Hacker "Hieupc" từ tội phạm quốc tế đến chuyên gia an ninh mạng VN

Sau 7 năm ngồi tù ở Mỹ vì bị Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ bắt, Hieupc – hacker Việt đã trở về nước và trúng tuyển vào trung tâm an ninh mạng quốc gia.

Hành trình trở thành tội phạm quốc tế

Sinh ra trong một gia đình trung lưu, có cửa hàng game online, Ngô Minh Hiếu (quê Gia Lai) được tiếp xúc với máy tính từ năm 12 tuổi và đến 7 năm sau anh đã trở thành thành viên chủ chốt trên các diễn đàn hacker tại Việt Nam.

Hacker Hieupc từ tội phạm quốc tế đến chuyên gia an ninh mạng VN - Ảnh 1
Hacker Hieupc từng khiến FBI Mỹ lao đao truy tìm.

Hành trình trở thành tội phạm của hacker Việt bắt đầu từ khi anh nhập học tại 1 trường đại học ở New Zealand. Khi Hieupc cảnh báo tới nhà trường rằng trang web của họ có nhiều lỗ hổng làm lộ dữ liệu thẻ thanh toán trên website của trường thì đóng góp này bị bác bỏ. Hieupc đã trực tiếp hack luôn toàn bộ hệ thống của trường để xả cơn giận.

Hacker Hieupc từ tội phạm quốc tế đến chuyên gia an ninh mạng VN - Ảnh 2
Hieupc bên phải

Nhận thấy việc đánh cắp dữ liệu quá đơn giản, Hieupc đã chuyển từ hack để giải trí sang kiếm tiền. Thanh niên này đã lấy cắp thông tin cá nhân từ những công ty môi giới dữ liệu hàng đầu trên thế giới sau đó bán đi. Theo đó bình quân Hieupc sẽ kiếm được khoảng 125.000 USD một tháng nhờ việc làm phạm pháp này.

Hacker Hieupc từ tội phạm quốc tế đến chuyên gia an ninh mạng VN - Ảnh 3
Bức ảnh chụp lại khi Hieupc mãn hạn tù tại Mỹ

Mọi chuyện vẫn cứ như vậy, cho đến khi lòng tham khiến Hiếu rơi vào một cái bẫy được dàn dựng công phu bởi Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ. Năm 2013 Hacker người Việt bị FBI truy nã vì bị cáo buộc tạo dựng nên một trong những hệ thống bán danh tính lớn nhất tính đến thời điểm đó.

Theo Sở Tư pháp Mỹ, Hiếu phải chịu án tù vì tội thâm nhập hệ thống máy tính doanh nghiệp, lừa đảo và đánh cắp thông tin của gần 200 triệu người dùng. Hacker việt ngồi tù 7 năm và được mãn hạn.

Hacker Hieupc từ tội phạm quốc tế đến chuyên gia an ninh mạng VN - Ảnh 4
Tên tuổi của Hieupc được biết tới bởi giới hacker Việt Nam từ rất sớm

Con đường hoàn lương tốt đẹp 

Sau khi mãn hạn tù trước 4 năm, hacker Việt đã trở về Việt Nam và nộp đơn xin việc vào Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) và thông báo mình đã trúng tuyển. Đây chắc chắn là con đường hoàn lương tốt đẹp nhận dành cho Hieupc để anh có cơ hội cống hiến tài năng vào đúng chỗ, đúng việc.

Hacker Hieupc từ tội phạm quốc tế đến chuyên gia an ninh mạng VN - Ảnh 5
Đơn xin việc của Ngô Minh Hiếu – Hacker Việt nổi đình đám tại Mỹ

Theo đó, Hacker Việt từ tội phạm quốc tế trở thành chuyên gia an ninh mạng Việt Nam với chức vụ chuyên gia kỹ thuật. Tại đây nhiệm vụ của Hieupc là đảm bảo an toàn thông tin cho người dân và các doanh nghiệp trên không gian mạng. Công việc hiện tại trái ngược hoàn toàn với việc Hieupc làm trước đây.

Đây sẽ là một môi trường làm việc tốt dành cho tất cả các tài năng trẻ để cùng phát huy năng lực, đóng góp cho xã hội.