Hình ảnh hiếm về bộ lạc bí ẩn, chưa từng tiếp xúc với thế giới văn minh

Cho đến nay, bộ lạc Moxihatetema ở Amazon vẫn còn là một trong những bộ lạc hoang dã và bí ẩn nhất trên thế giới, chưa từng tiếp xúc với văn minh nhân loại.

Trong xu thế phát triển ngày càng văn minh, hiện đại, xã hội hiện nay vẫn tồn tại những vùng đất đi ngược lại với dòng chảy của thời gian. Ở nhiều vùng trên thế giới, vẫn còn có bộ tộc duy trì cuộc sống giống như loài người ở thời nguyên thủy. Họ không chỉ tự cô lập mình khỏi thế giới văn minh mà còn từ chối tiếp nhận những tư tưởng hiện đại. Một trong số đó phải kể tới bộ lạc Moxihatetema cư ngụ ở khu vực rừng rậm Amazon.

Cho tới nay, Moxihatetema vẫn là một trong những tộc người hoang dã, bí ẩn nhất thế giới. (Ảnh: The Sun).

Các nhà nghiên cứu cũng không dễ dàng ghi lại được hình ảnh của bộ lạc này. Qua một số ảnh hiểm hoi chụp lại, tộc người Moxihatetema sinh sống tập trung ở sâu trong rừng rậm. Họ không chủ động tiếp xúc với bên ngoài, thế giới cũng từng không biết tới sự tồn tại của họ. Phải tới năm 2015, bộ lạc Moxihatetema mới được phát hiện ở gần biên giới Venezuela và Brazil, thuộc khu bảo tồn Yanomami.

Nơi ở của Moxihatetema nằm sâu trong rừng rậm ở khu vực Amazon, tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài.

Có khoảng 35 nghìn người sinh sống ở khu bảo tồn này và chia thành nhiều nhóm nhỏ. Các nhóm đều không có sự kết nối với thế giới văn minh bên ngoài. Ngay cả trong cùng một nhóm người hoặc cùng một bộ lạc, họ cũng không tiếp xúc với nhau. Với tộc người Moxihatetema, họ xây dựng nhiều nhà nhỏ, sống quây quần trong cùng một khu vục nhất định. Theo các chuyên gia, có khoảng 100 người hiện sinh sống trong vùng lãnh thổ mới được phát hiện.

Người Moxihatetema giữ nếp sống quây quần, nhiều người cùng ở trong một ngôi nhà lớn, bên trong chia thành nhiều nhà nhỏ. Các khoảng sân được trưng dụng để dự trữ đồ ăn hoặc làm võng.
Những ảnh chụp hiếm hoi về bộ tộc hoang dã, bí ẩn bậc nhất hành tinh.

Từ ảnh chụp được, có thể thấy người trong bộ tộc vẫn sống theo thời kỳ nguyên thủy. Họ ở trần, đa phần đều không mặc quần áo hoặc chỉ che chắn bộ phận "trọng yếu". Tộc người này sử dụng thực vật làm thức ăn và chế tạo thuốc. Họ ngủ trên những chiếc võng tự chế và sinh sống chủ yếu nhờ săn bắt và hái lượm.

Đa số thành viên trong bộ tộc đều ở trần, không mặc quần áo. Nếu mặc, họ cũng chỉ che đủ những nơi cần thiết.
Ngoài săn bắt, hái lượng, người Moxihatetema còn đánh cá, trồng cây lương thực như sắn hay chối để duy trì cuộc sống.

Là bộ tộc hiếm hoi không có tiếp xúc với thế giới văn minh, không liên lạc với bên ngoài, thế nhưng bộ lạc Moxihatetema vẫn bị đẩy vào nguy cơ xóa sổ vì nhiều yếu tố. Ô nhiễm nguồn nước và ảnh hưởng của hoạt động khai thác mỏ vàng có thể khiến tộc người này bị xóa sổ.

Sự tấn công của những kẻ khai thai thác vàng trái phép hay ô nhiễm nguồn nước đều là yếu tố đe dọa tới sự sống còn của cả bộ lạc.

Hiện nay, có hàng nghìn thợ khai thác vàng bất chính tiếp cận khu vực sinh sống của bộ lạc Moxihatetema và có ý định không tốt với họ. Dù rằng, tộc người này có thể sinh sống tự lập nhưng vì không tiếp xúc với bên ngoài, họ không miễn dịch với nhiều loại bệnh. Bản thân người Moxihatetema cũng yếu thế nếu xảy ra chiến tranh, xô xát.

Bên cạnh đó, tình trạng nước uống bị ô nhiễm và thức ăn không đảm bảo cũng đe dọa sự sống của bộ tộc hiếm người. Nước dùng hàng ngày của họ có thể gây hại do nhiễm độc thủy ngân hay thuốc súng từ kẻ đào vàng bất hợp pháp. Chênh lệch về số lượng giữa hai bên cũng khiến các nhà nghiên cứu lo lắng cho an nguy của nhóm người trong bộ lạc.

Bộ lạc Moxihatetema thuộc nhóm dễ bị tổn thương. Nếu có tấn công từ bên ngoài, họ có thể bị xóa sổ.

Chính phủ cũng như giới nghiên cứu đang nỗ lực kêu gọi chung tay bảo vệ những bộ tộc hoang dã như Moxihatetema. Dù rằng họ "đi ngược" với thời đại nhưng lại là hình ảnh phản chiếu quá khứ của loài người, là "sợi dây" liên kết giữa thế giới văn minh và thời kỳ đầu của nhân loại.

Tổng hợp