HLV Guillaume Graechen thì bị sa thải ngay khi mùa giải còn chưa kết thúc và quay trở lại với công tác đào tạo trẻ.

HLV U19 Việt Nam: Tôi từng xin cho lứa Công Phượng đá hạng Nhất - Ảnh 4
Ông từng gắn bó với lứa Công Phượng từ thời còn bé

5 năm trôi qua, lứa U19 HAGL của Guillaume Graechen ngày nào giờ đã đủ cứng cáp. Chính vì thế mà ở mùa giải này, bầu Đức đã mạnh tay đầu tư khi đưa về HLV trưởng Kiatisak, một người hiểu rất rõ lứa Công Phượng. Không những vậy, HAGL còn đưa về những cầu thủ chất lượng như thủ thành Huỳnh Tuấn Linh (Than Quảng Ninh), trung vệ Hữu Tuấn (TPHCM), Văn Việt (Than Quảng Ninh) cũng như gọi trở lại Công Phượng từ TPHCM. Sắp tới, đội bóng phố Núi sẽ còn đưa về thêm 1 tiền đạo ngoại nữa.

HLV U19 Việt Nam: Tôi từng xin cho lứa Công Phượng đá hạng Nhất - Ảnh 5

Cũng liên quan tới HAGl, đội bóng của bầu Đức vừa thua liền 2 trận trong giải giao hữu Thiên Long Tournament. Cụ thể, sau khi để thua Bình Dương với tỷ số 0-3 trong trận ra quân, thì hôm qua, họ nhận thêm thất bại 2-3 nữa trước SHB Đà Nẵng.

HLV U19 Việt Nam: Tôi từng xin cho lứa Công Phượng đá hạng Nhất - Ảnh 6
HAGl vừa để thua SHB Đà Nẵng

Tổng hợp