Hải Phòng: Cụ ông tử vong khi về quê xây mộ cho chính mình

Từ Hà Nội về quê nhà Hải Phòng để xây lăng mộ cho chính mình, cụ T.T.K. (80 tuổi) tử vong thương tâm tại nhà người thân. 

Theo Báo Đất Việt đưa tin, ngày 9/12/2020 một vụ án mạng xảy ra tại phường Văn Đẩu, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng. Nạn nhân là cụ ông Trần Thành K. (80 tuổi, trú tại phường Hoàng Mai, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội), tử vong với nhiều vết thương hở trên người.

Ngay sau khi phát hiện thi thể ông K. cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra, làm rõ. Theo đó, qua khám nghiệm phát hiện phần đầu, mặt, ngực ông K. có nhiều vết thương, có ngoại lực tác động; xung quanh nạn nhân có nhiều vết máu.

Hải Phòng: Cụ ông tử vong khi về quê xây mộ cho chính mình - Ảnh 1
Cụ Trần Thành K. bị đánh tử vong sau khi về quê xây lăng mộ cho hậu sự của mình sau này. Ảnh minh họa

Cơ quan chức năng đã tìm ra nghi phạm là Vũ Văn Phong (SN 1983), ở xã Quảng Nghĩa, TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Quê vợ nghi phạm ở phường Phù Liễn, quận Kiến An, TP Hải Phòng.

Sau khi ra đầu thú, nghi phạm khai toàn bộ động cơ, quá trình ra tay với cụ Trần Thành K. , Phong cho biết vì nghi ngờ cụ K. dùng bùa ngải với mình nên hắn đã hại cụ. Nghi phạm dùng gạch tấn công liên tiếp khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Theo đó, nghi phạm là người có biểu hiện tâm thần từ nhỏ nhưng không có sổ điều trị tại bệnh viện. Nghi phạm sẽ được đưa tới bệnh viện để giám định có thực sự mắc bệnh tâm thần hay không để làm căn cứ xử lý.

Hải Phòng: Cụ ông tử vong khi về quê xây mộ cho chính mình - Ảnh 2
Cơ quan chức năng phong tỏa hiện trường điều tra vụ án. Ảnh minh họa

Thông tin về vụ án mạng trên, báo Người Đưa Tin cho biết, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật (đoàn Luật sư TP.HCM) bày tỏ quan điểm dù bị mắc bệnh tâm thần thật thì nghi phạm Vũ Văn Phong vẫn có khả năng phải chịu trách nhiệm hình sự.

Theo đó, luật sư chia sẻ để xác định một người bị bệnh tâm thần có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không còn phụ thuộc vào các điều kiện khác và cả thời điểm thực hiện hành vi. Không phải mọi trường hợp bị bệnh tâm thần thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Người vi phạm tội trong khi trạng thái hoàn toàn bình thường mà trước khi bị kết án mới lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc điều khiển hành vi thì có thể vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự (theo khoản 2 Điều 49 Bộ luật Hình sự 2015).