Hàng vạn người xếp hàng dài cả cây số vào viếng Maradona

Sáng 26/11, theo giờ địa phương, hàng vạn người xếp hàng dài hàng cây số để vào viếng Maradona tại Dinh Tổng thống Argentina.

Ngày 26/11, thi hài Diego Maradona đã được đưa tới quàn tại dinh thự Tổng thống Argentina để chuẩn bị 3 ngày quốc tang.

Hàng vạn người xếp hàng dài cả cây số vào viếng Maradona - Ảnh 1
Thi hài Maradona được đưa tới Dinh Tổng thống Argentina

Hàng vạn người dân Argentina ở Buenos Aires đã xuống đường xếp hàng để nói lời tạm biệt với huyền thoại Diego Maradona. Linh cữu của ông đặt ở Nhà Hồng – Dinh Tổng thống Argentina. Trước đó, vào tối ngày 25/11, huyền thoại Diego Maradona đã qua đời ở tuổi 60 sau một cơn đau tim. Cách đó 2 tuần, “Cậu bé vàng" vừa trải qua một ca phẫu thuật não.

Hàng vạn người xếp hàng dài cả cây số vào viếng Maradona - Ảnh 2
Khung cảnh bên ngoài Dinh Tổng thống trước giờ viếng huyền thoại bóng đá nổi tiếng

Phủ Tổng thống Argentina – nơi tổ chức lễ tang Maradona, quốc kỳ được hạ xuống để tưởng niệm “Cậu bé Vàng". Sự ra đi của Maradona được xem như nỗi đau dân tộc. Tổng thống Argentina, Alberto Fernandes, dừng hết mọi lịch trình hoạt động cùng cả đất nước để quốc tang Diego Maradona trong 3 ngày.

Từ 6h ngày 26/11, giờ Buenos Aires, cánh cửa Phủ Tổng thống được mở và hàng dài người dân Argentina tiến vào tiễn biệt Maradona lần cuối. Tất cả đều phải đeo khẩu trang, và được xịt dung dịch khử khuẩn trước khi bước qua cổng phủ Tổng thống, để bảo đảm an toàn trong đại dịch. Lễ viếng Maradona dự kiến dài hai ngày.

Hàng vạn người xếp hàng dài cả cây số vào viếng Maradona - Ảnh 3
Hàng vạn người xếp hàng trên phố để vào tận nơi viếng thần tượng

Hàng vạn người đã xếp hàng dài trên các con phố gần trung tâm Plaza de Mayo sau một đêm tang tóc và đau buồn trước sự ra đi của một trong những người con vĩ đại nhất xứ Tango. 

Hàng vạn người xếp hàng dài cả cây số vào viếng Maradona - Ảnh 4

Theo tờ Ole, những phút căng thẳng đã trải qua tại lối vào viếng Diego Armando Maradona ở Plaza de Mayo vào khoảng 7 giờ 30 ngày 26/11 (giờ địa phương). Một số cuộc ẩu đả xảy ra khi cảnh sát cố gắng giải tán đám đông ra ngoài ranh giới đã được thiết lập. Đã có những vụ xô đẩy, rượt đuổi, hàng rào bị hất tung và một số người đã xô xát với lực lượng an ninh, dẫn đến một số CĐV bị thương.

Hàng vạn người xếp hàng dài cả cây số vào viếng Maradona - Ảnh 5
Xô xát vì nhiều CĐV quá khích muốn vào viếng Maradona.

Tình hình lắng dịu vài phút sau đó và không tiến triển thêm khi lực lượng an ninh được tăng cường. Đám đông với những chiếc áo phông với nhiều màu sắc khác nhau, đang đợi để nói lời tạm biệt với Maradona và dòng người đổ về ngày càng đông. 

Linh cữu Maradona được phủ quốc kỳ cùng hai chiếc áo số 10 của đội tuyển Argentina và CLB Boca Juniors. Boca Juniors cũng là nơi Maradona kết thúc sự nghiệp thi đấu vào năm 1997.

Hàng vạn người xếp hàng dài cả cây số vào viếng Maradona - Ảnh 6
Linh cữu Maradona

Tình yêu mà người Argentina dành cho Maradona không phân biệt thế hệ, tuổi tác. Không ít em bé được bố mẹ bế trên tay hoà vào dòng người dài như vô tận tiến vào nơi đặt quan tài của huyền thoại quá cố để thể hiện lòng tiếc thương. 

Các thành viên trong đội hình Argentina vô địch World Cup 1986 đến viếng Maradona từ rạng sáng. Rất đông đồng đội cũ, bạn bè sớm đến tiễn biệt Maradona. Họ được cảnh sát ưu tiên để có thêm thời gian nhìn Maradona lần cuối.

Hàng vạn người xếp hàng dài cả cây số vào viếng Maradona - Ảnh 7

Nước mắt đã rơi trong đám tang Maradona. Quá đông CĐV nỗ lực nhìn thấy thi thể Maradona lần cuối, và không ít người gây chiến với cảnh sát để được đến gần linh cữu huyền thoại, nhiều người đã bị thương.

Hàng vạn người xếp hàng dài cả cây số vào viếng Maradona - Ảnh 8

Những người khác tập trung bên ngoài sân vận động Buenos Aires, nơi Maradona bắt đầu sự nghiệp của mình và kể từ đó đã được đổi tên để vinh danh ông, lập một ngôi đền tạm để tưởng niệm cầu thủ số 10 huyền thoại của Argentina.

“Sự có mặt của Maradona là điều tuyệt vời nhất từng đến với tôi trong cuộc đời. Tôi yêu ông ấy nhiều như cha tôi và cảm xúc của tôi bây giờ cũng giống như lúc cha qua đời", Cristian Montelli, 22 tuổi, một CĐV của CLB Boca Juniors, đội bóng Maradona từng phụng sự lúc sinh thời nói trong nước mắt.

Hàng vạn người xếp hàng dài cả cây số vào viếng Maradona - Ảnh 9

“Nếu tôi chết trẻ, hy vọng ở thiên đàng tôi có thể chơi bóng và xem một trận đấu của Boca với Maradona", Montelli, người đã xăm khuôn mặt Maradona lên chân của mình nói thêm sau khi nhìn thấy “Cậu bé Vàng" trong quan tài.

Hàng vạn người xếp hàng dài cả cây số vào viếng Maradona - Ảnh 10

Cái chết của Maradona cũng được nhiều người quan tâm ở Châu Âu, đặc biệt là ở Napoli, nơi ông dẫn dắt đội bóng đến hai chức vô địch giải vô địch quốc gia Italia và nơi người hâm mộ đốt pháo sáng bên ngoài sân vận động suốt đêm qua.

Ở Anh, nơi Maradona được nhớ đến nhiều nhất với bàn thắng “Bàn tay của Chúa” vào lưới Anh năm 1986 – một phút tưởng niệm đã dành cho ông trước trận đấu của Liverpool vào tối 25/11.!

Tổng hợp