Hai cơn bão mới đang hình thành, miền Trung tiếp tục mưa lũ

Hai cơn bão mới đang hình thành trên biển Thái Bình Dương, Đài khí tượng thủy văn dự báo một trong hai cơn bão sẽ đổ bộ vào miền Trung trong vài ngày tới. 

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ, bà Lê Thị Xuân Lan – nguyên phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, hiện đang hình thành hai cơn bão trên Thái Bình Dương (ngoài khơi Philippines).

Theo nhận định từ mô hình dự báo của Mỹ, một cơn bão có khả năng di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, đổ bộ vào Biển Đông trong vài ngày sắp tới.

Dự báo đến ngày 24/10 hoặc 25/10, cơn bão này đi vào Biển Đông kết hợp với không khí lạnh sẽ di chuyển xuống phía Nam, gây ảnh hưởng trực tiếp tới các tỉnh miền Trung.

Hai cơn bão mới đang hình thành, miền Trung tiếp tục mưa lũ - Ảnh 1
Dự báo miền Trung tiếp tục mưa lũ trong những ngày tới.

Một cơn bão khác hình thành song song được dự báo rất mạnh, có hướng di chuyển vô cùng phức tạp. Theo một số mô hình dự báo thời tiết cho thấy, cơn bão di chuyển về phía Bắc Nhật Bản, nhưng cũng có thông tin dự báo khác cho rằng cơn bão này sẽ vượt qua Philippines vào Biển Đông.

Phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ nhận định rằng, thời tiết từ nay đến đầu tháng 11 diễn biến phức tạp do chịu ảnh hưởng của bão kết hợp với không khí lạnh. Do đó, miền Trung tiếp tục đón mưa lớn trong những ngày tới.

Hai cơn bão mới đang hình thành, miền Trung tiếp tục mưa lũ - Ảnh 2
Miền Trung nguy cơ lại tiếp tục đón thêm bão. Ảnh Thanh Niên

Hai cơn bão mới đang hình thành, miền Trung tiếp tục mưa lũ - Ảnh 3
Miền Trung đang oằn mình trải qua những ngày lũ lụt, khiến hàng chục người thiệt mạng. Ảnh Thanh Niên

Hiện lũ lụt miền Trung đang diễn biến phức tạp, kéo theo nhiều vụ sạt lở đất vô cùng nghiêm trọng. Mưa lớn những ngày qua gây thiệt hại lớn về người và của, nhiều gia đình sống trong cảnh tang thương.

Theo Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, việc kích hoạt cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất lên cấp 4, mức cảnh báo gần cao nhất để huy động sự vào cuộc của tất cả các bộ, ngành, địa phương và người dân.!

Hai cơn bão mới đang hình thành, miền Trung tiếp tục mưa lũ - Ảnh 4
Đường vào cựu trợ hiện trường sạt lở đất ở Sư đoàn 337 ở Quảng Trị gặp nhiều khó khăn. Ảnh Tuổi Trẻ

Hai cơn bão mới đang hình thành, miền Trung tiếp tục mưa lũ - Ảnh 5
Hiện trường sạt lở khu vực đóng quân của Sư đoàn 337. Ảnh Tuổi Trẻ

Thiệt hại do mưa lũ khu vực miền Trung từ 6/10 đến nay đã làm 64 người chết, 5 người mất tích. Chưa tính 2 người chết, 15 người đang mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3 và hai vụ sạt lở đất tại Quảng Trị đêm 17 và rạng sáng 18-10.!