Hai thanh niên trốn khỏi bãi vàng đi bộ 7 ngày về quê, lả ở chốt kiểm dịch

Lo sợ trong quá trình làm việc ở bãi vàng bị sập hầm, 2 anh em quyết định trốn khỏi bãi vàng đi bộ ròng rã nhiều ngày để về quê.

Tại chốt kiểm soát dịch bệnh xã Hòa Phước (giáp ranh tỉnh Quảng Nam) xuất hiện 2 thanh niên đi bộ đến vào ngày 21.9.

Cường Và Dần tại chốt kiểm soát dịch bệnh

Hai thanh niên này là Mon Văn Dần (23 tuổi) và Ven Văn Cường (17 tuổi) đều trú tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An và là người đồng bào dân tộc Khơ Mú. Vì đi bộ một quãng đường dài, cộng thêm việc trên người không có tiền, không thể mua thức ăn, nước uống nên 2 thanh niên đói lả vào chốt kiểm dịch xin chút thức ăn và nước uống.

Tại đây, Dần cho biết vào đầu năm 2021, khi nghe một người đến bản tuyển người vào làm việc tại bãi vàng thuộc xã Phước Lộc (huyện Phước Sơn, Quảng Nam), thấy lương cao nên Dân đã rủ thêm Cường làm cùng.

Quảng Nam xuất hiện mưa lớn vào đầu tháng 9, một số hầm trong bãi vàng bị sập khiến 2 thanh niên lo sợ nên quyết định bỏ việc về quê. Dần và Cường ngỏ ý muốn lấy tiền công để về quê nhưng chủ bãi lại không đồng ý, yêu cầu phải làm việc đến tết thì mới nhận được tiền.

Ven Văn Cường bỏ trốn khỏi bãi vàng vị sợ sập hầm

”Hai em em sợ sập hầm nên bỏ trốn khỏi bãi vàng mà không có tiền trong túi. Tụi em băng rừng tìm ra đường lớn rồi đi về hướng TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam). Từ Tam Kỳ, tụi em đi theo Quốc lộ 1A để về Nghệ An. Do đi bộ nên hành lý tụi em vứt đi chỉ giữ lại giấy tờ và điện thoại. Dọc đường đi đã bán 1 điện thoại để lấy tiền mua bánh ăn”, Dần nói.

Do khu vực 2 anh em làm ở sâu trong rừng, thời gian làm việc không ra ngoài nên không biết đường phố, tình hình bên ngoài ra sao. Thấy xe cộ thưa thớt, vắng người qua lại 2 anh em mới hỏi người dân xung quanh và được biết do COVID-19 nên xe khách không được hoạt động, 2 anh em không thể bắt được xe về Nghệ An nên quyết định tiếp tục đi bộ.

”Hai anh em đi bộ, đói thì tụi em xin ăn, bán điện thoại xong thì mua bánh mang theo ăn dọc đường. Lúc nào quá mệt thì tìm mái hiên nhà người dân nằm nghỉ lấy sức”, Dần kể.

Xa quê đi làm ở bãi vàng những tưởng sẽ có chút tiền phụ giúp gia đình, đến khi vào làm 2 anh em mới thấy khiếp sợ cảnh làm thuê ở bãi vàng. Nguy hiểm, vất vả nhưng lại chẳng nhận được đồng lương nào nên 2 anh em mới quyết định quay trở về quê.

Trần Bùi Quốc Bình, Chủ tịch UBND xã Hoà Phước (huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng), cho biết do 2 anh em mong muốn được trở về quê nên UBND xã Hòa Phước đang tìm cách hỗ trợ phương tiện để 2 anh em có thể về được nhà.

Hiện tại, cả 2 anh em đang lưu trú tạm tại xã Hòa Phước để ổn định lại sức khỏe, chờ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương tìm được xe cho 2 anh em.