Hình lưỡi liềm trắng ở trên móng tay là gì mà không phải tự nhiên là có?

Phần lớn đều quan niệm, móng tay xuất hiện nhiều đường lưỡi liềm trắng thì khỏe mạnh, có ít hoặc không có là dễ mắc bệnh. Thực hư liệu có đúng như vậy?

Có bao giờ bạn nhìn kỹ móng tay của chính mình hay móng tay người thân, bạn bè và phát hiện những vân trắng kỳ lạ? Đây chính là những điểm đặc biệt mà không phải ai cũng có.

Hình lưỡi liềm trắng ở trên móng tay là gì mà không phải tự nhiên là có? - Ảnh 1
Những đường cong cánh cung, có màu trắng đục ở móng tay như thế này có ý nghĩa gì?

Vì sao xuất hiện đường vân trắng trên móng tay?

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy một số người có những đường vân hình bán nguyệt trên móng tay. Những vân trắng này được gọi là Lunula hay đường lưỡi liềm. Đây vốn là hiện tượng tự nhiên, phát sinh trong giai đoạn móng tay mọc dài ra. Những đường lưỡi liềm trắng còn được giới khoa học gọi là “Half Moon".

Trong quá trình móng tay mọc dài sẽ chịu kích thích từ các tế bào keratin thuộc vào nhóm methyl. Khi móng tay dài ra, những tế bào sừng mới cũng xuất hiện và thường có màu trắng đục hơn màu móng. Các tế bào mới sẽ đẩy những tế bào cũ tiến ra đầu móng tay. Và những tế bào mới màu đục này chính là đường “Half Moon", đường lưỡi liềm trắng ở cuối các móng như chúng ta quan sát được.

Hình lưỡi liềm trắng ở trên móng tay là gì mà không phải tự nhiên là có? - Ảnh 2
Đường lưỡi liềm trắng có thể quan sát được bằng mắt thường.

Theo nhiều nghiên cứu, các đường Lunula có hình cong bán nguyệt là vì methyl khi phát triển thường giảm dần tốc độ ở hai bên. Bởi vậy, phần móng chính giữa, tiếp giáp chính, có màu trắng đậm hơn. Hai bên sẽ nhạt hơn và hình thành đường cánh cung giống trăng lưỡi liềm.

Không phải ai cũng có đường lưỡi liềm

Thực tế, không phải ai cũng có đường lưỡi liềm trên móng tay và không phải ngón tay nào cũng có. Rất nhiều người, đường vân trắng cánh cung này chỉ nổi lên ở ngón cái. Lý do là bởi ngón tay cái thường có nhiều hoạt động hơn, được sử dụng nhiều hơn. Vậy nên tốc độ hao mòn móng tay ở ngón cái sẽ nhanh hơn ở các ngón khác.

Trong giai đoạn nhóm methyl hình thành các tế bào sừng, chúng sẽ tạo nên tấm móng. Song, với ngón tay út ít được sử dụng nhất, tốc độ hao mòn thường chậm hơn. Điều này khiến tế bào mới lâu phát triển hơn và nếu xuất hiện cũng mờ hơn, khó quan sát bằng mắt.

Hình lưỡi liềm trắng ở trên móng tay là gì mà không phải tự nhiên là có? - Ảnh 3
Có người sở hữu đường vân trắng đục hiển thị rõ, có người đường lưỡi liềm trắng lại mờ.

Ai có càng nhiều đường lưỡi liềm móng tay càng khỏe mạnh?

Cơ thể mỗi người khác nhau, các tế bào cũng khác nhau nên đường lưỡi liềm trên móng tay cũng không giống nhau. Thậm chí, ngay ở trên cùng một bàn tay, các ngón tay cũng có tốc độ hao mòn khác biệt. Sự phát triển các tế bào mới có chênh lệch nên việc hình thành đường lưỡi liềm trắng, số lượng cũng như cấu tạo cũng đều khác nhau.

Quan niệm người có vân trắng ở móng tay càng nhiều thì càng khỏe mạnh là không có căn cứ xác đáng. Thế nhưng, khi nhìn vào hình dạng, độ đậm – mờ hay màu sắc trong – đục của đường lưỡi liềm có thể nhận biết được những vấn đề về sức khỏe. Trường hợp phần bên ngoài đường cong cánh cung nếu mờ dần hoặc mất hẳn, đây có thể là dấu hiệu thiếu hụt dinh dưỡng.

Hình lưỡi liềm trắng ở trên móng tay là gì mà không phải tự nhiên là có? - Ảnh 4
Yếu tố dinh dưỡng tác động tới độ đậm, nhạt cũng như độ cong của đường lưỡi liềm trên các móng.

Cùng với đó, sự thay đổi về kích thước hay vị trí đường bán nguyệt trên móng tay cũng chỉ ra vấn đề của bộ phận tương ứng trong cơ thể. Nếu đường vân xuất hiện ở:

  • Ngón cái: Gặp vấn đề về lá lách và phổi.
  • Ngón trỏ: Gặp vấn đề về ruột hoặc tuyến tụy.
  • Ngón giữa: Gặp vấn đề về não hay hệ thống tim mạch.
  • Ngón áp út: Gặp vấn đề về hệ tiêu hóa, cơ quan sinh sản.
  • Ngón út: Gặp vấn đề về thận, tim hoặc ruột non.

Hình lưỡi liềm trắng ở trên móng tay là gì mà không phải tự nhiên là có? - Ảnh 5
Đường ưỡi liềm ở các móng nằm trên các ngón tay khác nhau cho thấy vấn đề ở các bộ phận khác nhau. Ảnh: Bright Side.

Một lý do khác khiến móng tay xuất hiện lưỡi liềm trắng còn là bởi thiếu chất, suy dinh dưỡng. Khi nhóm methyl không được cung cấp đủ các chất cần thiết, chúng sẽ ngừng sản sinh keratin. Vì thế, những đường vân sẽ nhạt màu và có thể biến mất hoàn toàn.