Hàn Quốc phát hiện 3 ca bệnh biến chủng SARS-CoV-2 đầu tiên từ Anh

Cơ quan y tế Hàn Quốc xác nhận đất nước này đã có 3 ca nhiễm biến chủng SARS-CoV-2 từ Anh trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại mạnh mẽ.

Hôm nay, ngày 28/12, giới chức y tế Hàn Quốc cho biết đã phát hiện 3 ca nhiễm biến chủng SARS-CoV-2 từ Anh. Những ca nhiễm này từ London đến Hàn Quốc vào ngày 22/12.

Hàn Quốc phát hiện 3 ca bệnh biến chủng SARS-CoV-2 đầu tiên từ Anh - Ảnh 1

Các nhân viên y tế tại Hàn Quốc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: EPA)

Biến chủng mới ở Anh đang gây lo ngại vì có khả năng lây nhiễm cao hơn 70% so với chủng cũ, Hàn Quốc cũng đã cấm mọi chuyến bay từ Anh đến cuối năm 2020.

Mặc dù các nước châu Âu đã ban hành lệnh cấm đi lại với Anh, song biến chủng mới đã xuất hiện ở một vài nước châu Âu và châu Á, trong đó có Hàn Quốc và Nhật Bản.

Đại dịch Covid-19 đã bắt đầu bùng phát mạnh mẽ trở lại tại Hàn Quốc. Tính đến cuối tuần qua, nước này đã ghi nhận 58.000 ca mắc Covid-19, trong đó 819 trường hợp tử vong.

Việc dịch bùng phát trở lại đã khiến Chính Phủ nước này nhận phải những chỉ trích trong việc chậm trễ nhập khẩu và tiến hành tiêm chủng vắc xin Covid-19.

Hàn Quốc phát hiện 3 ca bệnh biến chủng SARS-CoV-2 đầu tiên từ Anh - Ảnh 2
Người dân Hàn Quốc xếp hàng chờ xét nghiệm virus corona ở thủ đô Seoul. Ảnh: Reuters.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ An toàn Thực và Dược phẩm Hàn Quốc cho biết sẽ giảm thời gian phê duyệt vắc xin và phương pháp điều trị Covid-19 từ 180 ngày xuống còn 40 ngày và quá trình phê chuẩn phân phối vắc xin cũng giảm xuống còn 20 ngày. Dự kiến, những đối tượng đầu tiên sẽ được tiêm chủng vào tháng 2/2021 bao gồm nhân viên y tế và người cao tuổi.

Giới chức Hàn Quốc cũng cho biết thêm, họ sẽ mua vắc xin Covid-19 cho đủ 85% dân số, tương đương với 46 triệu dân. Chánh văn phòng tổng thống Hàn Quốc – ông Noh Young-min cho biết đất nước này có thể đạt miễn dịch cộng đồng nhanh hơn nhiều các quốc gia khác trên thế giới.