Giật mình với giỏ quà Tết 'sang chảnh' có giá siêu rẻ

Bề ngoài ‘sang chảnh’ những giỏ quà Tết được đóng gói vô cùng bắt mắt với các sản phẩm bên trong đến từ các thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước lại có giá thành siêu rẻ, khiến người dân không khỏi ngỡ ngàng.

Còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2021, nhu cầu sử dụng bánh kẹo cũng như làm quà biếu của người dân đặc biệt tăng cao. Bởi vậy, xuất hiện tình trạng bánh kẻo giả tràn lan trên thị trường.

Bánh kẹo giả ‘lên ngôi’, ‘cháy hàng’ trên mọi mặt trận

Giật mình với giỏ quà Tết sang chảnh có giá siêu rẻ - Ảnh 1
Giỏ quà Tết được bày bán khắp nơi.

Cụ thể, trên địa bàn xã Hoài Đức, Hà Nội các cửa hàng tạp phẩm tạp hóa người ra người vào tấp nập cả một con phố. Người dân vô cùng ngỡ ngàng với những giỏ quà đầy đủ ‘ngũ phẩm’ bao gồm: Rượu, bánh, kẹo, chè, mứt nặng tay và sang chảnh hết nấc nhưng chỉ bán với mức giá 150.000 đồng/giỏ.

Nhiều người tỏ vẻ ngạc nhiên về những giỏ quà này thì được người bán cho biết, đây chỉ là hàng biếu tặng trưng bày còn muốn ăn hãy mua hàng khác. Chẳng những vậy, với mặt hàng bánh đậu xanh được thiết kế vỏ hộp là thỏi vàng ròng 9999, kích cỡ to nhỏ khác nhau. Trông có vẻ đắt đỏ song khi hỏi giá, ai cũng phải ngỡ ngàng chỉ từ 15.000 – 90.000 đồng/thỏi.

Giật mình với giỏ quà Tết sang chảnh có giá siêu rẻ - Ảnh 2
Hành giả. hàng nhái tràn lan trên thị trường hiện nay.

Nhìn kỹ lại những giỏ quà Tết siêu rẻ kia, từ mẫu mã đến màu sắc, kích thước, trọng lượng, thành phần nguyên liệu, hàm lượng dinh dưỡng của từng sản phẩm lại chính là bánh kẹo được làm ‘giả’ từ các thương hiệu nổi tiếng. Đồng thời, biết được nguồn gốc xuất xứ của chúng tại xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Tại công xưởng ‘khủng’ sản xuất bánh kẹo nhái lớn nhất miền Bắc, ô tô nối đuôi nhau chờ chất hàng. Máy móc, các loại bột không có nhãn mãn hay nguồn gốc chất chồng trên sàn. Thành phẩm vừa mới ra lò được đổ thành từng đống cao trên nền đất, hàng chục thợ không bao tay vệ sinh, không đồ bảo hộ thoăn thoắt phân lô đóng gói.

Hơn thế, nếu muốn trở thành đại lý còn phải có người quen, ‘làm luật’ và doanh số đơn hàng tiếp theo phải được đảm bảo. Thậm chí, muốn lấy hàng phải đặt trước Rằm tháng Chạp, không thì không còn hàng, mà còn phải lấy với giá cao.

Giật mình với giỏ quà Tết sang chảnh có giá siêu rẻ - Ảnh 3
Tên các thương hiệu lớn được doanh nghiệp làm nhái một cách tinh vi. Không có con mắt tinh tường chắc chắn người dân sẽ mua phải những mặt hàng kém chất lượng, nguy hại sức khỏe sau này.

Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng bánh kẹo giả ‘lên ngôi’, ‘cháy hàng’ trên mọi mặt trận, gian thương thu lợi bất chính được biết là bởi đại dịch Covid-19. Dịch bệnh nên giá nguyên liệu làm bánh kẹo nhập vào tăng cao cộng thêm, túi tiền của người dân thắt lại nên sức mua giảm sút mà các cơ sở sản xuất cầm chừng. Mà Tết ai cũng phải đi biếu quà vì thế, những giỏ quà loại rẻ được cho là sự lựa chọn khôn khéo.

Theo các cơ quan chức năng, hành vi làm giả thương hiệu, chẳng những doanh nghiệp sản xuất bị ảnh hưởng mà còn gây hại trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Pháp luật Việt Nam đã nhận định rõ hành vi này với những mức phạt rõ ràng và cụ thể.

Cách để không mua phải bánh kẹo giả

Giật mình với giỏ quà Tết sang chảnh có giá siêu rẻ - Ảnh 4
Nên lựa chọn những sản phẩm uy tín, tránh sử dụng hàng kém chất lượng.

– Với các loại bánh, kẹo, mứt Tết bạn cần lựa chọn những cửa hàng hay hệ thống lớn uy tín và tin cậy.

– Lựa chọn thương hiệu nổi tiếng trên thị trường.

– Lựa chọn sản phẩm trên bao bì in rõ hạn sử dụng, nơi sản xuất một cách rõ ràng.

– Không lựa chọn mặt hàng giá rẻ, kẹo không có thương hiệu và bán theo kg, do các cụ có câu ‘của rẻ là của ôi’.

– Không mua những giỏ quà được đóng gói sẵn.!

Tổng hợp