Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội: Nên để nam sinh cõng bạn chấp nhận kết quả

Theo hiệu trưởng của trường Đại học Y Hà Nội, “nên để nam sinh 10 năm cõng bạn tới trường chấp nhận sự thật và không mong chờ vào sự ưu tiên nào cả!"

Sự kiện khiến cộng đồng mạng bàn tán xôn xao vài ngày qua chính là trường hợp của nam sinh 10 năm cõng bạn đi học ở Thanh Hóa – Ngô Minh Hiếu chưa thể thực hiện giấc mơ đại học của mình. Sau sau khi dự thi khối B với tổng số điểm là 28,15 (gồm Toán 9,4; Sinh 9,0 và Hóa 9,75), Hiếu đăng ký ngành Y đa khoa tại Đại học Y Hà Nội.

Cụ thể, hôm 4/10, trường ĐH Y Hà Nội đã chính thức thông báo mức điểm chuẩn đối với ngành Y đa khoa là 28,9 điểm, do đó Hiếu đã thiếu 0,25 điểm, nếu như cộng cả 0,5 điểm ưu tiên KV2-NT để đỗ vào nguyện vọng 1.

Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội: Nên để nam sinh cõng bạn chấp nhận kết quả - Ảnh 1
Hiếu và người bạn thân.

Sáng ngày 6/10, nguyên GS. TS Tạ Thành Văn, hiện là Hiệu trưởng của trường Đại học Y Hà Nội đã có đôi lời chia sẻ về nam sinh 10 năm cõng bạn. Ông Hiếu cho biết trên báo Pháp luật và Bạn đọc: “Vài ngay qua tôi cũng biết được sự việc mà báo chí đang đưa tin rầm rộ về trường hợp của nam sinh Ngô Minh Hiếu đến từ (Thanh Hóa) thiếu có 0,25 điểm để đỗ vào vào trường".

“Đối với trường hợp này, mọi người có phương án động viên với Hiếu, khuyên em nên biết cách “chấp nhận kết quả, tuân thủ theo đúng quy định tuyển sinh và đừng đặt hy vọng vào một sự ưu tiên đặc biệt nào cho mình".

Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội: Nên để nam sinh cõng bạn chấp nhận kết quả - Ảnh 2
GS Văn, Hiệu trưởng của trường ĐH Y Hà Nội.

“Dù trước đó mình đã có những hành động đẹp, được xã hội và truyền thông đánh giá cao nhưng với khoảng cách là 0,25 điểm cũng chính là khoảng cách của rất nhiều thí sinh khác".

Ông Văn cũng nhấn mạnh, “hiện giờ thì chưa dám nói trước điều gì nhưng sau này, nếu Minh Hiếu thực sự có khả năng, có ý chí thì vẫn hoàn toàn có thể trở thành một bác sĩ có tâm, giỏi để cống hiến cho cộng đồng".

“Với Minh Hiếu, em cũng có thể cân nhắc phương án theo học bác sĩ nội trú tại Đại học Y Hà Nội. Tương lai sáng lạn vẫn đang rộng mở phía trước và em rất không nên mong chờ để đợi sự ưu tiên cho bản thân mình, nhất là khi còn trẻ, mới bước vào cuộc sống", GS Văn cho hay.

Đối với người bạn Nguyễn Tất Minh của nam Sinh Ngô Minh Hiếu (trúng tuyển vào ĐH Bách Khoa Hà Nội), GS Văn cho biết, về lâu dài, bền vững thì mọi người hãy nên vận động, chung tay để có một quỹ hỗ trợ học tập và phát triển trong suốt năm tháng theo học để bạn đó có đủ điều kiện tới trường.

Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội: Nên để nam sinh cõng bạn chấp nhận kết quả - Ảnh 3
Đôi bạn nhiều khả năng sẽ phải tạm thời chia xa.

Trước đó cũng có một vị chuyên gia trong ngành giáo dục nói lên quan điểm của mình rằng: “Nếu thực sự có đặc cách đối với trường hợp của nam sinh Minh Hiếu sẽ rất dễ nảy sinh thêm những trường hợp đáng thương khác cũng chỉ thiếu có 0,25 điểm, thậm chí là còn chưa cần cộng thêm điểm ưu tiên của vùng".

Trong hoàn cảnh của Hiếu, theo ý kiến của tôi, em hoàn toàn có thể học tại Đại học Y Thái Bình hoặc Y Hải Phòng – đó đều là những ngôi trường có tên tuổi và chất lượng giảng dạy tốt, được xã hội cũng như ngành y thừa nhận.

Dân mạng trước đó từng xôn xao trước tình bạn đẹp của Ngô Minh Hiếu – Và Nguyễn Tất Minh, 2 nam sinh đến từ Thanh Hóa đều thuộc diện học sinh giỏi của trường THPT Triệu Sơn.

Câu chuyện càng đặc biệt hơn nữa khi Hiếu ròng rã suốt 10 năm cõng bạn đi học, bất kể nắng mưa, tuy nhiên vào kỳ thì Đại học lần lần này chỉ 1 người trong 2 em được hưởng chọn vẹn niềm vui khi Tất Minh đã Đỗ NV1 tại Đại Học Bách Khóa Hà Nội còn Hiếu thì chỉ thiếu co 0.25 điểm để viết tiếp giấc mơ của mình.

Nam sinh 10 năm cõng bạn đi học tạm chia xa nhau vì thiếu 0,25 điểm 

Dân mạng trước đó từng xôn xao trước tình bạn đẹp của Ngô Minh Hiếu – Và Nguyễn Tất Minh, 2 nam sinh đến từ Thanh Hóa đều thuộc diện học sinh giỏi của trường THPT Triệu Sơn.

Câu chuyện càng đặc biệt hơn nữa khi Hiếu ròng rã suốt 10 năm cõng bạn đi học bất kể nắng mưa vì đôi chân của Thành không thể đi lại được. Tuy nhiên vào kỳ thi Đại học lần này chỉ 1 người trong 2 em được hưởng trọn vẹn niềm vui khi Tất Minh đã Đỗ NV1 tại Đại Học Bách Khoa Hà Nội còn Hiếu thì chỉ thiếu 0.25 điểm để viết tiếp giấc mơ của mình.