Hiện trường lật phà ở Bangladesh khiến 26 người thiệt mạng thương tâm

Chiếc phà đang đưa những hành khách trở về nhà trước khi lệnh phong tỏa 7 ngày do Covid-19 diễn ra, đã gặp nạn trên dòng sông làm ít nhất hàng chục người thương vong.

Vào hồi 18h ngày 4/4 trên dòng sông ô nhiễm Shitalakshya của Bangladesh đã xảy ra một vụ chìm phà vô cùng thương tâm khiến hàng chục người thiệt mạng. Được biết, con phà này có tên Sabit Al Hasan với chiều cao 1 tầng rưỡi, trước khi vụ việc diễn ra, trên phà có gần 50 người muốn rời khỏi thành phố Narayandanj đến quận Munshiqạn trong bối cảnh lệnh phong tỏa trên toàn quốc kéo 7 ngày sắp diễn ra vào ngày 5/4, nhằm chống lại đại dịch Covid-19 đang không ngừng gia tăng một cách nhanh chóng tại đất nước này.

Hiện trường lật phà ở Bangladesh khiến 26 người thiệt mạng thương tâm - Ảnh 1
Con phà bị lật úp sau cú va chạm mạnh, người dân tụ tập bên sông trông ngóng người thân của mình còn sống sót.

Nguyên nhân chính dẫn đến vụ việc đau lòng là con phà đã va chạm mạnh với một tàu chở hàng. Tuy nhiên, người dân và lực lượng chức năng tại đây cho biết, trước khi chiếc phà chìm hẳn đã có ít nhất 20 người tự bơi được vào bờ an toàn và được cứu chữa một cách kịp thời. Đồng thời, công tác trực vớt con phà ra khỏi mặt nước đang được tiến hành một cách khẩn trường.

Video: Lật phà hai tầng ở Bangladesh, ít nhất 26 người chết. Nguồn: Tuổi Trẻ. 

Theo thống kê ban đầu trong ngày 5/4, giới chức Bangladesh cho biết, số người tử vong đã lên tới 21 người. Sau khi lực lượng cứu hộ đến hiện trường cũng phải mất hàng giờ đồng hồ để trực vớt nó lên được, bởi họ gặp trở ngại lớn là một cơn bão mạnh đổ bộ sau khi tại nạn diễn ra. Họ dùng một chiếc cần trục cỡ lớn và 2 chiếc móc dòng dây qua thân phà và từ từ kéo lên. Khi kéo phà lên tiếp tục phát hiện thêm nhiều thi thể bên trong khoang, nâng tổng số người tử nạn lên 26 người.

Hiện trường lật phà ở Bangladesh khiến 26 người thiệt mạng thương tâm - Ảnh 2
Đội cứu hộ dùng 1 chiếc cần trục cỡ lớn nhằm trục vớt con phà.

Hiện trường lật phà ở Bangladesh khiến 26 người thiệt mạng thương tâm - Ảnh 3
Sau hàng giờ nỗ lực, chiếc phà lật úp đã được lật ngửa trả lại.

Ngoài ra, trên đất nước Cộng hòa Nhân dân Bangladesh thường xuyên xảy ra những vụ chìm phà, như tháng 6/2020, vụ chìm phà ở Dhakas làm 32 người thiệt mạng ngay tại chỗ hay tháng 2/2025, khi một chiếc phà chở quá số người và hàng hóa quy định cũng đã đâm vào một con thuyền chở hàng, khiến 78 người tử nạn.

Hiện trường lật phà ở Bangladesh khiến 26 người thiệt mạng thương tâm - Ảnh 4
Nhiều thi thể được tìm thấy.

Hiện trường lật phà ở Bangladesh khiến 26 người thiệt mạng thương tâm - Ảnh 5
Người nhà nạn nhân kêu gào thảm thiết.

Sau những vụ việc như vậy diễn ra, giới chức nơi đây đã siết chặt quản lí nên tình trạng lật phà giảm đáng kể. Thế nhưng, với 1 đất nước có mạng lưới sống ngòi chằng chịt cộng thêm phương tiện di chuyển chủ yếu là phà thì việc quản lý số người trên phà là vô cùng cần thiết. Hơn thế, hàng tuần, hàng tháng, hàng năm phải có phương án bảo trì cụ thể cho từng chiếc phà và đưa ra số tiền phạt thích đáng đối với những chủ phà làm ăn vô lương tâm, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Hiện trường lật phà ở Bangladesh khiến 26 người thiệt mạng thương tâm - Ảnh 6
Nhiều cha mẹ mất con, gia đình mất anh em ruột làm không ít người chạnh lòng.

Tổng hợp