Hà Tĩnh: Hai cụ ông nằm viện hơn 1 tuần không người chăm

Hai cụ ông nằm viện điều trị đã hơn một tuần nay nhưng vẫn không thấy người thân vào chăm sóc khiến nhiều người chạnh lòng. 

Hai cụ ông bị người nhà "bỏ quên"

Bác sĩ Lê Nhật Thành - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) xác nhận với báo Vietnamnet, hai cụ ông cùng trú tại huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), điều trị tại Khoa ngoại Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Sơn được 1 tuần nay nhưng không có người thân chăm sóc.

Quảng cáo
Y bác sĩ khoa ngoại - BV Đa khoa huyện Hương Sơn thay nhau chăm sóc hai cụ ông lầm lũi một mình.

Được biết, ông Phan Văn Tuấn (57 tuổi, trú thôn Lâm Bình, xã Sơn Lâm) nhập viện vào ngày 30/12/2020 trong tình trạng bán tắc ruột và viêm loét dạ dày. Còn bệnh nhân Phan Mạnh Tùng (79 tuổi, trú tại xã An Hòa Thịnh) nhập viện ngày 3/1/2021 vì bị gãy xương cánh tay.

Nhiều ngày qua, ngoài việc điều trị bệnh và kê đơn cho bệnh nhân thì đội ngũ y bác sĩ tại Khoa ngoại Bệnh viện Đa Khoa huyện Hương Sơn còn hỗ trợ hai cụ ông chu đáo như người thân. Theo đó, họ tắm rửa, vệ sinh và mua đồ ăn,... thậm chí cho bệnh nhân tiền mua thuốc. Điều mà đáng lẽ người thân của bệnh nhân phải làm.

Bệnh nhân Tùng gặp trở ngại trong việc chuyển tuyến điều trị do không có người thân thích bên cạnh.

Đáng nói, cụ ông 79 tuổi không chỉ gãy tay mà còn bị đa chấn thương phần mềm, được chỉ định chuyển lên bệnh viện tuyến trên điều trị nhưng vì không có người thân nên không có ai đứng ra làm thủ tục. Hoàn cảnh đáng thương của hai cụ ông lủi thủi một thân một mình trong viện lúc đau ốm khiến đội ngũ y bác sĩ và các bệnh nhân cùng phòng vô cùng thương cảm.

Bác sĩ Trần Xuân Hạnh - Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Sơn chia sẻ, Khoa sẵn sàng cắt cử cán bộ thay phiên nhau chăm sóc bệnh nhân trong trường hợp người nhà vì lý do nào đó chưa đến được, nhưng nếu kéo dài trong nhiều ngày thì rất khó cho phía bệnh viện.

Bệnh nhân Tuấn cũng là 1 trong 2 trường hợp đặc biệt được ghi nhận tại BV Đa khoa huyện Hương Sơn.

Bệnh nhân Tùng bộc bạch: "Con cái đứa ở Hương Khê, đứa thì ở Thái Bình xa quá, hơn nữa lại bận con nhỏ nên không đến chăm sóc được".

Với hoàn cảnh đặc biệt của hai cụ ông đang điều trị tại Khoa ngoại Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Sơn, BS Thành cho biết, bệnh viện hiện đã liên lạc với chính quyền địa phương xin hỗ trợ tìm người thân, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Nếu người nhà bệnh nhân Tùng có mặt, bệnh viện khuyên gia đình nên chuyển tuyến điều trị cho bệnh nhân.

Cụ ông 90 tuổi chạy xe ôm nhập viện vì tai nạn, không người thân chăm sóc

Tương tự, cụ Huỳnh Tấn (91, trú tại phường Thới Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) không may bị tai nạn giao thông trong lúc chạy xe ôm kiếm tiền mưu sinh phải nhập viện cấp cứu.  Vụ va chạm khiến cụ ông bị gãy xương đùi, tạm thời không đi lại được.

Cụ ông 90 tuổi vẫn chạy xe ôm kiếm tiền mưu sinh.

Đáng nói, vợ cụ Tấn đã mất cách đây 2 năm lại không có con cháu, họ hàng thân thích nên cụ ông bơ vơ một mình trong bệnh viện. Trong những ngày nằm viện, cụ Tấn được những người hàng xóm tốt bụng cùng đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng và y tá Khoa ngoại chấn thương chỉnh hình - bỏng, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ tận tình giúp đỡ.

Những ngày nằm viện, cụ sống nhờ tình thương của hàng xóm và đội ngũ y bác sĩ.

Người phụ nữ ốm yếu không chồng, xin con nuôi thì bị khuyết tật

Bà Nguyễn Thị Uyển, (53 tuổi, trú tại Quỳnh Phụ, Thái Bình) đang được điều trị tại khoa Nội can thiệp Tim mạch - Trung tâm Tim mạch lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức. Hồi đầu tháng 10/2020, sau nhiều lần ngất xỉu, bà Uyển được bà con hàng xóm phát hiện và đưa vào viện kịp thời.

Người phụ nữ nhập viện với hơn 100 ngàn.

Sau nhiều ngày điều trị ở bệnh viện huyện nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Bà Huyền (chị gái ruột của bà Uyển) đã quyết định đưa em gái xuống viện Việt Đức, dù vét sạch túi chỉ còn hơn 100 ngàn đồng.

Được biết, bà Uyển xuất thân từ một nhà nông có 4 anh chị em, bà vốn hay đau ốm từ nhỏ. Do đó, đến tuổi dựng vợ gả chồng, bà Uyển vẫn "giường đơn, gối chiếc". Đến khi đánh liều nhận 1 đứa con nuôi cách đây 26 năm thì đứa trẻ này không may mang khuyết tật bẩm sinh, chân tay teo tóp, không thể lao động được.

Người phụ nữ không chồng, xin con nuôi thì bị khuyết tật.

Con mất sức lao động, mẹ thì bệnh tật, mẹ con bà Uyển chỉ biết dựa vào ông bà ngoại tuổi cao sức yếu. Tuy nhiên, kể từ khi bố bà Uyển mất hơn 10 năm nay, cuộc sống lại thêm khó khăn chồng chất. Hai mẹ con bà Uyển cùng người mẹ già 84 tuổi giờ đây chỉ trông chờ vào khoản tiền trợ cấp xã hội và sự giúp đỡ của hàng xóm.