HAGL có thể mất luôn suất dự AFC Champions League sau khi không vô địch V.League

Ngoài việc không thể vô địch V.League 2021 do giải đấu huỷ giữa chừng, HAGL – đội đứng đầu bảng sau 12 vòng đấu có thể không được dự AFC Champions League mùa sau.

Như thông tin mà Bongdaplus đăng tải hôm qua, căn cứ nghị quyết số 257/NQ-BCHLĐBĐVN ngày 23/9/2021 Ban Chấp hành LĐBĐVN về việc dừng và không tiếp tục tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia năm 2021, VFF thông báo cụ thể như sau: Dừng và không tiếp tục tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia năm 2021 do diễn biến của dịch Covid-19, gồm: V.League, hạng Nhất và Cúp Quốc gia. Trong đó, danh hiệu tập thể và cá nhân ở V.League, hạng Nhất và Cúp Quốc gia sẽ không được công nhận.

 

Điều đó cũng có nghĩa, SLNA – đội đứng cuối bảng sau vòng đấu thứ 12 sẽ tiếp tục ở lại V.League mùa tới. Trong khi đó, HAGL – đội đứng đầu bảng sau vòng đấu thứ 12 sẽ không thể giành chức vô địch. Đây có thể là một sự tiếc nuối đối với những CĐV của HAGL. Bởi lẽ, họ đã rất kỳ vọng vào một chức vô địch V.League lần đầu tiên cho lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Minh Vương hay Văn Toàn…

Không dừng lại ở đó, khả năng HAGL mất quyền tham dự AFC Champions League 2022 cũng có thể xảy ra. Tính đến hiện tại, trong thông báo của VFF có ghi: “Căn cứ kết quả chuyên môn của các CLB đến hết vòng 12 giải bóng đá V.League 2021 làm cơ sở để báo cáo LĐBĐ châu Á (AFC) trong việc xác định đại diện Việt Nam tham dự các giải đấu cấp CLB AFC năm 2022 dựa trên tiêu chuẩn cấp phép hiện hành của AFC”.

Như vậy, về lý thuyết, khi VFF báo cáo lên AFC, HAGL – đội xếp đầu bảng sau vòng 12 V.League về lý thuyết sẽ được tham dự AFC Champions League. Hai đội xếp tiếp theo là Viettel (thứ 2) và Than Quảng Ninh (thứ 3) sẽ dự AFC Cup. Tuy nhiên trên thực tế, quyền quyết định đại diện nào của Việt Nam tham dự các giải đấu cấp CLB AFC (AFC Champions League, AFC Cup) năm 2022 sẽ thuộc về AFC, dựa trên những tiêu chuẩn khắt khe mà Liên đoàn này đưa ra.

HAGL có nguy cơ trắng tay dù có mùa giải hay nhất trong 5 năm qua – Ảnh: Hữu Thành

Có một điểm đáng chú ý là từ năm 2021, AFC đã đưa ra những quy định bổ sung về việc đăng ký các CLB dự giải châu Á nếu mùa giải không thể hoàn thành vì ảnh hưởng của dịch bệnh. Về tiêu chuẩn chuyên môn, các CLB tham gia các giải châu Á phải thi đấu ít nhất 27 trận trong một mùa giải gồm cả giải vô địch quốc gia và các giải cúp. Nếu xét theo tiêu chí này thì các đội bóng của Việt Nam đều chưa thể hoàn thành vì chỉ mới chơi khoảng 12 trận đến 13 trận.

Khi CLB không thể đảm bảo điều này, VFF đã đề xuất với AFC về các đội bóng có khả năng tham dự dựa trên các bộ tiêu chí cấp phép của AFC như điều kiện tài chính, cơ sở vật chất, đào tạo trẻ và cùng với đó là thành tích đã thi đấu ở mùa giải trước đó. Nếu AFC không đồng ý, các CLB tại Việt Nam, trong đó bao gồm cả HAGL có nguy cơ trắng tên tại các giải châu Á mùa 2022.

Một trường hợp đã xảy ra ở Iraq tại AFC Champions League 2021. Do đại dịch Covid-19 tại quốc gia này nên giải VĐQG và Cúp Quốc gia Iraq bị huỷ. Sau cùng, các suất tham dự sau đó được xác định thông qua kết quả của các giải quốc nội tại Iraq mùa trước đó.