Hình ảnh đầu tiên 3 người sống sót trong vụ 26 ngư dân mất tích

Hình ảnh đầu tiên về 3 thuyền viên may mắn thoát cửa tử trong vụ chìm tàu ở Bình Định, hiện đã được đưa lên tàu kiểm ngư và sức khỏe ổn định. 

Báo Dân Trí vừa chia sẻ những hình ảnh đầu tiên về 3 thuyền viên được tìm thấy trong số 26 ngư dân mất tích ở Bình Định do chìm tàu. Những hình ảnh này được cung cấp bởi lực lượng tìm kiếm cứu nạn – tàu kiểm ngư KN490 gửi về cho Sở chỉ huy tiền phương của Quân chủng Hải quân đóng tại Cam Ranh (Khánh Hòa).

Hình ảnh đầu tiên 3 người sống sót trong vụ 26 ngư dân mất tích - Ảnh 1
Đến 0h ngày 30/10, 3 ngư dân đã được tàu kiểm ngư tiếp nhận từ tàu hàng Hong Kong.

Hình ảnh đầu tiên 3 người sống sót trong vụ 26 ngư dân mất tích - Ảnh 2
3 thuyền viên nhanh chóng được đưa lên phòng chăm sóc đặc biệt trên tàu kiểm ngư.

Hình ảnh đầu tiên 3 người sống sót trong vụ 26 ngư dân mất tích - Ảnh 3
Hình ảnh do Sở chỉ huy tiền phương của Quân chủng Hải quân đóng tại Cam Ranh cung cấp.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 0h ngày 30/10, 3 ngư dân được ca nô cứu hộ tiếp nhận từ một tàu hàng nước ngoài M/V Fortune Iris rồi đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt trên tàu kiểm ngư KN490 để ủ ấm và ăn cháo loãng. Hiện sức khỏe của 3 thuyền viên đã ổn định và có thể trò chuyện được với đội công tác cứu hộ cứu nạn.

3 thuyền viên may mắn được cứu sống đều thuộc tàu cá BĐ 97469 TS do thuyền trưởng Võ Ngọc Đô (xã Hoài Hải, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) chỉ huy. Danh tính 3 ngư dân lần lượt là Võ Văn Hoài (34 tuổi, em ruột thuyền trưởng Võ Ngọc Đô), Lê Minh Don (20 tuổi, cháu gọi ông Đô là cậu) và Huỳnh Xuân Phi (35 tuổi).

Kể về hành trình sống sót thần kỳ trên biển, anh Hoài cho biết dù anh cùng 2 thuyền viên khác thoát nạn hiện sức khỏe đã ổn định nhưng còn rất mệt do nhiều ngày chống chọi với sóng biển dữ dội, trên người nhiều vết chấn thương.

Anh Hoài kể thêm, ngay sau khi tàu BĐ 97469 TS chìm có 2 thuyền viên đuối nước. Trong số 12 người còn lại, 8 người cố gắng bám vào một cây tre dài trên tàu và 4 người ôm lấy tấm xốp lớn, gượng chống cự trong sóng biển quăng quật được khoảng 1 ngày kể từ khi tàu bị nạn.

Bão lớn khiến 2 nhóm bị lạc mất nhau, nhiều thuyền viên dần đuối sức đã thả tay khỏi khúc tre rồi chìm dần xuống biển. Ngoài ra, người này cũng xác định có 5 người trong nhóm đã thiệt mạng, nhưng chưa công khai danh tính cho đến khi tìm ra thi thể vì sợ thân nhân đau lòng.

Cũng theo dự tính của anh Hoài, các thuyền viên mất tích có khả năng chỉ cầm cự được khoảng nửa ngày nữa, do đã ngâm mình dưới biển lớn 48 giờ đồng hồ đến kiệt sức.

Hình ảnh đầu tiên 3 người sống sót trong vụ 26 ngư dân mất tích - Ảnh 4
3 ngư dân được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt.

Hình ảnh đầu tiên 3 người sống sót trong vụ 26 ngư dân mất tích - Ảnh 5
Lực lượng cứu hộ giúp họ giữ ấm cơ thể.

Hình ảnh đầu tiên 3 người sống sót trong vụ 26 ngư dân mất tích - Ảnh 6
Sức khỏe của họ dần ổn định.

Hình ảnh đầu tiên 3 người sống sót trong vụ 26 ngư dân mất tích - Ảnh 7
Tại đây, 3 nạn nhân được ăn cháo loãng.

Hình ảnh đầu tiên 3 người sống sót trong vụ 26 ngư dân mất tích - Ảnh 8
3 ngư dân đã có thể bình tâm nói chuyện với các cán bộ.

Hiện lực lượng chức năng đang điều động thêm phương tiện như tàu lớn và máy bay để tìm kiếm 23 người mất tích còn lại trên 2 tàu cá bị chìm khi đang chạy tránh bão số 9 ở Bình Định.!

Hình ảnh đầu tiên 3 người sống sót trong vụ 26 ngư dân mất tích - Ảnh 9
Hiện lực lượng cứu hộ đang tăng cường phương tiện để khẩn trương tìm ra 23 người mất tích còn lại.

Vụ 26 ngư dân Bình Định mất tích: 3 người được tàu cá cứu sống

Trước đó, theo Vietnamnet đưa tin, sáng 30/10, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm cứu nạn tỉnh Bình Định cho biết, 3 trong số 26 ngủ dân bị mất tích trên biển đã được một tàu hàng nước ngoài M/V Fortune Iris cứu sống. Được biết đây là 3 ngư dân thuộc tàu cá BĐ 97469 TS do ông Võ Ngọc Đô (trú xã Hoài Hải, thị xã Hoài Nhơn) làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng.

Vnexpress thông tin thêm, sáng 30/10, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã xác nhận thông tin về việc tàu hàng quốc tịch Hong Kong đã cứu được 3 ngư dân mất tích. Được biết vào 18 giờ ngày 29/10, thuyền trưởng tàu chở hàng của Hong Kong đã gọi điện đến Đài thông tin duyên hải Nha Trang (Khánh Hòa) thông báo sự việc. Họ cho biết sức khỏe của 3 nạn nhân tạm ổn, dù nhiều ngày chống chọi trên biển.

Thông tin về vụ việc 26 ngư dân mất tích, báo Tuổi Trẻ cho biết 3 ngư dân được cứu là Lê Minh Don (20 tuổi), Phi (35 tuổi), Hoài (35 tuổi, có thể là Võ Văn Hoài). Họ đều là thuyền viên của tàu cá BĐ 97469 TS bị chìm. Thời điểm điện báo Đài Thông tin duyên hải Nha Trang, chiếc tàu Hong Kong đang ở vị trí 12 độ vĩ Bắc, 113 độ 13.8 kinh Đông.

Sau khi liên lạc được với 3 ngư dân may mắn thoát nạn này, ngư dân Lê Minh Don đã báo cáo có 4 bạn thuyền mất tích, 5 người chết trên biển do kiệt sức và 2 người chết ngay sau khi tàu chìm.