Hình ảnh mưa lũ cuốn trôi đường sá, nhà cửa tại Trung Quốc

Hiện tượng mưa lớn kéo dài những ngày qua tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc khiến các con sông lớn bị vỡ bờ, cuốn trôi đường sá, hoa màu và nhà cửa.

Theo cơ quan thời tiết, lượng mưa ở TP Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam lần này ở mức cao nhất lịch sử 60 năm. Trong vòng 3 ngày, Trịnh Châu ghi nhận lượng mưa tương đương trung bình của cả năm. Ít nhất 31 hồ chứa vừa và lớn trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã vượt mức cảnh báo.

Dự báo thời tiết mới nhất cho biết, mưa lớn ở tỉnh miền trung Trung Quốc sẽ kéo dài tới tối ngày 21/7.

Đường phố Trịnh Châu, Trung Quốc ngập thành sông

Được biết đến là một tỉnh đông dân và rộng gấp đôi nước Áo, 94 triệu người dân trong tỉnh Hà Nam đang bị ảnh hưởng bởi việc giao thông bị đình trệ do mưa lũ.

Đường phố ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, ngập trong nước sau mưa lớn
Một số người dân cố kéo người phụ nữ bị nước lũ cuốn

Clip: Nước lũ ngập nửa người hành khách đi tàu điện ngầm ở Hà Nam, Trung Quốc Theo Tân Hoa xã, hàng nghìn lực lượng cứu hộ bao gồm binh sĩ và lính cứu hỏa đã được điều động để triển khai cứu hộ trong thành phố này.

Quân đội được điều động đến khu vực hỗ trợ
Binh sĩ được điều động đến tỉnh Hà Nam cứu nạn
Binh sĩ Trung Quốc được triển khai chống thiên tai

Thống kê sơ bộ cho thấy, thời điểm hiện tại có ít nhất 12 người đã thiệt mạng trong đợt mưa lũ lần này. Ở một diễn biến khác, mực nước tại đập Yihetan gần thành phố Lạc Dương (Trung Quốc), nơi sinh sống của 7 triệu người, đã dâng cao lên mức nguy hiểm và “có thể sụp đổ bất cứ lúc nào”.

Tổng Hợp