Giảng viên Bách khoa mắng sinh viên là ''óc trâu'' trong lớp học online

Đoạn clip được ghi lại trong một tiết học online, điều đáng nói là giảng viên giảng dạy nói sinh viên là ”óc trâu” khiến dân mạng bàn tán xôn xao.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, học sinh, sinh viên tại nhiều tỉnh thành phải học online. Chính vì vậy, nhiều câu chuyện xoay quanh việc học trực tuyến được chia sẻ luôn được CĐM quan tâm.

Mới đây, dân mạng lại được phen xôn xao với một clip chi lại đoạn hội thoại trong đó giảng viên mắng sinh viên là ”óc trâu” và quát tháo lớn tiếng trong khi giảng dạy online.

Đoạn clip giảng viên trường ĐH Bách khoa TP. HCM mắng sinh viên là ”óc trâu”

Cụ thể, không biết vì lý do gì mà giảng viên này không kiềm chế được cảm xúc, lớn tiếng quát tháo sinh viên: ”Như là cái óc trâu vậy, nói hoài rồi cũng không làm, tôi giải cho thằng này, thằng kia không nghe rồi cũng y chang. Một việc đơn giản nhất, các cái số đánh nó phải nằm trong hình chữ nhật, kêu hoài tại sao không làm? Tại sao không làm? Tại sao?”. Xen giữa tiếng giảng viên là tiếng nam sinh viên: “Dạ, để em chỉnh lại”. Thầy tiếp tục hét lên: “Tại sao không làm?”. Sinh viên đáp lại: “Dạ để em chỉnh lại ạ… “. Tiếng quát lớn của giảng viên này vẫn không dừng: ”Tại sao không làm?”.

Được biết, lớp học trực tuyến này của lớp thuộc bộ môn cơ điện tử, Khoa Cơ khí, Trường ĐH Bách khoa TP. HCM. Sau khi đoạn clip này được chia sẻ, dân mạng lên tiếng chỉ trích với ngôn ngữ không chuẩn mực mà giảng viên này nói với sinh viên của mình. Dù lý do là gì đi nữa thì việc một giáo viên dùng những lời lẽ đó để ”miệt thị” sinh viên là điều không thể chấp nhận được.

Trường ĐH Bách khoa TP.HCM

Liên quan đến vụ việc, PGS-TS Trần Thiên Phúc, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, xác nhận: ”Đúng là cách đây không lâu, có chuyện giảng viên của trường nổi nóng và có những lời lẽ chưa phù hợp với sinh viên trong lớp học trực tuyến. Ngay sau khi biết thông tin, tôi đã gọi điện thoại trực tiếp cho giảng viên để trao đổi và đề nghị giảng viên xin lỗi. Giảng viên cũng đã nhận mình sai và xin lỗi trước toàn thể lớp học này. Sự việc xảy ra như vậy, một phần trách nhiệm thuộc về trường, nên ban giám hiệu lập tức có một bức thư ngỏ nhằm chia sẻ về những khó khăn mà thầy cô đang gặp phải, đồng thời đề nghị thầy cô giữ cách ứng xử đúng mực với sinh viên trong bối cảnh dịch bệnh mà cả thầy và trò đều rất căng thẳng này”.

Thư ngỏ Trường ĐH Bách khoa TP.HCM gửi giảng viên

Bức thư này được nhà trường gửi tới các hộp thư cá nhân của toàn bộ giảng viên đang giảng dạy. Nhà trường mong muốn các giảng viên có thể kìm hãm được các bực dọc tâm lý, giữ vững đúng mực được các phát ngôn của một nhà giáo. Hình thức học này đang còn khá mới mẻ, chính vì vậy mỗi giảng viên cần tạo một không khí tốt để các em sinh viên có thêm hứng khởi mỗi khi tham gia tiết học online.

Bức thư xuất hiện kịp thời, giải quyết nhẹ nhàng đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của toàn bộ giảng viên trong nhà trường: “Chúng tôi tin rằng sau sự việc này thì rất nhiều giảng viên sẽ nhìn lại mình và có điều chỉnh phù hợp để tạo nên một không khí học tập thoải mái, bớt áp lực hơn trong các lớp học trực tuyến”, PGS-TS Trần Thiên Phúc chia sẻ.