Giật mình trước nguyên nhân cặn bám đầy dưới đáy ấm nước

Sử dụng ấm đun nước trong một thời gian dài, bạn sẽ thấy một lớp bẩn màu vàng nhạt đóng cặn phía dưới đáy. Tại sao lại có cặn bẩn này?

Dưới đáy ấm đun nước siêu tốc nhà mình, bạn đã bao giờ để ý đến những cặn bẩn màu vàng nhạt bên trong hay chưa? Vậy chúng hình thành là do đâu và sử dụng lâu ngày có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? Cùng tìm hiểu với Webtintuc ngay nhé!

Giật mình trước nguyên nhân cặn bám đầy dưới đáy ấm nước - Ảnh 1
Cặn bám đầy dưới đáy ấm nước.

Điều đầu tiên khi nghe tới việc này, chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến chất lượng nguồn nước mà gia đình mình đang sử dụng. Thực trạng trên đã phần nào phản ánh chất lượng nước sinh hoạt chưa an toàn. Thậm chí, kể cả với nguồn nước máy được nhà máy nước cung cấp. Đặc biệt, đối với người dân ở vùng nông thôn, miền núi chưa có nước sạch vẫn phải dùng nước mưa, nước giếng khoan, nước khe núi, nước sông ngòi, nước ao hồ,… không hề đảm bảo.

Lớp cặn bẩn màu vàng nhạt này chính là các chất magie, kali, muối,… trong quá trình đun sôi lâu ngày đóng cặn lại. Thường xuyên dùng ấm đun nước có lớp cáu bẩn này lâu ngày sẽ có hại cho sức khỏe. Chưa kể, nguồn nước sinh hoạt không được xử lý tốt, bên trong lẫn nhiều tạp chất, đây có thể là nguy cơ tiềm tàng ẩn chứa nhiều căn bệnh nguy hại đến cơ thể con người.

Giật mình trước nguyên nhân cặn bám đầy dưới đáy ấm nước - Ảnh 2
Các chất magie, kali, muối,… trong quá trình đun sôi lâu ngày sẽ đóng cặn lại trong ấm đun nước nhà bạn.

Bởi vậy, bạn cần làm sạch lớp cặn bẩn này với những mẹo nhỏ ngay dưới đây:

Chanh: Nhờ nồng độ axit citric mà chanh có thể giúp bạn đánh sạch lớp cáu bẩn bên trong ấm đun nước. Rửa sạch một quả chanh rồi dùng dao thái thành những lát mỏng. Sau đó, cho những lát chanh đã được chuẩn bị vào xuống đáy ấm siêu tốc cùng 1 cốc nước lọc 250 ml, đun sôi là được.

Baking soda: Nguyên liệu nhà bếp này được các bà nội trợ vô cùng yêu thích, nhất là việc làm sạch ấm đun nước. Bạn chỉ cần cho 2 thìa canh bột baking soda vào ấm chứa 1/2 lượng nước và đun sôi chừng 7 phút. Sau quãng thời gian đó, bạn sẽ thấy lớp cáu bẩn bong ra bằng hết thì thôi.

Giấm: Pha hỗn hợp giấm và nước lọc theo tỉ lệ 1:1, đổ vào bình đun nước và bật công tắc. Khi nước trong ấm đã sôi, bạn mở nắp ra, chất bẩn đã bay đi trong tích tắc.

Khoai tây: Cắt lấy vỏ của 5 củ khoai tây, rửa sạch rồi cho vào ấm đun sôi cùng với nước. Dù là ấm cũ hay ấm mới mua cũng nên dùng cách này, chỉ trong vòng 10 phút, những vết bẩn cứng đầu không thể cọ rửa cũng bong ra bằng hết thì thôi.

Giật mình trước nguyên nhân cặn bám đầy dưới đáy ấm nước - Ảnh 3
Hãy làm sạch cặn bẩn trong ấm đun nước cho những lần sử dụng tiếp theo.

Tổng hợp