Giao bài tập về nhà cho học sinh tiểu học hoàn toàn không có tác dụng

Lê Quyên - 17/11/2020

Giao bài tập về nhà là cách để học sinh bổ sung kiến thức sau giờ học. Tuy nhiên, nó chỉ có tác dụng với học sinh lớp lớn, còn học sinh tiểu học thì không.

Với những học sinh cấp 2 hoặc học sinh cấp 3 thì bài tập về nhà sẽ giúp cho các em có thể nắm chắc kiến thức sau khi học trên trường. Tuy nhiên, với học sinh tiểu học thì bài tập về nhà chẳng có tác dụng gì, thậm chí còn khiến trẻ cảm thấy chán ghét trường học. Đây là quan điểm được nhà nghiên cứu Harris Cooper, Trường ĐH Duke (Mỹ) công bố.

Giao bài tập về nhà không đem lại lợi ích cho học sinh tiểu học. Vì sao? Dưới đây là lý do.

Đầu tiên, bài tập về nhà tạo ra áp lực cho học sinh. Với học sinh tiểu học, các em chỉ đang đi những bước đi đầu tiên để đến với con đường tri thức. Do đó, nếu giáo viên thường xuyên giao bài tập về nhà sẽ khiến trẻ cảm thấy chán ghét việc học. Thay vào đó, thầy cô và phụ huynh nên tạo cho con tinh thần thoải mái để con cảm thấy hứng thú mỗi khi đến trường.

Giao bài tập về nhà cho học sinh tiểu học hoàn toàn không có tác dụng - Ảnh 1
Có nên giao bài tập về nhà cho học sinh tiểu học

Tiếp theo, bài tập về nhà làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Với những học sinh học lớp 1, các em chưa thể ý thức được việc sau giờ học phải làm bài tập về nhà. Việc này cần sự nhắc nhở từ bố mẹ. Thế nhưng, sau một ngày dài trên trường với lượng kiến thức và bài tập khổng lồ, về đến nhà lại bị cha mẹ hối thúc học tiếp sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu và ghét bố mẹ hơn.

Thứ 3, bài tập về nhà khiến trẻ trở thành người có trách nhiệm giả. Nếu bài tập về nhà sẽ khiến học sinh THCS và THPT có trách nhiệm và ý thức cho việc học của bản thân mình, thì học sinh tiểu học lại không. Mỗi tối, ngồi vào bàn học để chống đối lại sự nhắc nhở của cha mẹ.

Giao bài tập về nhà cho học sinh tiểu học hoàn toàn không có tác dụng - Ảnh 2
Bài tập về nhà khiến học sinh chán ghét trường học

Thứ 4, bài tập về nhà khiến trẻ không còn thời gian để vui chơi. Ngày nay, ngoài thời gian học trên trường, nhiều phụ huynh còn cho con đi học các lớp học thêm, năng khiếu… khiến trẻ không có thời gian để tham gia các hoạt động thể chất. Vậy nên, để trẻ có thể phát triển toàn diện, thay vì bắt con làm bài tập, cha mẹ nên dành thời gian buổi tối hoặc những ngày nghỉ khuyến khích con và tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí cùng con.

Giao bài tập về nhà cho học sinh tiểu học hoàn toàn không có tác dụng - Ảnh 3
Tác dụng ngược khi giao bài tập về nhà cho trẻ

Cuối cùng, để trẻ học tập có kết quả cao, nên cho trẻ thời gian nghỉ ngơi. Với trẻ nhỏ, thời gian ngủ trung bình là 10 tiếng mỗi ngày sẽ giúp trẻ có sức khỏe cũng như độ tập chung cao cho việc học.

Nếu không có bài tập về nhà, thì làm gì để học sinh có thể học tốt?

Bài tập về nhà không phải phương pháp duy nhất để trẻ có thể học tốt. Có rất nhiều cách để giúp trẻ có hứng thú trong việc học.

Cho trẻ đọc sách

Giao bài tập về nhà cho học sinh tiểu học hoàn toàn không có tác dụng - Ảnh 4
Cho trẻ đọc sách

Việc tạo thói quen đọc sách ngay từ nhỏ cũng là cách giúp con bạn có thể học tập hiệu quả hơn. Đọc sách cũng là cách cung cấp kiến thức, nếu lựa chọn những đề tài, chủ đề mà trẻ yêu thích chắc chắn hiệu quả sẽ tăng gấp đôi so với việc làm bài tập.

Nên dạy trẻ phải có tinh thần trách nhiệm với việc mình làm

Có rất nhiều cách để cha mẹ có thể phát triển ý thức trách nhiệm cho trẻ như dậy sớm vào buổi sáng, tự dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi, dọn dẹp giường sau khi ngủ dậy… hơn là việc làm bài tập về nhà.

Cho trẻ đến viện bảo tàng

Giao bài tập về nhà cho học sinh tiểu học hoàn toàn không có tác dụng - Ảnh 5
Cho trẻ đến viện bảo tàng

Thông qua các buổi triển lãm hoặc nghệ thuật trẻ sẽ học được cho mình rất nhiều điều bổ ích mà bài tập về nhà không thể đem lại.

Vậy nên, thay vì giao bài tập về nhà, ta có thể tạo cho trẻ những hoạt động trải nghiệm, tạo hứng thú cho trẻ. Đây cũng là phương pháp giáo dục học sinh tiểu học hiệu quả.