Hai người thiệt mạng, 5 người bị thương do bão số 9

Hai người dân ở Quảng Ngãi tử vong do bão số 9 trong lúc chằng chống mái nhà. Nhiều nơi ở Quảng Ngãi, Phú Yên mưa to, mất điện.

2 người chết, 5 người bị thương do bão số 9

Sáng 28/10, mưa gió dữ dội khiến các địa phương Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ và TP Quảng Ngãi mất điện trên diện rộng. 9h sáng nay, tại Bình Châu có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9; đảo Lý Sơn có gió mạnh cấp 9, giật cấp 11.

Sáng 28/10, bão số 9 đã chính thức đổ bộ vào Quảng Ngãi gây mưa lớn ở các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ và TP Quảng Ngãi. Lý Sơn là địa phương đầu tiên bị ảnh hưởng trực tiếp bởi bão số 9.

Theo Zing, 2 người dân đầu tiên được ghi nhận thiệt bão do bão số 9 là anh Nguyễn Văn Hiệp (sinh năm 1981, ở xã Hành Phước, huyện Nghĩa Hành) và ông Lê Đức Hiếu (40 tuổi, ở huyện Mộ Đức). Hai nạn nhân đều ở Quảng Ngãi, tử vong do bị ngã khi chằng chống nhà cửa và tỉa cây tránh bão.

Ngoài ra, ở Quảng Ngãi còn có 5 người bị thương do bão số 9.

Hai người thiệt mạng, 5 người bị thương do bão số 9 - Ảnh 1
Bão số 9 đã ở rất gần đất liền.

Cảnh báo người dân không nên ra đường

Trên trang cá nhân, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cảnh báo người dân không ra khỏi nhà khi thấy gió lặng.

“Bà con Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định: Trưa sẽ có lúc lặng gió, tuyệt đối không ra ngoài. Gió sẽ mạnh trở lại ngay", ông Lâm cảnh báo.

Trên Cổng thông tin Điện tử tỉnh Quảng Nam cũng đưa ra khuyến cáo người dân không nên ra đường 18h00 ngày 27/10 đến 17h00 ngày 28/10.

Hai người thiệt mạng, 5 người bị thương do bão số 9 - Ảnh 2
Người dân đang chằng chống nhà cửa. Ảnh Cổng thông tin Điện tử Quảng Nam

UBND tỉnh khuyến cáo nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh thực hiện các nội dung sau: “Thường xuyên theo dõi thông tin về bão, mưa, lũ; Đưa tàu, thuyền thoát ra khỏi vùng nguy hiểm hoặc vào nơi trú tránh an toàn; không ở trên tàu, thuyền đã neo đậu hoặc lồng bè, chòi canh, khu nuôi trồng thuỷ sản; chằng chống nhà cửa, các biển hiệu quảng cáo; chặt tỉa cành cây; khẩn trương di dời, sơ tán đến nơi trú tránh an toàn; sạc pin điện thoại, pin dự phòng; Chuẩn bị ̣các vật dụng chiếu sáng; ghi, nhớ số điện thoại cứu hộ, cứu nạn tại địa phương, luôn giữ liên lạc", thông báo trên Cổng thông tin Điện tử Quảng Nam.

Kon Tum, Gia Lai ảnh hưởng bão số 9 mưa lớn, gần 500 học sinh được nghỉ học

Zing đưa tin, sáng 28/7, bà Phạm Thị Trung, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Kon Tum, cho biết đơn vị này đã có văn bản cho hơn 160.000 học sinh nghỉ 2 ngày để tránh bão số 9.

Cũng trong sáng sớm nay (28/10), học sinh ở tỉnh Kon Tum vẫn đến trường như thường lệ. Vì trời có mưa to và gió do ảnh hưởng bão số 9 nên đa số học sinh được phụ huynh đưa tới trường. Đến khoảng 6h50 phút, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cho học sinh nghỉ học 2 ngày 28 và 29/10 vì bão số 9.

Hai người thiệt mạng, 5 người bị thương do bão số 9 - Ảnh 3
Gần 500 học sinh Kon Tum, Gia Lai được nghỉ học. Ảnh Zing New

Sáng cùng ngày, Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai cũng có văn bản cho hơn 400.000 học sinh từ Mầm non đến THPT nghỉ học một ngày để tránh bão số 9.

Bão số 9 dự báo là cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua

VTC News đưa tin, Thủ tướng vừa ký công điện yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 9 – cơn bão được dự báo là mạnh nhất trong 20 năm trở lại đây.

Nội dung công điện nêu rõ, bão số 9 (Molave) cùng với cơn bão Xangsane (năm 2006) dự báo là một trong hai cơn bão có cường độ mạnh nhất trong 20 năm gần đây có khả năng gây ảnh hưởng trực tiếp đến Trung bộ và Tây nguyên nước ta.

7h sáng ngày 28/10, tỉnh Phú Yên, nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cơn bão số 9 đã xuất hiện mưa lớn và gió giật mạnh. Tuy nhiên do đã được thông tin kịp thời nên từ đêm qua, chính quyền cùng quân đội đã thức trắng đêm để kêu gọi, vận động, kêu gọi thậm chí là cưỡng chế người dân sinh sống trên các lồng bè, nhà tạm, tới nơi nơi trú ẩn an toàn để tránh thiệt hại về người.

Hai người thiệt mạng, 5 người bị thương do bão số 9 - Ảnh 4
Những cơn mưa lớn bắt đầu xuất hiện.

Đến 8h sáng cùng ngày, bão có dấu hiệu giảm cấp, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn – ông Hoàng Đức Cường cho biết: “Tới thời điểm hiện tại, bão số 9 đã giảm 2 cấp, tức từ cấp 14 xuống cấp 12, giật cấp 14, cách đất liền khoảng 250km và vẫn đang tiếp tục di chuyển.

Cùng lúc này, nhiều trang dự báo của nước ngoài vẫn đưa ra thông tin bão đang mạnh ở cấp 14 và giật cấp 17. “Việc có sự chênh lệch lớn như vậy là do chúng tôi có dữ liệu từ rada gần bờ nên số liệu sẽ chính xác hơn", ông Cường cho biết.

Hai người thiệt mạng, 5 người bị thương do bão số 9 - Ảnh 5
Đà Nẵng được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cơn bão số 9.

Cũng theo lời ông Cường, tại Đà Nẵng đang có gió mạnh cấp 8 và tới khoảng 9h đến 9h30, khi tâm bão đổ bộ vào vùng biển từ Đà Nẵng tới Quảng Ngãi sức gió có thể sẽ lên tới cấp 10, giật cấp 12.

Hai người thiệt mạng, 5 người bị thương do bão số 9 - Ảnh 6
Lý Sơn xuất hiện mưa lớn và gió thổi mạnh.

Hiện tại ở Đảo Lý Sơn lúc này đang có gió mạnh cấp 10 giật cấp 11. Người dân nơi đây cho biết, ngoài đường chỉ thấy một màn mưa trắng trời, gió thổi mạnh làm gãy đổ nhiều cây cối, công trình.