Hai người Việt bơi 200km từ chân cầu Long Biên ra biển Thái Bình

Mới đây, 2 VĐV phong trào Dương Minh Quang và Nguyễn Ngọc Khánh đã làm điều không tưởng khi bởi 200km từ chân cầu Long Biển ra biển Thái Bình.

1h30 sáng ngày 6/11/2020, Ngọc Khánh, Minh Quang cùng 3 thành viên (1 nữ) khác bắt đầu hành trình bơi 200 km từ sông Hồng khu vực chân cầu Long Biên (Hà Nội) đến cửa biển Ba Lạt (Thái Bình).

Đến ngày 8/11/2020, hành trình hoàn tất. Ngọc Khánh và Minh Quang là hai người hoàn thành thử thách. Một thành viên khác tên Nguyễn Mạnh Tiến bơi được 100 km, hai thành viên còn lại dừng thử thách khi bơi được khoảng 70 – 90 km.

Hai người Việt bơi 200km từ chân cầu Long Biên ra biển Thái Bình - Ảnh 1
Hai VĐV phong trào Dương Minh Quang (trái) và Nguyễn Ngọc Khánh hoàn thành thử thách bơi 200 km từ Hà Nội đến cửa biển Thái Bình (Ảnh: FB Khanh Barbarian)

Mỗi ngày các VĐV bơi trung bình 70 km trong khoảng 15 tiếng. Sau 15-20 km, cả đội dừng lại và lên thuyền ăn uống, vệ sinh.

Người khởi xướng thử thách được đánh giá “điên rồ" này là Nguyễn Ngọc Khánh (34 tuổi), nhân viên văn phòng. Cách đây 2 năm, anh theo nhóm bơi đường dài đến một hồ ở Thanh Hóa bơi và suýt qua đời do tự tin mình biết bơi nên không mang theo phao.

Sau lần suýt đuối nước đó, Khánh quyết tâm đi tập bơi bài bản để… phòng thân. Năm 2019, Khánh “tầm sư học đạo" với nhiều HLV để trau dồi kỹ thuật, trình độ. Khánh thường chọn bơi ở sông, hồ, biển, cự ly anh có thể bơi ngày càng dài. Đầu năm 2020, Khánh thành lập CLB Bơi khám phá để thỏa mãn niềm đam mê bơi lội với những người có cùng sở thích. CLB Bơi khám phá thường tập luyện ở sông Hồng, hồ, biển… và tổ chức nhiều cuộc bơi dài đến 40km, 50km.

Khánh chia sẻ: “Cách đây không lâu, một người bạn của tôi tâm sự năm 2020 anh ấy sẽ thực hiện bơi 80km để trở thành người bơi dài nhất VN. Khi anh ấy chia sẻ ý tưởng điên rồ đó, tôi cảm thấy mình thật nhỏ bé. Và ý tưởng bơi 200km từ Hà Nội ra đến biển của tôi hình thành từ đó".

Sau khi đưa ý tưởng của mình lên Facebook, Khánh đã nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều người. Bốn thành viên khác (có 1 nữ) đăng ký tham gia hành trình “điên rồ" với Khánh. Khoảng 1h30 sáng 6-11-2020, hành trình bơi 200km trên sông Hồng xuất phát từ cầu Long Biên (Hà Nội) đến đích là cửa biển Ba Lạt (Thái Bình) của Khánh và những người bạn bắt đầu.

Trong khi đó, Dương Minh Quang (25 tuổi) là giáo viên thể chất một trường học tại Hà Nội. Anh Nguyễn Mạnh Tiến (38 tuổi) là giáo viên dạy môn Hoá tại Hà Nội.

Trước đó, những thành viên tham gia thử thách đều chưa lần nào bơi hơn 100 km. Ngọc Khánh thường chỉ bơi dài đến 50 km, Quang bơi 20 km.

Hai người Việt bơi 200km từ chân cầu Long Biên ra biển Thái Bình - Ảnh 2
Ngọc Khánh là người thành lập CLB Bơi khám phá, chủ yếu bơi ở sông, hồ, biển (Ảnh: FB Khanh Barbarian)

Nói về ý tưởng bơi 200km, anh Tiến nói: “Không phải điên, mà là quá điên! Lúc Khánh chia sẻ ý tưởng, tôi thực tế mới bơi vài kilômet mỗi ngày thôi. Thế nhưng sau khi gặp nhau, cùng tập luyện và chia sẻ niềm đam mê, tôi đã tham gia hành trình không tưởng này. Trước đó để chuẩn bị cho thử thách, ngày 31-10-2020 tôi đã bơi nháp 70km liên tục từ cầu Long Biên (Hà Nội) về Hưng Yên".

Anh Tiến chia sẻ: “Chúng tôi xuất phát giữa đêm trời tối đen như mực, bơi giữa sông nhìn lên ánh đèn lấp lánh trên các cây cầu cảm giác thật tuyệt vời. Buổi sáng là cảnh bình minh lên từ từ, lau sậy mọc um tùm xung quanh hai bờ sông và chiều tối là hoàng hôn xuống. Nếu không bơi, tôi không bao giờ được chiêm ngưỡng cảnh đẹp đến vậy, cảm giác phiêu vô cùng".

Theo ghi nhận, Ngọc Khánh và Minh Quang là hai người Việt đầu tiên bơi với cự ly dài như trên. Kỷ lục này có thể cổ vũ cho phong trào bơi lội, nhiều thử thách bơi lội cũng có thể thành hình.

Tuy nhiên, anh Ngọc Khánh cho rằng việc bơi lội cần được chuẩn bị kỹ càng. Ngay như đội 5 người thử thách bơi 200 km, anh Khánh có sự giúp sức của một đội tình nguyện 20 người. Những người này đi trên thuyền, dùng đèn chiếu sáng cho VĐV vào ban đêm, cảnh báo tàu phà trên sông, tiếp tế nhu yếu phẩm và phòng trường hợp tai nạn.

Câu chuyện về các thành viên CLB Khám phá bơi 200km từ Long Biển ra biển Thái Bình thời gian qua khiến giới bơi lội ở sông Hồng xôn xao. Anh Nguyễn Văn Thắng – chủ nhiệm CLB bơi Cựu chiến binh trên bãi giữa sông Hồng – là người đã tiễn các thành viên này lên đường vào rạng sáng 6-11-2020. Anh Thắng cho biết ở sông Hồng có nhiều cao thủ bơi lội nhưng chưa ai có thể bơi dài đến 200km như CLB Khám phá.

Tổng hợp